Hạ viện Mỹ sẽ định đoạt ghế tổng thống nếu điều này xảy ra

(Kiến Thức) - Nếu các ứng viên tổng thống không thể nhận được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri để giành chiến thắng rõ ràng trong cuộc bầu cử, Hạ viện sẽ định đoạt ai là Tổng thống Mỹ tiếp theo.

Theo The Hill ngày 2/11, trong cuộc phỏng vấn với NPR, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, Hạ viện Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng để quyết định ai là tổng thống nếu kết quả cuộc bầu cử có tranh chấp.
"Chúng tôi hiểu luật quy định như thế nào và vai trò tối thượng của Quốc hội, đặc biệt là Hạ viện, trong vấn đề kiểm phiếu bầu tổng thống", bà Nancy Pelosi nói.
Và nếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, các ứng viên không thể nhận được đủ số phiếu đại cử tri để giành chiến thắng rõ ràng, Hạ viện sẽ định đoạt ai là Tổng thống Mỹ tiếp theo.
Ha vien My se dinh doat ghe tong thong neu dieu nay xay ra
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: BBC.  
"Chúng tôi sẵn sàng, chúng tôi đã chuẩn bị trong một thời gian", bà Pelosi nói tiếp.
Được biết, mọi tranh chấp bầu cử tại Quốc hội đều phải được định đoạt trước ngày 20/1, thời điểm nhiệm kỳ của tổng thống hiện tại kết thúc.
Trang Axios dẫn nguồn tin hôm 1/11 cho biết, Tổng thống Trump đang có kế hoạch tuyên bố "chiến thắng" vào đêm bầu cử nếu ông dẫn trước đối thủ Joe Biden, dù quá trình kiểm phiếu vẫn đang diễn ra và kết quả từ các bang chiến trường chưa được xác định. Tuy nhiên, ông Trump đã bác bỏ thông tin này, song chỉ trích một số bang cho phép kiểm phiếu sau ngày bầu cử (3/11).
Ha vien My se dinh doat ghe tong thong neu dieu nay xay ra-Hinh-2
Tổng thống Trump (trái) và ứng viên Joe Biden của Đảng Dân chủ. Ảnh: USA Today.  
"Tôi nghĩ đó là một điều tồi tệ khi các lá phiếu được kiểm sau ngày bầu cử", ông chủ Nhà Trắng nói.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần đặt câu hỏi về tính hợp lệ của các lá phiếu gửi qua thư so với các lá phiếu vắng mặt và phiếu bầu trực tiếp.

Mời độc giả xem thêm video: Bầu cử Tổng thống Mỹ - Cuộc đua đắt đỏ (Nguồn video: VTV)

Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)