Người đàn ông đột quỵ chết não, gia đình nén đau thương hiến tạng

Người hiến tạng là anh N.N.Y. (sinh năm 1987), qua đời sau một cơn đột quỵ xuất huyết não lượng lớn.

Ngày 17/4, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP HCM) cho biết vừa thực hiện thành công ca lấy, ghép tạng từ người cho chết não.
Người hiến tạng cứu người là anh N.N.Y (38 tuổi) bị đột quỵ. Trước đó, sáng 10/4, người bệnh đột ngột đau đầu dữ dội, loạng choạng và nhanh chóng rơi vào hôn mê sâu. Gia đình lập tức đưa người bệnh đến Bệnh viện Nhân dân 115.
Dù được các y bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng do tổn thương não nghiêm trọng khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng chết não không thể hồi phục.
Trong khoảnh khắc bi thương và mất mát tận cùng, gia đình người bệnh đã đưa ra một quyết định đầy dũng cảm và cao quý: hiến toàn bộ mô, tạng của người thân yêu để cứu giúp những người bệnh khác.
Nguoi dan ong dot quy chet nao, gia dinh nen dau thuong hien tang
Gia đình anh Y đã nén đau thương, quyết định hiến toàn bộ mô, tạng của người thân để cứu người. Ảnh: BVCC 
Trưa ngày 11/4, sau khi hội đồng chuyên môn kết luận người bệnh chết não, Bệnh viện Nhân dân 115 với sự hỗ trợ chặt chẽ từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh đã khẩn trương hoàn tất các bước trong quy trình hiến - lấy - ghép tạng theo đúng quy định. Các bệnh viện lớn có chuyên môn cao về lĩnh vực ghép tạng trên cả nước cũng được huy động phối hợp để thực hiện lấy các tạng cho những người bệnh nằm trong danh sách chờ ghép của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia do các đơn vị phụ trách.
Ca phẫu thuật hiến tạng được tiến hành với sự tham gia của các chuyên gia đến từ nhiều cơ sở y tế tuyến đầu như: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Cấp cứu 115…
Các mô, tạng quý giá được hiến bao gồm giác mạc, gan, tim và phổi - tất cả đều được bảo quản cẩn trọng và chuyển đến các cơ sở tiếp nhận, mang lại sự sống mới cho nhiều người bệnh đang trong cơn nguy kịch.
Được biết đến thời điểm hiện tại, tim, gan, phổi và 2 giác mạc của người hiến đã được ghép thành công cho người nhận theo sự điều phối của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia.

Xúc động 4 mẹ con tiễn biệt chồng, cha trong phòng mổ

Vụ tai nạn giao thông khiến người đàn ông 44 tuổi rơi vào tình trạng chết não. Người vợ đã hiến tim, gan của chồng để cứu hai người khác. Trong phòng mổ, 4 mẹ con nghẹn ngào tiễn biệt chồng, cha gây xúc động.

Theo Người Lao Động, dù đã được các bác sĩ nỗ lực cứu chữa, nhưng vụ tai nạn giao thông đã khiến ông N.M.H. (44 tuổi, ở Hà Nội), bị đa chấn thương nặng, rơi vào tình trạng chết não.

Colombia ban bố tình trạng khẩn cấp do bùng phát sốt vàng da

Ghi nhân tổng cộng 74 ca mắc và 34 người tử vong do sốt da vàng, Chính phủ Colombia công bố tình trạng khẩn cấp.

Cuối ngày 16/4, Chính phủ Colombia đã chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe trên toàn quốc, nhằm ứng phó với làn sóng gia tăng các ca sốt vàng da.

Hoạt động “chui”, Nha khoa Tân Mỹ bị đình chỉ, đã đủ răn đe?

“Với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế, cần có các biện pháp răn đe mạnh mẽ để tránh xảy ra tình trạng tái phạm”, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng cho biết.

Mới đây, Công ty TNHH Nha khoa Tân Mỹ bị Thanh tra Sở Y tế TP HCM ra quyết định xử phạt hành chính do cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám chữa bệnh. Với hành vi này, Nha khoa Tân Mỹ bị phạt 90 triệu, đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của cơ sở trong thời hạn 18 tháng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới