Cách chọn nhãn chính vụ ngon ngọt, dày cùi, không ngâm hóa chất

Để chọn được những quả nhãn tươi ngon, chị em hãy tham khảo những lưu ý dưới đây. Nếu "thuộc lòng", các chị em sẽ chọn được loại quả ngon bổ, ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngợi tài nội trợ.

Nhãn là một loại quả được nhiều người yêu thích trong mùa hè vì hương vị ngon ngọt, dễ ăn. Ngoài việc trực tiếp ăn nhãn, bạn có thể chế biến chúng thành nhiều món khác nhau như chè long nhãn, nhãn dầm sữa chua...

Để chọn được những quả nhãn ngon, chất lượng tốt nhất cho gia đình, bạn hãy lưu ý những điểm sau:

Cách chọn nhãn mọng nước, dày cùi
Cach chon nhan chinh vu ngon ngot, day cui, khong ngam hoa chat

- Khi mua, bạn nên chọn những chùm nhãn còn cả cánh, lá tươi. Phần cuống còn xanh, cứng cáp. Nhãn có mùi thơm dễ chịu. Tránh mua những loại nhãn có vỏ sáng sạch hoặc đã rụng cành.

- Nên nếm thử vị trước khi mua. Nếu thấy nhãn có vị lạ, không có mùi thơm đặc trưng thì không nên mua.

- Khi bóc vỏ nhãn bạn sẽ tháy phần thịt dày, mọng nước, hạt nhỏ; ăn thử thấy vị ngọt tự nhiên thì đó là nhãn chuẩn, không tẩm hóa chất.

- Dùng tay bóp nhẹ quả nhãn nếu thấy mềm tay, không quá cứng thì đó là quả nhãn đầy thịt, chín ngon.

Mua nhãn lồng mùa nào mới chuẩn?

Ở nước ta, nhãn lồng Hưng Yên là loại nổi tiếng nhất. Mùa nhãn lồng thường kéo dài từ cuối tháng 7 đến tháng 10 và chia làm 3 đợt.

- Quả nhãn lồng Hưng Yên thường to tròn, vỏ màu vàng nâu, trông dày, tươi lâu. Củi bên trong dày, khô ráo chứ không bì chảy nước. Cùi mùa trắng trong, vị ngọt thơm vừa phải, rất giòng, khi nhai thấy mọng nước. Bên trong phần thịt nhãn là hạt nhỏ đen nháy.

- Đáy quả có hai dẻ củi lồng xết rất khít. Đây chính là đặc điểm để phân biệt nhãn lồng Hưng Yên với các giống nhãn khác.

Nhãn có thể dính côn trùng, nấm mốc. Do đó, khi mua về bạn nên rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút trước khi ăn. Chú ý chỉ nên dùng tay tách vỏ, tránh cho quả nhãn vào miệng để cắn vỡ vỏ.

Lưu ý, không nên để trẻ nhỏ tự bóc vỏ ăn nhãn. Quả nhãn to, trơn, dễ chui vào họng và gây nghẹt đường thở.

Theo Thanh Huyền/Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)