Con rể ông Trump lần đầu mở lời về Tổng thống Biden

Jared Kushner, con rể của cựu Tổng thống Donald Trump, gọi việc ông Biden bật đèn xanh trong việc tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân với Iran là động thái ngoại giao thông minh.

Quan điểm trên được ông Jared Kushner, con rể đồng thời là cựu Cố vấn Nhà Trắng cấp cao của của cựu Tổng thống Donald Trump, đưa ra trong bài báo do Wall Street Journal xuất bản ngày 14/3.
Theo The Hill, động thái này của con rể ông Trump khiến nhiều người ngạc nhiên, bởi cựu tổng thống từng không tiếc lời chỉ trích thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Iran.
“Trong khi có nhiều lo lắng trước lời đề nghị của đội ngũ ông Biden để hợp tác với châu Âu, nhằm nối lại thỏa thuận hạt nhân với Iran, được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), tôi cho rằng đó là động thái ngoại giao thông minh”, ông Kushner nói.
Ông Kushner cho rằng cựu Tổng thống Trump đã đặt nền móng cho mối quan hệ "được cải thiện" giữa Mỹ và Iran.
Con re ong Trump lan dau mo loi ve Tong thong Biden
Jared Kushner cùng vợ Ivanka Trump trong một sự kiện. Ảnh: Getty. 
“Tổng thống Trump từng nói rằng Iran chưa bao giờ thắng trong cuộc chiến, nhưng cũng chưa từng thua trong đàm phán. Cuộc đàm phán này có lợi cho Mỹ nhờ vào các chính sách của ông Trump, Mỹ đã nắm được thế mạnh. Iran tỏ ra mạnh mẽ, nhưng với tình hình kinh tế khó khăn của nước này, họ không có khả năng duy trì xung đột dưới các lệnh trừng phạt hiện có”, ông Kushner cho biết thêm.
Con rể ông Trump là người đã lên kế hoạch khôi phục quan hệ ngoại giao giữa Israel với một số quốc gia vùng Vịnh và các nước khác, kêu gọi Mỹ “kiên nhẫn” khi nói đến cuộc đàm phán tế nhị với Iran.
“Nếu mối đe dọa từ Iran giảm đi, ngân sách quân sự của khu vực có thể được giảm xuống. Bạn hãy tưởng tượng bao nhiêu cuộc đời có thể tốt đẹp hơn, nếu số tiền đó được đầu tư vào cơ sở hạ tầng, giáo dục, và các cộng đồng nghèo khó. Việc tuân theo lộ trình mới sẽ ngăn chính quyền ông Biden lặp lại những sai lầm trong quá khứ, mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Mỹ”, ông Kushner nói.
Chính quyền Tổng thống Biden đang chịu áp lực không nhỏ từ những người cấp tiến, các nhà lập pháp trong đảng Dân chủ, để bắt đầu một lộ trình đàm phán mới tách biệt với chính quyền cũ về vấn đề Iran.
Theo Trung Hiếu/Zingnews.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)