Cố vấn Tổng thống Mỹ cảnh báo Triều Tiên đối mặt với hủy diệt

Các cố vấn hàng đầu của Tổng thống Trump đã cảnh báo Triều Tiên từ bỏ các chương trình tên lửa-hạt nhân, nếu không sẽ đối mặt với sự hủy diệt.

Theo AP, các cố vấn hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/9 đã cảnh báo Triều Tiên từ bỏ các chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân cũng như ngừng tạo ra những mối đe dọa nhằm vào Mỹ và các đồng minh của Mỹ, nếu không sẽ đối mặt với sự hủy diệt.
Co van Tong thong My canh bao Trieu Tien doi mat voi huy diet
Tên lửa đạn đạo liên lục địa "Minuteman 3" (trái) không trang bị vũ khí rời bệ phóng trong một cuộc thử nghiệm. 
Những cảnh báo trên được đưa ra một ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố tiếp tục các chương trình vũ khí này, nhấn mạnh rằng nước ông đang tới gần mục tiêu "cân bằng" về sức mạnh quân sự với Mỹ.
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster cho rằng ông Kim "sẽ phải từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình bởi vì Tổng thống Donald Trump đã nói ông sẽ không dung thứ việc chính quyền Triều Tiên đe dọa Mỹ và người dân của chúng tôi bằng vũ khí hạt nhân."
Khi được hỏi liệu điều đó có đồng nghĩa Tổng thống Trump sẽ tiến hành một cuộc tấn công quân sự, ông McMaster nhấn mạnh "Ngài Tổng thống đã nói rất rõ rằng, mọi phương án đều được đặt lên bàn".
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mới đây đã nhất trí siết chặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên, trong đó có biện pháp nhằm vào các mặt hàng dầu mỏ và nhiên liệu khác được sử dụng vào việc thử tên lửa.
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho rằng Triều Tiên đang bắt đầu "cảm thấy khốn đốn".
Bà Haley cũng cảnh báo về một phản ứng cứng rắn hơn của Mỹ đối với các khiêu khích của Triều Tiên trong tương lai, cho rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã gần như sử dụng hết tất cả các lựa chọn và rằng bà sẽ rất hài lòng khi chuyển vấn đề này cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis "bởi vì ông ấy có nhiều phương án quân sự".
Theo TTXVN/Vietnam Plus

>> xem thêm

Bình luận(0)