Đào nở rộ, chủ vườn đứng ngồi không yên

Mặc dù còn 1 tháng nữa mới đến Tết Đinh Dậu 2017 nhưng từ cả tuần nay các vườn đào đã nở rộ. Người trồng đào đang tìm đủ cách để “hãm phanh” đào, mong vớt vát dịp Tết.

Hàng trăm hộ dân ở phường Phú Thượng, phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) đang gấp rút, chăm sóc, tỉa tót đào chờ ngày ra chợ. Tuy nhiên, có tới 70% số đào của bà con đã ra hoa.
Ông Đào Văn Tân (Phú Thượng) cho biết, vườn đào của ông có tới hơn 100 gốc thì có tới 70% số gốc đào đã ra hoa. Tuy nhiên, ông Tân cho biết, số đào này gần như là hoa bói, sau đợt hoa này vẫn còn nhiều đợt hoa khác. Hy vọng, sắp tới thời tiết rét để “hãm phanh” được đào nở rộ. Nếu không thì nhà ông chỉ biết khóc.
Bà Vân tỉa lá, hoa đào để cố vớt vát lại những cành đào đã ra hoa 
Năm ngoái, đào giá cũng rẻ bán cả vườn chẳng được bao nhiêu, năm nay mà ế nữa thì mất Tết”, ông Tân ngậm ngùi.
Cách đó không xa, vườn đào với hơn 50 gốc đào cổ thụ của bà Vân cũng đã nở hoa. Nhiều cây đào có giá 6-7 triệu đồng cũng đã bung nụ. Để giữ được độ đẹp cho đào, ép đào nở hoa muộn, bà Vân phải ngắn lá và tỉa những hoa đã héo.
“Nếu đào nở sớm thì giá trị đào sẽ giảm đi mất một nửa. Những cây đào chưa nở hoa, trúng Tết có giá cao hơn” – bà Vân nói.
Trong khi đó, một số hộ trồng đào cành đã cắt đào ra chợ bán từ bây giờ. Giá của một cành đào chỉ 50 -100.000 đồng/cành. Theo một số chủ vườn dự báo, Tết năm nay giá đào có thể đắt hơn năm ngoái từ 1-2 giá.
Theo Thùy Anh/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)