Cuộc trao đổi tù nhân lịch sử giữa Nga và Ukraine hoàn tất

Matxcơva thông báo cuộc trao đổi tù nhân lịch sử giữa Nga và Ukraine đã hoàn tất.

Theo RT, các máy bay chở tù nhân Nga và Ukraine hôm 7/9 hạ cánh xuống sân bay Kiev và Matxcơva, hoàn tất vụ hoán đổi tù nhân với định dạng 35 đổi 35.
"Máy bay chở theo các tù nhân Nga được thả theo thỏa thuận Matxcơva-Kiev đã hạ cánh xuống thủ đô nước Nga", một phóng viên của Sputnik đưa tin.
Chiếc phi cơ này trước đó tới sân Borispil vào sáng 7/9. Khi trở về, nó chở theo trưởng đại diện của hãng tin Nga RIA Novosti tại Ukraine Kirill Vyshinsky cùng các tù nhân khác từng bị Kiev bắt giữ.
Cuoc trao doi tu nhan lich su giua Nga va Ukraine hoan tat
Máy bay Nga xuất hiện ở sân bay quốc tế Borispil bên ngoài Kiev. (Ảnh: Reuters) 
Nikolai Polozov, luật sư của nhóm 24 thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ hồi tháng 11/2018 cho biết các thân chủ của ông là một phần của cuộc trao đổi.
"Theo thông tin mà tôi có được, Tất cả 24 người trong số họ đã được đưa lên xe buýt", ông Nikolai nói.
Roman Sushchenko, nhà báo thuộc hãng thông tấn Ukraine từng bị Nga bắt giữ năm 2016 cũng được cho là có tên trong 35 tù nhân Ukraine trong đợt trao đổi này.
Đây sẽ là đợt trao đổi tù nhân đầu tiên giữa Nga và Ukraine kể từ năm 2017.
Động thái này có thể là một bước quan trọng trong việc nới lỏng căng thẳng Nga-Ukraine, tạo điều kiện giải quyết bạo lực ở phía Đông Ukraine.
Nga và Ukraine xảy ra xung đợt từ năm 2014 sau khi Nga sáp nhập Crưm. Kiev cũng đổ lỗi cho Matxcơva vì bạo lực ly khai ở miền Đông Ukraine.
*) Title do Kiến Thức biên tập lại
Theo Song Hy/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)