Thanh tra CP trả lời thế nào về việc Vụ trưởng "xúc phạm báo chí"?
(Kiến Thức) - Thanh tra Chính phủ vừa có công văn phúc đáp Hội Nhà báo Việt Nam về đề nghị xem xét việc ông Nguyễn Minh Mẫn có những lời lẽ xúc phạm các nhà báo.
Hải Ninh
Thanh tra Chính phủ vừa có công văn số 3267/TTCP-KHTCTH phúc đáp văn bản số 1338 CV/HNBVN ngày 02/12/2016 của Hội Nhà báo Việt Nam để nghị xem xét việc phát biểu của ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ trong buổi công bố quyết định thanh tra tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, đã có những lời lẽ xúc phạm những người làm báo, gây bất bình sâu sắc trong giới báo chí và dư luận.
Nội dung công văn nêu rõ: “Ngay sau khi biết trên trang mạng Youtube và một số báo điện tử có đăng tải thông tin phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ trong buôi công bố Quyết định số 2378/QĐ-TTCP của Tổng Thanh tra Chính phủ tại Trụ Sở Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chi Minh, Tổng Thanh tra Chính phủ đã chỉ đạo các đơn vị của Thanh tra Chính phủ phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vụ việc, tham mưu biện pháp xử lý (nếu có) và chấn chỉnh cán bộ, công chức trong thực thi công vụ.
Các nhà báo, phóng viên tác nghiệp tại phiên tòa xét xử Doãn Trung Dũng. Ảnh Hải Ninh.
Đồng thời, yêu cầu ông Nguyễn Minh Mẫn, ông Trưởng Đoàn thanh tra theo Quyết định số 2378/QĐ-TTCP ngày 15/9/2016 của Tổng Thanh tra Chính phủ và Tổ giám sát theo Quyết định số 2437/QĐ-TTCP ngày 23/9/2016 của Tổng Thanh tra Chính phủ báo cáo, giải trình về những nội dung thông tin báo mạng đã nêu.
Thanh tra Chính phủ cho rằng, việc người đứng đầu đơn vị quán triệt cho cán bộ công chức tham gia Đoàn thanh tra và đối tượng thanh tra thực hiện nghiêm Các quy định của pháp luật về thanh tra, nhất là bảo mật thông tin, tài liệu trong quá trình thanh tra theo đúng quy định tại Thông tư số 08/2015/TT- BCA ngày 27/01/2015 về quy định danh mục bí mật nhà nước độ mật trong ngành Thanh tra để đảm bảo cuộc thanh tra đúng mục đích, yêu cầu cũng là điều cần thiết. Tuy nhiên, Tổng Thanh tra Chính phủ đang chỉ đạo kiểm tra làm rõ tính đúng đắn nội dung ghi âm, người phát ngôn mà báo mạng phản ánh, nếu đúng sẽ kiểm điểm xử lý theo quy định, từ đó rút kinh nghiệm chung cho công chức Thanh tra Chính phủ nói riêng và toàn ngành Thanh tra nói chung.
“Hiện nay, vụ việc đang trong quá trình xem xét, giải quyết theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2016; khi có kết quả chính thức sẽ thông báo để Ban Thường vụ Hôì Nhà báo Việt Nam và công luận biết”, công văn khẳng định.
Công văn của TTCP phúc đáp Hội Nhà báo Việt Nam.
Trước đó, Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn đề nghị lãnh đạo Thanh tra Chính phủ (TTCP) xem xét việc ông Nguyễn Minh Mẫn, quyền Vụ trưởng Vụ III, TTCP đã có những lời lẽ xúc phạm các nhà báo trong buổi công bố quyết định thanh tra tại ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.
Trong nội dung công văn số 1338/CV-HNBVN của Hội Nhà báo Việt Nam do ông Hồ Quang Lợi ký ngày 2/12/2016, Hội nhà báo Việt Nam nêu rõ: “Mới đây, ông Nguyễn Minh Mẫn, quyền Vụ trưởng Vụ III, TTCP trong phát biểu tại buổi công bố quyết định thanh tra tại ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã có những lời lẽ xúc phạm người làm báo, gây bất bình sâu sắc trong giới báo chí và dư luận xã hội. Ban thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ xem xét và có ý kiến về việc này”.
Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an thành phố Hải Phòng vừa đấu tranh triệt phá ổ nhóm đối tượng hình sự núp bóng doanh nghiệp phạm tội do Nguyễn Văn Nam cầm đầu.
Một người đàn ông mặc áo nhà chùa có hành vi dùng roi đánh liên tiếp một cháu bé khiến dư luận bức xúc. Sự việc xảy ra tại chùa Bầu, phường Vĩnh Phúc, Phú Thọ.
Do tin tưởng, ông N.T.L. và bà P.T.K.H. đã cho H’Siôn vay số tiền 9,92 tỷ đồng. Hiện đối tượng vay không trả nợ và đã đi khỏi địa phương không liên lạc được.
Nhằm khuyến khích các doanh nghiệp xuất nhập khẩu làm thủ tục tại địa phương, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng sẽ gửi thư ngỏ và đẩy mạnh tháo gỡ vướng mắc về thông quan.
Bộ GD&ĐT khẳng định Lịch sử là môn bắt buộc trong chương trình THPT, thời lượng 52 tiết/năm và không phải là môn học tự chọn như tin đồn trên mạng xã hội.
Đường bê tông ven biển nối bãi tắm Thuận An với bãi tắm Phú Thuận, phường Thuận An, thành phố Huế mới đưa vào sử dụng khoảng một tháng đã xuất hiện xói lở.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu tái cấu trúc các chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia theo hướng tập trung nguồn lực, đo được hiệu quả đầu ra, tăng vai trò doanh nghiệp, đưa kết quả nghiên cứu vào ứng dụng và thương mại hóa, tránh dàn trải, lãng phí.
Do tin tưởng, ông N.T.L. và bà P.T.K.H. đã cho H’Siôn vay số tiền 9,92 tỷ đồng. Hiện đối tượng vay không trả nợ và đã đi khỏi địa phương không liên lạc được.
Một người đàn ông mặc áo nhà chùa có hành vi dùng roi đánh liên tiếp một cháu bé khiến dư luận bức xúc. Sự việc xảy ra tại chùa Bầu, phường Vĩnh Phúc, Phú Thọ.
Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an thành phố Hải Phòng vừa đấu tranh triệt phá ổ nhóm đối tượng hình sự núp bóng doanh nghiệp phạm tội do Nguyễn Văn Nam cầm đầu.