Ông Putin hé lộ dấu hiệu ra tranh cử Tổng thống năm 2018

Trong chuyến thăm và làm việc gần đây tới Đông Siberi, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lần đầu tiên mở lời với người dân về quan điểm cá nhân trong việc tranh cử Tổng thống năm 2018.

Theo kênh RT (Nga), ông Putin đã trực tiếp trao đổi ý kiến với người dân Cộng hòa Buryatia thuộc Siberi qua một hội nghị truyền hình tổ chức ngày 4/8.
Ong Putin he lo dau hieu ra tranh cu Tong thong nam 2018
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp gỡ người dân trong ngày 3/8. Ảnh: Sputnik 
Hãng TASS (Nga) dẫn câu hỏi của người dân địa phương: “Ngài Vladimir Vladimirovich, chúng tôi có một đề nghị- ngài hãy trở thành ứng viên trong cuộc bầu cử Tổng thống tới. Chúng tôi đều vui mừng nếu điều đó xảy ra”.
Tổng thống Putin sau đó trả lời: “Vâng, tôi sẽ cân nhắc về điều đó, cảm ơn các bạn”.
Đây không phải là lần đầu tiên ông Putin đối mặt với các câu hỏi về khả năng tranh cử Tổng thống năm 2018. Tuy nhiên trước đó, cả ông Putin và thư ký báo chí Dmitry Peskov đều thường xuyên khẳng định rằng vẫn còn quá sớm để bàn thảo về vấn đề này.
Cuộc bầu cử Tổng thống Nga sắp tới dự kiến được tổ chức vào đầu năm 2018. Thời điểm chính xác tuy chưa được công bố tuy nhiên chiểu theo pháp luật Nga cuộc bầu cử Tổng thống phải được tổ chức vào ngày Chủ Nhật thứ hai của tháng diễn ra cuộc bầu cử trước đây-trong trường hợp này là ngày 11/3/2018.
Tuy nhiên, trong tháng 3 vừa qua, người đứng đầu Ủy ban Hiến pháp Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện Nga), ông Andrey Klishas đã dự thảo về việc lựa chọn ngày 18/3/2018 làm thời điểm bầu cử, trùng với kỷ niệm thời điểm Nga sáp nhập Crimea. Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin cũng bày tỏ ủng hộ đề xuất này.
Hiện đã có 3 chính trị gia công bố dự định tranh cử Tổng thống, bao gồm người sáng lập đảng Yabloko ông Grigory Yavlinsky; nhân vật đứng đầu Đảng Dân chủ tự do (LDPR) ông Vladimir Zhirinovsky và nhà hoạt động chống tham nhũng Aleksey Navalny. Tuy nhiên ông Aleksey Navalny sẽ không thể tranh cử dựa theo pháp luật Nga bởi đang thụ án 5 năm tù.
Những đảng lớn ở Nga là Đảng Cộng sản và Đảng Nước Nga thống nhất hiện chưa công bố ứng cử viên đại diện.
Những cuộc thăm dò ý kiến được tổ chức trong thời gian gần đây cho thấy hơn 80% người dân Nga được hỏi đã ủng hộ ông Putin giữ vai trò Tổng thống. Trong đó 2/3 người được hỏi cho biết muốn ông Putin tiếp tục giữ chức vụ Tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa.
Cuộc khảo sát tương tự được thực hiện bởi Trung tâm Levada vào đầu tháng 5 cho kết quả 64% người Nga được hỏi có nguyện vọng ông Putin tiếp tục giữ chức vụ Tổng thống trong khi 22% muốn có một nhân vật khác thay thế.
Theo Hà Linh/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)