Trung Quốc: Người biểu tình Hong Kong "hành động như khủng bố"

Trung Quốc hôm 14/8 nói người biểu tình tại sân bay Hong Kong hành động "giống như khủng bố", sau khi hai người đàn ông được cho là bị người biểu tình đánh đập.

Các nhà hoạt động đã phong tỏa hai nhà ga trong thành phố hôm 13/8 trong cuộc leo thang mới nhất của cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài 10 tuần làm tê liệt trung tâm tài chính quốc tế và buộc phải đóng cửa sân bay.
Một nhóm nhỏ người biểu tình cũng vây quanh, trói và đánh một người đàn ông mặc vest nhà báo màu vàng - người được xác định là một phóng viên của Global Times - và một người đàn ông khác mà Bắc Kinh nói là cư dân Thâm Quyến đến thăm Hong Kong.
"Chúng tôi bày tỏ sự lên án mạnh mẽ nhất đối với những hành động giống như khủng bố này", Từ Lộ Dĩnh, phát ngôn viên của Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macao của Hội đồng Nhà nước, người gọi hai người này là "đồng hương Trung Quốc đại lục", nói.
Trung Quoc: Nguoi bieu tinh Hong Kong
Người biểu tình chặn lối vào tại sân bay quốc tế Hong Kong ngày 13/8. Ảnh: AFP/Getty. 
Theo AFP, người đàn ông mà bà Từ nói là cư dân Thâm Quyến đã bị giam giữ khoảng hai giờ trước khi được đưa đi cấp cứu.
Hành động của những người biểu tình "làm tổn hại nghiêm trọng hình ảnh quốc tế của Hong Kong và làm tổn thương nghiêm trọng đến cảm xúc của một số lượng lớn người Trung Quốc đại lục", bà Từ nói và nhấn mạnh "tội phạm bạo lực cực kỳ ghê tởm phải bị trừng phạt nghiêm khắc theo luật pháp".
"Chúng tôi nhất định hỗ trợ lực lượng cảnh sát và tư pháp Hong Kong thi hành quyết đoán và đưa bọn tội phạm ra công lý càng sớm càng tốt", bà nói.
Hàng triệu người xuống đường tham gia tụ họp, biểu tình và chiếm đóng trong nhiều tuần ở Hong Kong đã gây ra thách thức lớn cho sự cai trị của Trung Quốc đối với thành phố bán tự trị kể từ khi được Anh trao trả vào năm 1997.
Từ sự phản đối ban đầu với đạo luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục, các cuộc biểu tình đã nhanh chóng phát triển thành chiến dịch rộng lớn hơn nhiều cho các quyền tự do dân chủ và ngăn chặn ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại thành phố bán tự trị.

Mời độc giả xem thêm video về cuộc biểu tình ở Hong Kong (Nguồn: The Guardian)

Theo Tuyết Mai/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)