Mỹ chuẩn bị đón siêu bão Irma mạnh cấp 5

Ngày 5/9, siêu bão Irma đã mạnh lên cấp 5, cấp mạnh nhất trên thang bậc bão Saffir Simpson, khi đi qua vùng biển Caribe, di chuyển về phía Mỹ.

Tâm bão hiện cách vùng lãnh thổ Antigua 440km về phía đông và di chuyển về phía Tây với vận tốc 22km/h.
My chuan bi don sieu bao Irma manh cap 5
 Đường đi của siêu bão Irma. Ảnh: ABC News
Các nhà chức trách cảnh báo rằng siêu bão Irma có thể gây ra những trận mưa lớn với lượng mưa lên tới 250 mm kèm nguy cơ gây sạt lở, lũ quét và các đợt sóng cao đến 7 m. Một số hòn đảo đã bắt đầu được sơ tán.
Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại Puerto Rico, một vùng lãnh thổ 3,5 triệu dân của Mỹ ở biển Caribe. Thống đốc Puerto Rico, ông Ricardo Rossello, đã điều động Lực lượng Vệ binh quốc gia và thông báo mở các trung tâm tránh trú bão có sức chứa lên tới 62.000 người. Tất cả các trường học đã được đóng cửa trong ngày 5/9.
Trong khi đó, bang Florida đã ban bố tình trạng khẩn cấp để tạo điều kiện cho công tác chuẩn bị ứng phó với bão. Hiện cảnh báo bão đã được đưa ra tại các quốc đảo và vùng lãnh thổ Antigua, Barbuda, Anguilla, Montserrat, St. Kitts và Nevis, St. Martin, Sint Maarten, St. Barthelemy, Saba và St. Eustatius. Cảnh báo đồng nghĩa với việc bão có thể đổ bộ trong vòng 36 giờ tiếp theo.
Theo TTXVN/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)