Bệnh viện Bạch Mai được cấp máy thở hỏng

(Kiến Thức) - Bệnh viện Bạch Mai vừa nhận 10 máy thở (đã qua sử dụng) được Bộ Y tế hỗ trợ nhưng theo các kỹ sư, 10 máy đều hỏng cảm biến và ắc quy.

Máy hỗ trợ chưa dùng đã hỏng
Mới đây, Bộ Y tế cấp không thu tiền 30 máy thở (từ nguồn dự trữ quốc gia để phục vụ công tác phòng chống dịch và nhu cầu khám chữa bệnh) cho 4 bệnh viện gồm Nhi Trung ương, Bạch Mai, Xanh Pôn và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Đây thực sự là tin vui đối với các bệnh viện trong tình trạng quá tải bệnh nhân, đặc biệt là các bệnh nhi mắc bệnh sởi và các bệnh hô hấp.
Tuy nhiên, khi niềm vui chưa được hưởng thì các bệnh nhân lại phải đón một tin buồn từ chính các máy hỗ trợ miễn phí trên.
Cụ thể, tối ngày 16/4, Bệnh viện Bạch Mai nhận được 10 chiếc máy thở từ Bộ Y tế, trong đó có 2 máy thở chức năng trung bình và 8 máy thở chức năng cao. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, các kỹ sư cho biết tất cả các máy đều bị hỏng sen sơ cảm biến và ắc quy.
 10 máy thở Bệnh viện Bạch Mai nhận được từ Bộ Y tế đều bị hỏng cảm biến và ắc quy
Đã vậy, trong số 10 máy này có 4 máy bị hỏng nguồn và 2 máy bị hỏng màn hình.
 Trong số các máy Bệnh viện nhận được có 2 máy hỏng màn hình
Theo các kỹ sư của bệnh viện Bạch Mai, họ sẽ cố gắng để sửa các máy trên để đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, dù có sửa được thì 2 máy thở chức năng trung bình rất khó sử dụng, vì đây là các máy thở đời cũ, khó sử dụng.
 Các kỹ sư của bệnh viện đang nỗ lực để sửa chữa các máy thở được bộ cấp miến phí.
Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đối với các máy để lâu không sử dụng, ắc quy hỏng thì chỉ cần thay ắc quy vào là có thể sử dụng được. Còn đối với các sen sơ glusi thì cũng phải thay. “Trước mắt là phải đi mua những thứ đó, chúng tôi hy vọng là sẽ sửa được”, ông Hiền cho biết.
 Chưa rõ các máy mà 3 bệnh viện còn lại nhận từ bộ Y tế có chung tình trạng như máy ở bệnh viện Bạch Mai hay không?
Cấp tiền và thêm máy thở để đối phó với sởi
Ngày 17/4, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định về việc xuất cấp trang thiết bị dự trữ quốc gia và bổ sung kinh phí cho Bộ Y tế.
Theo đó, Bộ Y tế xuất cấp (không thu tiền) 12 máy thở chức năng cao thuộc hàng dự trữ quốc gia để trang bị cho 3 bệnh viện là: Bệnh viện Nhi Trung ương 4 máy; Bệnh viện Thanh Nhàn 4 máy; Bệnh viện Đống Đa 4 máy. Những máy này được cấp nhằm phục vụ công tác cấp cứu, điều trị người mắc dịch bệnh và phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Việc xuất cấp và quản lý số máy thở nêu trên thực hiện theo quy định hiện hành.
Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng quyết định bổ sung 80,875 tỷ đồng cho Bộ Y tế từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2014 để mua sắm một số trang thiết bị cho: Bệnh viện Bạch mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và mua thuốc Gamaglobulin phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.
Bộ Y tế chịu trách nhiệm về số liệu báo cáo, quản lý và sử dụng số kinh phí trên triệt để tiết kiệm và theo đúng quy định.
Cơ chế, chính sách cho công tác phòng chống dịch sởi (điều trị dự phòng bằng thuốc Gamaglobulin và chế độ phụ cấp phòng chống dịch), thực hiện như đề nghị của Bộ Y tế tại công văn số 1977/BYT-KHTC. Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính triển khai thực hiện.
Lê Phương

Bình luận(1)

Minh Hiền

Hoan Lam

Vậy các máy thở 'chưa xài đã hỏng' này ai sẽ chịu trách nhiệm? Xin đừng trả lời chung chung và đổ qua lại vì nguồn tiền mua máy cũng là tiền ngân sách, trong đó có phần lớn thu từ tiền thuế của dân.