Tổng thống Trump cho phép Huawei mua sản phẩm từ công ty Mỹ

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ cho phép các công ty Mỹ tiếp tục bán các sản phẩm công nghệ cao cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

Tổng thống Trump hôm 29/6 xác nhận các công ty Mỹ có thể tiếp tục bán thiết bị cho tập đoàn Huawei.
Thông báo này được đưa ra sau khi ông chủ Nhà Trắng kết thúc đàm phán với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản.
"Tôi đã đồng ý cho phép các công ty Mỹ tiếp tục bán hàng (cho Huawei). Điều đó ổn thôi. Chúng ta sẽ tiếp tục bán hàng cho họ. Đây đều là những công ty Mỹ với những sản phẩm rất phức tạp, với trình độ khoa học cao. Chỉ có mình chúng ta sở hữu công nghệ đó", Tổng thống Trump phát biểu trước báo giới.
Tong thong Trump cho phep Huawei mua san pham tu cong ty My
 Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh: AP.
Ông chủ Nhà Trắng cho biết sẽ có cuộc họp với các cấp dưới về việc đưa Huawei khỏi danh sách trừng phạt của Bộ Thương mại Mỹ.
Tuy nhiên, ông Trump khẳng định không thảo luận với Trung Quốc về trường hợp của Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính của Huawei, người đang bị chính quyền Canada bắt giữ và được Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu dẫn độ để xét xử với các tội danh liên quan tới lừa đảo và làm ăn với Iran.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình đã có kết quả "tốt hơn dự kiến".
Hai bên đã nhất trí nối lại đàm phán để giải quyết các xung đột về thương mại. Trong thời gian tới, Washington cũng sẽ không ban hành các biện pháp thuế quan bổ sung đánh vào hàng hóa Trung Quốc.
Đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đổ vỡ hồi tháng 5 khi Washington cáo buộc Bắc Kinh thay đổi các cam kết đã đạt được trước đó trong dự thảo văn kiện. Washington sau đó áp thuế 25% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc vào Mỹ.
Ngày 17/5, Huawei bị đưa vào danh sách cấm vận của Bộ Thương mại Mỹ, theo đó các công ty phải xin giấy phép từ Washington trước khi giao dịch, làm ăn với tập đoàn Trung Quốc này.
Huawei nhiều lần bị Washington cáo buộc đứng sau các hoạt động gián điệp, thu thập tin tức tình báo và đánh cắp tài sản trí tuệ.
*) Title do Kiến Thức biên tập lại
Theo Duy Anh/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)