Đồ gia dụng inox đang ngày càng trở nên phổ biến, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi hình thức sáng bóng của vật liệu, trông rất sạch sẽ. Tuy nhiên, có không ít trường hợp mua về dùng chưa được bao lâu thì không còn sáng bóng nữa, mà bị xỉn màu, hoen ố.
Sau đây, Kiến Thức xin giới thiệu một số mẹo hay bảo quản đồ inox luôn bền đẹp, sáng bóng:
Chanh là một lựa chọn hoàn hảo nếu bạn là người thích các giải pháp sẵn có trong thiên nhiên để bảo quản đồ inox. Một miếng vải tẩm nước chanh là khắc tinh của những vết cáu bẩn ở thành và đáy nồi inox. Chanh cũng có thể tẩy trắng các vết cháy vàng do lửa gây ra. Nếu không có sẵn chanh, bạn cũng có thể dùng giấm.
Đối với các vết ố đen trên bề mặt đồ dùng inox do một số loại thức ăn gây ra, chẳng hạn như trứng gà, bạn hãy dùng khăn ướt thấm muối chà mạnh.
|
Đồ gia dụng inox đang ngày càng trở nên phổ biến, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: Shuttersock.
|
Để
giữ gìn đồ dùng inox, không nên dùng chúng đựng thức ăn để lâu ngày. Khi nồi bẩn nên rửa liền, không ngâm lâu trong nước. Khi nấu nướng, không để lửa quá to để giữ cho nồi lâu xuống màu.
Lưu ý khi mới mua sản phẩm inox về, trước khi sử dụng lần đầu nên rửa sạch vật dụng inox và đun sôi với nước có pha một ít nước chanh hoặc giấm.
Khi nấu nên để lửa tỏa đều dưới đáy nồi, nếu không inox sẽ mau xuống màu. Nên dùng đũa gỗ hoặc các vật dụng không sắc, nhọn, cứng để xào, đảo thức ăn để tránh làm trầy xước bề mặt sản phẩm inox, khó giữ vật dụng inox được sạch sẽ.
Sau khi dùng, bạn cần rửa ngay, không nên để các chất béo, muối hoặc axít như giấm còn đọng lại dưới đáy nồi qua đêm.
Tránh đổ nước lạnh vào vật dụng inox khi chúng còn đang nóng để tránh bị sốc nhiệt làm cho vật dụng dễ bị hư hỏng.
Trên thị trường hiện nay có nhiều loại inox giả, chất liệu chính của các sản phẩm này có thể là thép hoặc tôn sắt, mạ ngoài bằng một lớp đồng, niken và crom mỏng.
Quan sát kỹ, các bà nội trợ có thể nhận biết được đâu là đồ dùng inox thật, đâu là vật dụng xi mạ. Đồ dùng xi mạ ánh lên màu bóng xanh, còn inox màu sáng vàng mờ. Hãy nhìn vào các góc cạnh, chỗ tiếp giáp với quai nồi, cán chảo, bởi ở những chỗ đó, lớp xi mạ thường phủ không đều, dễ để lộ lớp xi lót màu vàng nhạt.
>>> Mời độc giả xem video: Mẹo giảm bớt khó chịu do viêm mũi dị ứng (Nguồn: VTC):
Về chất liệu inox, hiện nay sử dụng phổ biến là chất liệu inox 201 và inox 304. Trong đó, chất liệu inox 304 chủ yếu được sử dụng cho các sản phẩm dùng ngoài trời hoặc các sản phẩm an toàn thực phẩm. Chất liệu inox 201 có giá thành phù hợp hơn và độ bền tương đối tốt được sử dụng phổ biến hơn cho các sản phẩm dùng trong nhà như các loại giá kệ, chạn bát,… Tuy nhiên nhược điểm của sản phẩm làm từ inox 201 là dùng trong thời gian lâu hoặc gặp các tạp chất như muối hoặc axit có thể bị hoen gỉ, vì thế, để bảo quản các sản phẩm này luôn giữ được độ sáng bóng, chúng ta cần lưu ý:
• Vệ sinh lau bụi định kỳ, thường xuyên
• Hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với muối, axit,
• Đối với các vết hoen gỉ quý vị có thể dùng giẻ sắt hoặc giấy ráp đánh bay các vết hoen sau đó lau chùi sạch sản phẩm sẽ trở lại sáng bóng như bình thường.
Đối với các sản phẩm phụ kiện phòng tắm, kể cả các sản phẩm làm bằng chất liệu inox 304, bạn không được xịt trực tiếp các hóa chất tẩy rửa lên bề mặt để tránh làm hoen ố và mất độ sáng bóng của sản phẩm.
Đối với các loại bàn ăn inox sử dụng chất liệu inox 201, bạn nên vệ sinh mặt bàn ngay sau khi ăn xong vì trong quá trình ăn uống, thức ăn mặn hoặc nước mắm rớt xuống mặt bàn sẽ làm mặt bàn dễ bị hoen lấm chấm. Bạn cũng có thể lau sạch bằng giẻ ướt hoặc lau bằng nước rửa bát thì càng tốt.