Tổng thống Afghanistan nêu điều kiện đàm phán với Taliban

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tuyên bố chính phủ Afghanistan sẵn sàng tiến hành các cuộc hòa đàm với Taliban với điều kiện tiên quyết là một lệnh ngừng bắn.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã tiếp tục kêu gọi lực lượng phiến quân Taliban đàm phán trực tiếp, song khẳng định phiến quân Taliban phải thực hiện lệnh ngừng bắn, chấm dứt các hành vi bạo lực.
Tong thong Afghanistan neu dieu kien dam phan voi Taliban
 Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani phát biểu tại một cuộc họp báo ở Kabul.
Phát biểu trong một cuộc họp với giới tướng lĩnh quân đội ở thủ đô Kabul, Tổng thống Ghani tuyên bố chính phủ Afghanistan sẵn sàng tiến hành các cuộc hòa đàm với Taliban với điều kiện tiên quyết là một lệnh ngừng bắn.
Theo nhà lãnh đạo này, hòa bình không thể là vô điều kiện khi ông nhắc lại những yêu cầu về một lệnh ngừng bắn mà Taliban tới nay vẫn từ chối. Ông Ghani nhấn mạnh: “Hòa bình mà không có lệnh ngừng bắn là bất khả thi.”
Trong khi đó, cùng ngày, Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ, Tướng Kenneth McKenzie cho biết quân đội nước này có thể đẩy nhanh tốc độ của các chiến dịch ở Afghanistan nhằm đối phó với những cuộc tấn công đang gia tăng của Taliban.
Phát biểu với nhóm phóng viên tháp tùng trong chặng dừng chân tại sân bay Bagram, Đông Bắc Afghanistan, Tướng McKenzie cho rằng Taliban đã quá liều lĩnh trong các cuộc đàm phán hòa bình thông qua việc tiến hành hàng loạt cuộc tấn công nghiêm trọng, trong đó có một vụ tấn công đã giết hại một binh sỹ Mỹ hồi tuần trước.
Các tuyên bố này giữa giới chức Afghanistan và tướng lĩnh Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố hủy các cuộc gặp bí mật với các thủ lĩnh lực lượng Taliban và Tổng thống Ghani tại Trại David (Mỹ), cũng như hủy các cuộc đàm phán hòa bình sau khi Taliban nhận gây ra vụ đánh bom tại Kabul khiến 12 người thiệt mạng.
Ông khẳng định các cuộc hòa đàm giữa Mỹ và phiến quân Taliban về cuộc chiến tại Afghanistan đã “chết yểu” sau khi hủy bỏ kế hoạch nói trên.
Trong một năm qua, Mỹ đã xúc tiến tổng cộng 9 vòng đàm phán với Taliban nhằm đạt được thỏa thuận thúc đẩy hòa bình tại Afghanistan.
Tại vòng đàm phán thứ 9 vừa qua, hai bên đã nhất trí dự thảo thỏa thuận, theo đó Mỹ có kế hoạch rút 5.000 binh sỹ khỏi Afghanistan và đóng cửa 5 căn cứ quân sự trong vòng 135 ngày.
Đổi lại việc Mỹ rút quân, Taliban sẽ cam kết không cho phép các tổ chức khủng bố như mạng lưới quốc tế al-Qaeda hoặc tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng lợi dụng Afghanistan làm "bàn đạp" để tiến hành các vụ tấn công vào Mỹ và những nước đồng minh.
Dự thảo thỏa thuận này được kỳ vọng khôi phục sự ổn định và hòa bình cho đất nước Tây Nam Á này sau 18 năm xung đột.
Tuy nhiên, việc ông Trump bất ngờ hủy cuộc gặp với lãnh đạo Taliban và chính phủ Afghanistan sau khi lực lượng này thừa nhận gây ra vụ tấn công, trong đó 1 binh sỹ Mỹ thiệt mạng, đã khiến vòng đàm phán đổ vỡ và làm gia tăng quan ngại bạo lực bùng phát trên khắp cả nước Afghanistan trong bối cảnh cảnh báo an ninh được ban bố trên khắp thủ đô Kabul và nhiều địa phương rước thềm cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 28/9 tới.

Mời độc giả xem thêm video: Afghanistan xác nhận cái chết của một thủ lĩnh Taliban (Nguồn: Reuters)

Theo Lan Phương/TTXVN-Vietnam Plus

>> xem thêm

Bình luận(0)