Tiến triển bất ngờ của ca mắc COVID-19 nguy kịch, phổi tổn thương đến 80%

Bệnh nhân 793 là ca bệnh COVID-19 nguy kịch thứ 2 phải dùng ECMO tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (sau ca bệnh số 19) phải thở máy xâm nhập được điều trị thành công. BN793 từng tiên lượng nguy kịch do phổi tổn thương đến 80%.

Thông tin mới nhất từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cho biết, bệnh nhân 793 (BN793) là người đàn ông 58 tuổi quê Bắc Giang đã được kết thúc ECMO (tim phổi nhân tạo) từ ngày 4/9, rút ống nội khí quản ngày 5/9. Đến chiều tối qua 7/9, bệnh nhân đang thở oxy kính mũi, huyết động ổn định. Bệnh nhân đã có thể tự ăn đường miệng được. Đây là ca bệnh COVID-19 nguy kịch thứ 2 phải dùng ECMO (tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, sau bệnh nhân 19) và thở máy xâm nhập được điều trị thành công.

Tien trien bat ngo cua ca mac COVID-19 nguy kich, phoi ton thuong den 80%

BN793 là ông nội của bệnh nhân 794 và 744; là bố của BN673 và là chồng của BN674. Ông được đưa vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cách ly từ hôm 5/8, tới 7/8 phát hiện dương tính SARS-CoV-2. Trước đó ông cũng được CDC Bắc Giang lấy mẫu xét nghiệm nhưng âm tính.

Hôm 14/8, BN793 được chuyển lên Khoa Điều trị tích cực với tình trạng nặng. Trong ngày, bệnh nhân bắt đầu có cơn sốt trở lại. 12 ngày sau, vào sáng 24/8, bệnh nhân phải đặt ECMO do tình trạng viêm phổi của bệnh nhân tiếp tục diễn biến xấu, 80% phổi bị tổn thương, nhiễm trùng chưa cải thiện.

Ngày 26/8, bệnh nhân được cho chạy ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo) do tình trạng tổn thương phổi tăng. Phương pháp này được cho là để giảm áp lực lên phổi đang viêm, bởi khi phổi vẫn phải thực hiện chức năng trao đổi khí, tình trạng tổn thương sẽ nặng hơn và thời gian điều trị có thể lâu hơn. Ngoài ra, việc chạy ECMO cũng giúp phổi nghỉ ngơi để điều trị nhiễm trùng tốt hơn.
"Trường hợp này khó tiên lượng trước. Chỉ khi bệnh nhân cai được ECMO, rủi ro của bệnh nhân mới có thể giảm xuống" - chuyên gia Hồi sức tích cực cho hay.
Về tình trạng nhiễm trùng phổi rất nặng của BN793, các bác sĩ thông tin, hiện đã xác định được căn nguyên gây nên tình trạng này là một loại vi khuẩn đa kháng thuốc. Đây là loại vi khuẩn rất nguy hiểm bởi khi đã kháng thuốc thì khiến việc lựa chọn kháng sinh điều trị trở nên hạn hẹp hơn. Đa số các ca bệnh nặng ở nước ta, bao gồm cả các ca liên quan Đà Nẵng hiện nay đều gặp tình trạng này.

BN416 ở Đà Nẵng rất nặng, nhiều triệu chứng giống phi công Anh

Trong số 20 bệnh nhân COVID-19 nặng có 7 bệnh nhân nguy kịch, có thể tử vong bất cứ lúc nào. Bệnh nhân 416, ca bệnh Covid-19 đầu tiên trong đợt dịch ở Đà Nẵng này hiện có nhiều triệu chứng giống bệnh nhân 91 là phi công người Anh.

Thông tin tại cuộc hội chẩn trực tuyến toàn quốc điều trị ca bệnh COVID-19 nặng chiều muộn ngày 18-8 cho biết hiện cả nước có hơn 400 bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại hơn 20 cơ sở khám, chữa bệnh.

Theo bác sĩ Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), trong số các ca bệnh hiện đang có 20 ca COVID-19 rất nặng và nguy kịch, trong đó 13 ca tiên lượng rất nặng và 7 ca rất nguy kịch, có thể tử vong bất cứ lúc nào. Những ca bệnh này đều có nhiều bệnh lý nền như tiểu đường, tăng huyết áp, suy thận mạn, ung thư... Một số ca phải can thiệp ECMO ngay từ khi xác định mắc COVID-19.

Nghe lời dặn dò của vợ anh lập tức xé đơn thay đổi quyết định

Kiên nói rằng, chưa bao giờ anh nghĩ tới chuyện ly hôn vợ. Tổ ấm hiện tại anh cũng phải dày công vun đắp mới có được nên bản thân anh không muốn mất.

Dù tình yêu có sâu đậm tới đâu, trải qua thời gian rồi cũng sẽ bị bào mòn bởi vô vàn những lo toan, gánh nặng. Nhất là đứng trước cám dỗ cuộc đời, không phải bất cứ người đàn ông nào cũng đủ bản lĩnh vượt qua để dắt tay người phụ nữ mình từng thề nguyện trọn đời yêu thương đi đến hết con đường. Chỉ tới khi bản thân đánh mất nửa kia rồi mới nhận ra sai lầm. Tiếc rằng lúc đó đã hết cơ hội sửa sai.

Trung Kiên 35 tuổi ở Hà Nội là người từng mắc sai lầm nghiêm trọng như thế. Sau 5 năm gắn bó bên vợ, anh đã ngã lòng trước một cô gái khác. Khi mọi chuyện vượt ngoài tầm kiểm soát, anh xuýt đánh mất tổ ấm hạnh phúc của mình.

Sáng 8/9: Việt Nam 6 ngày không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng

Bản tin 6h của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, không có ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận. Hiện đã có 854 người bệnh COVID-19 được chữa khỏi.  

 Số ca mắc ở Việt Nam:

- Tính đến 6h ngày 08/9: Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay: ghi nhận 551 ca.

- Tính từ 18h ngày 07/9 đến 6h ngày 08/9: 0 ca mắc mới, trong đó có 0 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Như vậy, đến thời điểm này, đã 6 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.

Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 37.474, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 834

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 13.365

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 23.274

Sang 8/9: Viet Nam 6 ngay khong co ca mac COVID-19 o cong dong
 

Đọc nhiều nhất

Tin mới