Cải bó xôi (Rau bina, rau chân vịt): Ít calo, giàu chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng, rau cải bó xôi thực sự là một trong những thực phẩm tốt nhất trong các loại rau. Màu lá xanh đậm của loại rau này có một số lợi ích sức khỏe cho da, tóc và xương. Thời gian trồng tốt nhất cho giống cải bó xôi là cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9. Đây là một trong những loại rau củ dễ gieo trồng vào đầu mùa thu được nhiều bà nội trợ quan tâm.Cách trồng: Rau nên được gieo cách mặt đất 6mm và khoảng cách giữa mỗi hạt khoảng 5cm. Cải bó xôi ưa ẩm và không ưa nhiệt độ cao, do vậy cần đảm bảo cây luôn được giữ ẩm một cách tốt nhất và tránh khu vực quá nắng gắt. Rau có thể thu hoạch sau khoảng 30-35 ngày kể từ khi gieo hạt.Củ cải đỏ: Củ cải đỏ nên trồng muộn nhất là trước cuối tháng 8 trong khí hậu ôn hoà vừa phải để bạn có thể thu hoạch vào mùa Thu.Cách trồng: Để cây nảy mầm nhanh bạn có thể ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng 3-5h. Trải 1 lớp bông gòn (giấy thấm), tưới nước cho ẩm và rải hạt lên trên lớp bông sau đó phủ tiếp 1 lớp bông gòn khác lên trên, tưới ẩm, để vào nơi râm mát. Chờ đến khi hạt xuất hiện vết nứt nhỏ thì bắt đầu đem trồng ra đất. Củ cải đỏ có thể thu hoạch sau 25-30 ngày kể từ ngày gieo hạt giống.Cà rốt: Thời gian gieo trồng cà rốt tốt nhất là cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9.Cách trồng: Cà rốt ưa các loại đất có tầng canh tác dày, thoát nước tốt, thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp cho nên bạn cần chọn loại đất pha cát là tốt nhất. Giữ đất ẩm vì cà rốt không thể phát triển khi đất khô. Cà rốt thường cho thu hoạch củ sau 3 tháng.Cải xoăn Kale: Thời gian trồng cải xoăn Kale tốt nhất là vào trước giữa tháng 8. Giống cải này có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, là một trong những loại rau rất thích hợp để trồng vào mùa lạnh này.Cách trồng: Đất trồng cần được làm kỹ, tơi xốp trước khi gieo trồng hạt giống để xử lý các mầm bệnh có trong đất. Hạt giống cần được rửa sạch và ngâm trước trong nước khoảng 40 độ C từ 2-5h. Sau đó, vớt hạt ra rửa sạch, để ráo nước. Nếu bạn trồng trong thùng xốp thì nên trồng từ 4-6 cây cải vào các hốc đất đã đào sẵn. Khi cải cho thu hoạch, bạn có thể tỉa từng lá to để ăn trước, còn lại để cây tiếp tục phát triển và mọc lại lá.Rau mùi: Rau mùi là loại rau dễ trồng và thời gian gieo trồng tốt nhất là cuối hè đầu thu, tức khoảng cuối tháng 8 đầu tháng 9.Cách trồng: Xử lý hạt trước khi gieo bằng cách ngân trong nước ấm 35-37 độ C trong 24-30 giờ cho hút no nước, sau đó bỏ ra gieo. Khi xong rồi thì tiến hành tưới nước để làm ẩm đất cho hạt nhanh nảy mầm. Để cây phát triển thân, lá tốt cần thường xuyên tưới nước đảm bảo độ ẩm đất. Nếu cây mọc dày quá thì phải tỉa bớt cho các cây còn lại phát triển. Sau khi trồng khoảng 30 – 32 ngày là có thể thu hoạch.Rau xà lách xoăn: Xà lách lá xoăn là loại rau vô cùng dễ trồng, dễ dàng kết hợp với rất nhiều món ăn như phở cuốn, hay ăn kèm với các món ăn thông thường trong bữa cơm hàng ngày. Tốt nhất nên trồng rau xà lách xoăn là từ tháng 8 trở đi, khi thời tiết đã mát mẻ hơn.Cách trồng: Rau xà lách xoăn có thể được trồng và phát triển tốt trong các chậu hoặc các thùng. Hạt rau diếp rất nhỏ và cách gieo tốt nhất là rắc hạt trên mặt đất, sau đó phủ lên một chút đất, khoảng 1-5mm. Tưới nước đều đặn cho cây và cắt lá bằng kéo khi cây cao khoảng 9-12cm để thu hoạch rau. Chúng sẽ mọc trở lại sau khoảng 1 tháng. Nếu để quá già, rau sẽ bị đắng.Súp lơ xanh: Súp lơ xanh chứa sắt và acid folic được liệt kê vào một trong những thực phẩm phòng chống ưng thư rất tốt lại vừa bổ sung chất cho sức khỏe. Loại rau này thường được trồng vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8.Cách trồng: Trước khi đem gieo hạt, nên ngâm hạt giống vào nước nóng 50 độ C trong 25 – 30 phút để diệt các nấm bệnh bám ở vỏ, đồng thời tăng tỷ lệ mọc của hạt. Sau khoảng 2 tuần gieo hạt, nên loại bỏ những cây còi cọc, ốm yếu để chọn ra những cây khỏe mạnh và phát triển tốt. Chọn những cây khỏe trồng ra thùng xốp hoặc đất trồng mới.
