Truyền thông Malaysia và Singapore trong hai ngày qua cho biết có thông tin “ gạo giả Trung Quốc làm từ nhựa tổng hợp độc hại” đã lan đến một số nước châu Á. Báo Straits Times của Singapore ngày 19/5 cho biết loại gạo giả này được làm từ nguyên liệu là khoai tây, khoai lang trộn với nhựa tổng hợp resin có chứa độc tố. Hợp chất này được trộn lẫn vào nhau rồi sau đó được đem đi định hình thành hạt gạo.Gây tổn hại nghiêm trọng hệ tiêu hóa. "Gạo này tất nhiên là khác gạo thường vì nó rất cứng ngay cả khi đã được nấu”, một chuyên gia thực phẩm Trung Quốc cho biết. Nếu ai ăn phải lượng “gạo nhựa” tương đương ba bát cơm, họ đã cho vào bụng một túi nilông.Chuyên gia về dinh dưỡng của Viện Tim mạch Quốc gia Malaysia , Mary Easaw-John cho biết: “Một số chất như keo nhựa không thể ăn được và về lâu dài sẽ có những tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa”. Bởi nhựa là chất không tiêu hóa được, hơn nữa nó còn chứa nhiều thành phần tạp chất không rõ nguồn gốc khác nên có thể gây đau dạ dày, chảy máu dạ dày, tắc nghẽn đường tiêu hóa, nhiễm độc…Gây ưng thư, vô sinh. Không những thế, loại nhựa tổng hợp làm ra gạo giả này về lâu dài còn gây ra những tác hại khôn lường như ung thư...Nếu gạo được làm giả bằng nhựa thì trong quá trình nấu nướng chế biến, gặp nhiệt độ cao sẽ biến dạng và sinh ra các chất bột nhựa có hại cho sức khoẻ. Nếu có thành phần nhựa melamine khi nuốt hoặc hít vào phổi hoặc bị hấp thụ qua da lâu ngày có thể gây ung thư hoặc vô sinh. Liều gây chết thông thường là 3g cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.Gây tử vong. Nếu ăn phải hàm lượng lớn gạo nhựa, hóa chất sẽ gây ngộ độc, tử vong ngay tức thời. Nếu ăn lượng nhỏ, về lâu cơ thể sẽ dễ mắc phải các bệnh nguy hiểm kể trên, sức đề kháng yếu đi, dẫn đến cái chết không thể cứu vãn.Hồi năm 2013, kết quả giám định của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Quảng Đông cho thấy đã phát hiện ra chất cadimi trong hơn 10.000 tấn gạo nhiễm hóa chất cadmi quá mức cho phép. Cadmi là một loại kim loại độc hại có màu trắng xanh, thường được sử dụng trong công nghệ mạ bạc, khi xâm nhập cơ thể sẽ tồn ứ tới 30 năm, gây ra bệnh ngộ độc Itai-itai khiến xương bị mất khoảng chất dẫn đến mềm xương và suy thận.
Truyền thông Malaysia và Singapore trong hai ngày qua cho biết có thông tin “ gạo giả Trung Quốc làm từ nhựa tổng hợp độc hại” đã lan đến một số nước châu Á. Báo Straits Times của Singapore ngày 19/5 cho biết loại gạo giả này được làm từ nguyên liệu là khoai tây, khoai lang trộn với nhựa tổng hợp resin có chứa độc tố. Hợp chất này được trộn lẫn vào nhau rồi sau đó được đem đi định hình thành hạt gạo.
Gây tổn hại nghiêm trọng hệ tiêu hóa. "Gạo này tất nhiên là khác gạo thường vì nó rất cứng ngay cả khi đã được nấu”, một chuyên gia thực phẩm Trung Quốc cho biết. Nếu ai ăn phải lượng “gạo nhựa” tương đương ba bát cơm, họ đã cho vào bụng một túi nilông.
Chuyên gia về dinh dưỡng của Viện Tim mạch Quốc gia Malaysia , Mary Easaw-John cho biết: “Một số chất như keo nhựa không thể ăn được và về lâu dài sẽ có những tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa”. Bởi nhựa là chất không tiêu hóa được, hơn nữa nó còn chứa nhiều thành phần tạp chất không rõ nguồn gốc khác nên có thể gây đau dạ dày, chảy máu dạ dày, tắc nghẽn đường tiêu hóa, nhiễm độc…
Gây ưng thư, vô sinh. Không những thế, loại nhựa tổng hợp làm ra gạo giả này về lâu dài còn gây ra những tác hại khôn lường như ung thư...Nếu gạo được làm giả bằng nhựa thì trong quá trình nấu nướng chế biến, gặp nhiệt độ cao sẽ biến dạng và sinh ra các chất bột nhựa có hại cho sức khoẻ. Nếu có thành phần nhựa melamine khi nuốt hoặc hít vào phổi hoặc bị hấp thụ qua da lâu ngày có thể gây ung thư hoặc vô sinh. Liều gây chết thông thường là 3g cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.
Gây tử vong. Nếu ăn phải hàm lượng lớn gạo nhựa, hóa chất sẽ gây ngộ độc, tử vong ngay tức thời. Nếu ăn lượng nhỏ, về lâu cơ thể sẽ dễ mắc phải các bệnh nguy hiểm kể trên, sức đề kháng yếu đi, dẫn đến cái chết không thể cứu vãn.
Hồi năm 2013, kết quả giám định của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Quảng Đông cho thấy đã phát hiện ra chất cadimi trong hơn 10.000 tấn gạo nhiễm hóa chất cadmi quá mức cho phép. Cadmi là một loại kim loại độc hại có màu trắng xanh, thường được sử dụng trong công nghệ mạ bạc, khi xâm nhập cơ thể sẽ tồn ứ tới 30 năm, gây ra bệnh ngộ độc Itai-itai khiến xương bị mất khoảng chất dẫn đến mềm xương và suy thận.