Trung Quốc giận dữ, Campuchia phải dẹp sạch sòng bạc online

Trước sự giận dữ của Trung Quốc, Campuchia ngưng cấp phép sòng bạc online. Nhưng người trong cuộc hoài nghi quyết tâm dẹp các sòng bạc của nước này vì đây cũng là món lợi lớn.

Các sòng bạc trực tuyến tại thành phố cảng Sihanoukville ở Campuchia đã kéo theo làn sóng hàng trăm nghìn người Trung Quốc tới đây làm việc, phục vụ khách hàng sống ở Trung Quốc đại lục, nơi đánh bạc là phạm pháp.
Sự bùng nổ của các sòng bạc này trong hai năm qua đã khiến Bắc Kinh bất bình. Thủ tướng Campuchia Hun Sen buộc phải ra lệnh ngừng cấp giấy phép cho sòng bạc online vào tháng trước.
Tuy nhiên, những người trong cuộc cho biết vẫn chưa rõ Campuchia sẽ thực sự dẹp các sòng bạc online này hay không. Họ có thể sẽ khiến Trung Quốc nổi giận nếu không làm triệt để, nhưng món lợi kinh tế từ các sòng bạc này là không nhỏ.
“Chúng tôi chưa chắc liệu đây có phải lệnh cấm tuyệt đối hay không”, Ros Phearun, một cục phó trong Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia, nói với Nikkei Asian Review bên lề một hội nghị về ngành công nghiệp cờ bạc tuần qua. “Vì vậy phải đợi xem dự luật thế nào đã”.
Trung Quoc gian du, Campuchia phai dep sach song bac online
 Các sòng bạc mới được xây dựng bởi nhà đầu tư Trung Quốc ở Sihanoukville. Ảnh: Getty Images.
Mey Vann, một cục trưởng trong Bộ Kinh tế và Tài chính, sau đó phát biểu trái ngược với cấp phó của mình tại một hội nghị của ngành, và nói việc cấm sòng bạc online là chắc chắn.
“Chúng tôi không muốn thị trường thắc mắc và chờ đợi”, Vann nói với Nikkei Asian Review, cho biết thêm rằng Sihanoukville đã phát triển “mất kiểm soát” và cần phải kiềm chế lại.
Ngoài Campuchia, Philippines cũng phát triển ngành sòng bạc online phục vụ khách Trung Quốc đại lục. Nhưng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây đã từ chối đề nghị của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đòi dẹp bỏ các sòng bạc online.
Campuchia dường như hành động mạnh tay hơn, gần đây ra lệnh phá bỏ 14 tòa nhà mới xây tại Sihanoukville, bao gồm một số khách sạn - sòng bạc bị phát hiện lỗi trong xây dựng.
Theo truyền thông địa phương, 90% số doanh nghiệp - tiệm massage, nhà hàng, sòng bạc - ở thị trấn ven biển này có chủ là người Trung Quốc. Làn sóng người nhập cư từ đại lục khiến tội phạm gia tăng như giết người, bắt cóc và tống tiền.
Những người trong cuộc cho rằng lệnh cấm sẽ chỉ nửa vời.
“Rất nhiều người đã đầu tư vào đây, và giới chức sẽ không muốn làm mếch lòng họ”, George Lazenby, Giám đốc Jin Bei, công ty vừa mới xin được giấy phép sòng bạc tháng trước, nói. “Giờ mới chỉ là thông cáo mà thôi”.
Trung Quoc gian du, Campuchia phai dep sach song bac online-Hinh-2
Giới chuyên gia đã lập luận rằng lợi ích của làn sóng đầu tư Trung Quốc dường như không được chia sẻ với đa số người dân địa phương. Ảnh: Getty Images. 
Nhiều công nhân Trung Quốc đã rời Sihanouville sau khi ông Hun Sen ra lệnh ngưng cấp phép sòng bạc, nhưng Kaare Ingvaldsen, quản lý châu Á - Thái Bình Dương của công ty cá cược TXODDS, cho rằng “khi mọi thứ hạ nhiệt rồi, họ sẽ lại quay trở lại”.
Theo Trọng Thuấn/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)