Thuật nhìn người của người xưa: Người có đặc điểm này rất khó thành công

Tuy không phải lời nào của người xưa đều đáng tin nhưng những lời răn dạy này đều rất có lý.

Người xưa nói: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Thường xuyên tiếp xúc với một kiểu người nào đó rất có thể chúng ta sẽ trở thành người như vậy, điều này phản ánh sự ảnh hưởng lẫn nhau giữa người với người. Quả thực, chẳng ai muốn qua lại với những người lòng dạ bất chính nhưng lại khó mà có thể phân biệt được nhân phẩm của đối phương. Thế nên mới có câu: “Xã hội rất đơn giản, thứ phức tạp chính là con người”.

Thuat nhin nguoi cua nguoi xua: Nguoi co dac diem nay rat kho thanh cong

Người ta thường nói, tri nhân tri diện bất tri tâm, biết người biết mặt không biết lòng, đâu ai biết được lòng người nông sâu thế nào. Cho dù là bạn bè đã quen biết một thời gian dài cũng chưa chắc đã trải hết lòng mình với đối phương, thế nên “nói chuyện với người khác chỉ nên nói 3 phần, đừng dốc hết lòng mình với ai” dường như đã trở thành nguyên tắc làm việc, đối nhân xử thế trong xã hội ngày nay của nhiều người. Thực sự không có cách nào để nhận biết nhân phẩm của người khác sao? Người xưa thật ra đã để lại cho chúng ta rất nhiều cách nhìn người như những ai có 3 đặc điểm này thì rất khó thành công. Vậy rốt cuộc đó là những đặc điểm nào?

Kiêu ngạo, tự cao tự đại

Từ nhỏ thầy cô giáo và ông bà, cha mẹ thường nói với chúng ta rằng, cho dù làm bất cứ việc gì thì cũng cần phải giữ thái độ khiêm tốn. Như trong “5 điều Bác Hồ dạy” có câu: “Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”, cho dù có tài giỏi hơn nhiều người thì cũng không được kiêu ngạo, tự mãn. Khiêm tốn khiến người ta tiến bộ, kiêu ngạo khiến người ta lạc hậu. Khi một người xuất hiện những biểu hiện kiêu ngạo thì tức là nội tâm của người đó bắt đầu bành trướng. Một mặt, người đó không còn cầu tiến nữa, hoàn toàn thỏa mãn với hiện tại, mặt khác dễ bị người khác ghen ghét.

Người có thực lực thật sự không bao giờ nói bản thân mình tài giỏi, càng không bao giờ khoe khoang bản thân mà sẽ âm thầm cố gắng, tranh thủ đạt được những thành tựu to lớn hơn. Ngược lại, những kẻ cho rằng bản thân rất tài giỏi, thực ra lại sống chẳng bằng ai, càng khoe khoang điều gì thì hiện thực lại càng thiếu thứ đó. Loại người như vậy không nên kết giao.

Thuat nhin nguoi cua nguoi xua: Nguoi co dac diem nay rat kho thanh cong-Hinh-2

Trong lòng tràn đầy bất mãn

Không biết rằng xung quanh bạn có kiểu người như này không, năng lượng tiêu cực tràn đầy, suốt ngày chỉ biết oán trách, than vãn đủ thứ, chỉ muốn tất cả mọi người phải tới an ủi mình. Trước kia tôi có một người đồng nghiệp, bình thường suốt ngày chỉ trích cấp trên không có năng lực, cho rằng người khác sở dĩ được thăng chức tăng lương chắc chắn đều là do có quan hệ. Đã qua mấy năm, những đồng nghiệp khác đều thăng chức tăng lương, chỉ có anh ta là vẫn dậm chân tại chỗ, hơn nữa gần như chẳng có bạn bè gì ở công ty.

Nói một cách khách quan, cuộc sống và công việc của mỗi người đều không thể lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, khi gặp điều không như ý muốn đều là chuyện thường tình, kể lể với bạn bè thân thiết cũng rất bình thường. Nhưng tuyệt đối đừng trở thành kiểu người lúc nào cũng lan tỏa năng lượng tiêu cực tới người khác, việc than trời trách người chẳng có tác dụng gì cả, hơn nữa còn khiến tâm trạng người khác cũng bị ảnh hưởng theo. Thời gian và sức lực có hạn, không nên để cảm xúc tiêu cực lấp đầy, hãy nghiêm túc kiểm điểm, xem xét lại bản thân mới là lựa chọn đúng đắn.