Cải bó xôi (Rau bina, rau chân vịt): Ít calo, giàu chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng, rau cải bó xôi thực sự là một trong những thực phẩm tốt nhất trong các loại rau. Màu lá xanh đậm của loại rau này có một số lợi ích sức khỏe cho da, tóc và xương. Thời gian trồng tốt nhất cho giống cải bó xôi là cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9. Đây là một trong những loại rau củ dễ gieo trồng vào đầu mùa thu được nhiều bà nội trợ quan tâm.
Cách trồng: Rau nên được gieo cách mặt đất 6mm và khoảng cách giữa mỗi hạt khoảng 5cm. Cải bó xôi ưa ẩm và không ưa nhiệt độ cao, do vậy cần đảm bảo cây luôn được giữ ẩm một cách tốt nhất và tránh khu vực quá nắng gắt. Rau có thể thu hoạch sau khoảng 30-35 ngày kể từ khi gieo hạt.
Củ cải đỏ: Củ cải đỏ nên trồng muộn nhất là trước cuối tháng 8 trong khí hậu ôn hoà vừa phải để bạn có thể thu hoạch vào mùa Thu.
Cách trồng: Để cây nảy mầm nhanh bạn có thể ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng 3-5h. Trải 1 lớp bông gòn (giấy thấm), tưới nước cho ẩm và rải hạt lên trên lớp bông sau đó phủ tiếp 1 lớp bông gòn khác lên trên, tưới ẩm, để vào nơi râm mát. Chờ đến khi hạt xuất hiện vết nứt nhỏ thì bắt đầu đem trồng ra đất. Củ cải đỏ có thể thu hoạch sau 25-30 ngày kể từ ngày gieo hạt giống.
Cà rốt: Thời gian gieo trồng cà rốt tốt nhất là cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9.
Cách trồng: Cà rốt ưa các loại đất có tầng canh tác dày, thoát nước tốt, thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp cho nên bạn cần chọn loại đất pha cát là tốt nhất. Giữ đất ẩm vì cà rốt không thể phát triển khi đất khô. Cà rốt thường cho thu hoạch củ sau 3 tháng.
Cải xoăn Kale: Thời gian trồng cải xoăn Kale tốt nhất là vào trước giữa tháng 8. Giống cải này có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, là một trong những loại rau rất thích hợp để trồng vào mùa lạnh này.
Cách trồng: Đất trồng cần được làm kỹ, tơi xốp trước khi gieo trồng hạt giống để xử lý các mầm bệnh có trong đất. Hạt giống cần được rửa sạch và ngâm trước trong nước khoảng 40 độ C từ 2-5h. Sau đó, vớt hạt ra rửa sạch, để ráo nước. Nếu bạn trồng trong thùng xốp thì nên trồng từ 4-6 cây cải vào các hốc đất đã đào sẵn. Khi cải cho thu hoạch, bạn có thể tỉa từng lá to để ăn trước, còn lại để cây tiếp tục phát triển và mọc lại lá.
Rau mùi: Rau mùi là loại rau dễ trồng và thời gian gieo trồng tốt nhất là cuối hè đầu thu, tức khoảng cuối tháng 8 đầu tháng 9.
Cách trồng: Xử lý hạt trước khi gieo bằng cách ngân trong nước ấm 35-37 độ C trong 24-30 giờ cho hút no nước, sau đó bỏ ra gieo. Khi xong rồi thì tiến hành tưới nước để làm ẩm đất cho hạt nhanh nảy mầm. Để cây phát triển thân, lá tốt cần thường xuyên tưới nước đảm bảo độ ẩm đất. Nếu cây mọc dày quá thì phải tỉa bớt cho các cây còn lại phát triển. Sau khi trồng khoảng 30 – 32 ngày là có thể thu hoạch.
Rau xà lách xoăn: Xà lách lá xoăn là loại rau vô cùng dễ trồng, dễ dàng kết hợp với rất nhiều món ăn như phở cuốn, hay ăn kèm với các món ăn thông thường trong bữa cơm hàng ngày. Tốt nhất nên trồng rau xà lách xoăn là từ tháng 8 trở đi, khi thời tiết đã mát mẻ hơn.
Cách trồng: Rau xà lách xoăn có thể được trồng và phát triển tốt trong các chậu hoặc các thùng. Hạt rau diếp rất nhỏ và cách gieo tốt nhất là rắc hạt trên mặt đất, sau đó phủ lên một chút đất, khoảng 1-5mm. Tưới nước đều đặn cho cây và cắt lá bằng kéo khi cây cao khoảng 9-12cm để thu hoạch rau. Chúng sẽ mọc trở lại sau khoảng 1 tháng. Nếu để quá già, rau sẽ bị đắng.
Súp lơ xanh: Súp lơ xanh chứa sắt và acid folic được liệt kê vào một trong những thực phẩm phòng chống ưng thư rất tốt lại vừa bổ sung chất cho sức khỏe. Loại rau này thường được trồng vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8.
Cách trồng: Trước khi đem gieo hạt, nên ngâm hạt giống vào nước nóng 50 độ C trong 25 – 30 phút để diệt các nấm bệnh bám ở vỏ, đồng thời tăng tỷ lệ mọc của hạt. Sau khoảng 2 tuần gieo hạt, nên loại bỏ những cây còi cọc, ốm yếu để chọn ra những cây khỏe mạnh và phát triển tốt. Chọn những cây khỏe trồng ra thùng xốp hoặc đất trồng mới.