Việt Nam, Indonesia muốn mua tên lửa diệt hạm BrahMos?

(Kiến Thức) - Quan chức liên doanh BrahMos Aerospace tuyên bố rằng, một vài nước ở Đông Nam Á đã bày tỏ sự quan tâm tới việc mua tên lửa diệt hạm BrahMos.

Theo Tạp chí Army Recognition, nhà sản xuất tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos Aerospace nói rằng các quốc gia Đông Nam Á và Mỹ Latinh đã cho thấy sự quan tâm trong việc mua các hệ thống vũ khí có tầm bắn lên tới 290km.
“Một số quốc gia Đông Nam Á, Mỹ Latinh muốn BrahMos, họ bày tỏ sự quan tâm đến nó, đặc biệt là các biến thể hải quân (trang bị trên tàu chiến) và phòng thủ bờ biển. Chúng tôi đang tiến hành các chiến lược tiếp thị của chúng tôi cho việc xuất khẩu tên lửa BrahMos tới các quốc gia nhất định”, Giám đốc điều hành BrahMos Aerospace Sudhir Kumar Mishra nói.
“Chúng tôi hy vọng một số hợp đồng xuất khẩu sẽ được ký kết với các quốc gia thân thiện cả Ấn Độ và Nga trong tương lai gần”, ông nói với hãng thông tấn PTI (Press Trust of India) trong một cuộc phỏng vấn.
 Các nước Đông Nam Á bày tỏ sự quan tâm tới biến thể BrahMos phóng trên bộ và trên biển.
Tuy nhiên, ông Mishra không tiết lộ thông tin về quốc gia quan tâm tới hệ thống BrahMos, nhưng các nguồn tin quốc phòng cho biết là, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Indonesia tại Đông Nam Á và Venezuela tại Mỹ Latinh đã bày tỏ sẵn sàng mua BrahMos.
Các thỏa thuận liên chính phủ giữa Ấn Độ và Nga về phát triển tên lửa BrahMos cũng quy định việc hệ thống tiên tiến này sẽ được sử dụng trong lực lượng vũ trang Nga - Ấn cũng như các nước “bạn bè”.
BrahMos là tên lửa hành trình siêu thanh ứng dụng công nghệ tàng hình có thể phóng từ tàu mặt nước, tàu ngầm, máy bay hay các bệ phóng mặt đất. Thiết kế này được phát triển dựa trên sự hợp tác giữa hãng NPO Mashinostroeyenia (Nga) và Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO).
Nền tảng thiết kế phát triển BrahMos là tên lửa hành trình chống tàu siêu thanh P-800 Yakhont (Việt Nam đã nhập khẩu). Chữ BrahMos là tên viết tắt của 2 con sông nổi tiếng của 2 nước: Brahmaputra và Moskva.
Tên lửa hành trình BrahMos nặng 3 tấn, dài 8,4m, đường kính thân 0,6m, lắp đầu đạn xuyên giáp nặng 300kg. Nó có động cơ hoạt động chia làm hai giai đoạn, một là đốt cháy nhiên liệu rắn để đẩy tên lửa đạt đến vận tốc siêu thanh sau đó sẽ chuyển sang nhiên liệu lỏng đẩy phản lực để duy trì vận tốc đó trong quảng đường dài.
BrahMos có thể đạt tốc độ tối đa Mach 2,8 (gần gấp 3 lần vận tốc âm thanh), tầm bắn xa đến 290km. Với tốc độ cực cao, đầu đạn hạng nặng, BrahMos được đánh giá là một trong những loại tên lửa chống tàu đáng sợ nhất thế giới hiện nay. Đơn giá một quả tên lửa khoảng 2,7 triệu USD.
Hoàng Lê

Bình luận(0)