Thuat nhin nguoi cua nguoi xua: Nguoi co dac diem nay rat kho thanh cong-Hinh-3

Dễ buông xuôi, từ bỏ

Có người sinh ra đã ở vạch đích, có người lại sinh ra trong gia cảnh bình thường, chúng ta không thể nào lựa chọn được xuất thân của mình, nhưng có thể lựa chọn dùng thái độ nào để đối diện với cuộc đời, nắm bắt số phận trong tay mình. Luôn có một số người hay ngưỡng mộ người khác có ông bố tuyệt vời, không cần cố gắng thì đã có thể sống cuộc sống giàu sang, sung sướng, cảm thấy bản thân không may mắn, coi mọi điều không may mắn là do ý trời.

Suốt ngày chỉ nghĩ ước được giàu sau một đêm, nhưng lại chẳng bao giờ chăm chỉ làm việc, gặp chuyện không vui là lại bắt đầu than vãn, từ bỏ. Đối diện với hoàn cảnh khó khăn đến thế nào, chỉ cần bản thân có tâm thái mạnh mẽ bất khuất, đổ mồ hôi và nước mắt, không có khó khăn nào là không thể khắc phục được cả. Không sợ ngàn vạn người cản trở, chỉ sợ bản thân từ bỏ, đầu hàng. Người ta nói: “Tự trợ giả thiên trợ”, người tự lực cánh sinh ắt có trời giúp, người chỉ biết từ bỏ, buông xuôi, ông trời cũng sẽ chẳng thương tiếc cho.

Tuy không phải lời nào của người xưa đều đáng tin, nhưng những lời răn dạy này đều rất có lý. 3 đặc điểm trên, mong rằng bạn không có bất kỳ điểm nào, nếu như có thì bắt đầu từ ngày hôm nay hãy thay đổi, nếu không thì con đường sau này sẽ càng khó khăn hơn.

Trong 3 ngày Tết Nhâm Dần 2022, cần kiêng kỵ điều gì?

Từ xưa, ông bà ta đã đúc kết một số điều kiêng kỵ trong ngày Tết để tránh xui xẻo cho cả năm. Hãy xem đó là gì nhé!

Tết Nguyên Đán là thời điểm mở ra một năm , bắt đầu một chu trình mới của 4 mùa xuân – hạ - thu – đông. Trong những ngày đầu xuân năm mới, người Việt Nam thường có nhiều quan điểm, phong tục được thực hiện với mong muốn tránh xa những điều xui xẻo, gặp nhiều may mắn trong cả năm.

Đầu năm nhớ mua 1 thứ để may mắn, tài lộc chảy vào nhà

Từ xa xưa, người Việt đã có tục lệ "đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi".

Vào dịp Tết Nguyên đán tại Việt Nam, có nhiều phong tục, lễ nghi được người dân gìn giữ từ đời này qua đời khác với hy vọng đem lại sự may mắn, tài lộc cho gia đình. Trong đó, tục "đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" của người Việt mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

Vào ngày đầu tiên của năm mới, thậm chí ngay sau khi thời khắc giao thừa kết thúc, nhiều người có thói quen mua muối mang về nhà để lấy may mắn cho cả năm, mong muốn về cuộc sống ấm no. Còn trong ngày cuối năm, người ta mua vôi để quét lại nhà, cổng với hy vọng tránh được những điều xui rủi hay ngụ ý làm nhà làm cửa.

Ly kỳ cậu bé 3 tuổi chỉ mặt hung thủ giết mình ở kiếp trước

Một cậu bé 3 tuổi sống ở cao nguyên Golan nhớ rõ cuộc sống ở kiếp trước. Cậu bé chỉ chính xác vị trí bị sát hại và chôn xác cũng như vạch mặt hung thủ.

Ly ky cau be 3 tuoi chi mat hung thu giet minh o kiep truoc
Tiến sĩ Eli Lasch là một trong những người chứng kiến toàn bộ câu chuyện liên quan đến một cậu bé sống ở cao nguyên Golan, gần biên giới Syria nhớ rõ cuộc sống kiếp trước.

Đọc nhiều nhất

Tin mới