6 dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn 1

Google News

Các triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn 1 thường rất mơ hồ, do vậy, người bệnh thường dễ bỏ qua mà không nghĩ rằng bị đã mắc ung thư.

Thậm chí, nhiều bệnh nhân mắc ung thư phổi giai đoạn 1 không xuất hiện triệu chứng. Một đánh giá năm 2020 cho thấy, 59% số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn 1 không có triệu chứng. Kết quả này cho thấy, nhận biết được các dấu hiệu bệnh sớm giúp việc chẩn đoán và điều trị bệnh tốt hơn.
Các triệu chứng phổ biến của ung thư phổi giai đoạn 1:
1. Ho dai dẳng
Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư phổi là ho dai dẳng, kéo dài trong vài tuần. Ho có thể là ho khan hoặc ho có đờm, mức độ nhẹ hoặc nặng, xuất hiện liên tục hoặc thi thoảng. Cơn ho sẽ nặng dần theo thời gian, nhưng mức độ sẽ vừa phải và khiến người bệnh không chú ý.
6 dau hieu cua ung thu phoi giai doan 1
 
Đối với những người hút thuốc, ho do ung thư phổi có thể bị nhầm lẫn là do hút thuốc, khiến việc nhận biết trở nên khó khăn hơn. Đối với những người hút thuốc, sự thay đổi trong các cơn ho sẽ là dấu hiệu quan trọng nhất.
Trong một nghiên cứu lớn từ Trung Quốc, ho dai dẳng là triệu chứng phổ biến nhất dẫn đến chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn 1.
2. Ho ra máu
Ngay cả với ung thư phổi giai đoạn 1, nếu ung thư phát triển gần các đường hô hấp đều có thể dẫn đến ho ra máu. Ho ra máu ở ung thư phổi giai đoạn đầu có thể nhẹ, chỉ một chút màu hồng hoặc đỏ trên khăn giấy. Tuy nhiên, đây là triệu chứng cho thấy bạn cần đi kiểm tra, dù chỉ là một lượng nhỏ.
Mặc dù ung thư phổi không phải là nguyên nhân phổ biến nhất gây ho ra máu, nhưng đây là dấu hiệu đầu tiên của bệnh (xuất hiện ở 7 - 35% bệnh nhân).
Trong một nghiên cứu, ho ra máu chỉ xảy ra ở 20% số người bị ung thư phổi, nhưng trong số các triệu chứng có thể xảy ra, đây là yếu tố có tính dự báo chính xác nhất rằng ung thư đang hiện diện.
3. Đau vai hoặc ngực
Hầu hết mọi người không nghĩ đến ung thư phổi nếu họ bị đau vai hoặc đau ngực, nhưng những cơn đau này có thể là triệu chứng của ung thư phổi.
Đau vai rất phổ biến ở ung thư phổi giai đoạn cuối nhưng cũng có thể xảy ra ở giai đoạn đầu của bệnh. Các khối u phát triển gần đỉnh phổi (u tuyến trên) có thể gây áp lực lên các dây thần kinh lân cận dẫn đến đau vai, đau và sưng ở cánh tay trên của bên bị ảnh hưởng và tê hoặc ngứa ran ở một tay. Cơn đau dữ dội nhất ở vai, nhưng nó thường lan xuống mặt trong của cánh tay đến ngón út.
Những cơn đau này thường bị các bệnh nhân và bác sĩ cho rằng là do các vấn đề về xương khớp. Những khối u này cũng thường bị bỏ sót trên phim chụp X-quang phổi do vị trí của chúng, khiến việc chẩn đoán bệnh bị trì hoãn.
Đau ngực cũng có thể xuất hiện sớm trong giai đoạn đầu của ung thư phổi nếu khối u nằm gần niêm mạc phổi (màng phổi). Các cơn đau xuất hiện khi hít thở sâu, đau buốt và không liên tục.
6 dau hieu cua ung thu phoi giai doan 1-Hinh-2
 
Ung thư tuyến phổi là loại ung thư phổi thường phát triển ở mô phổi ngoại vi, gần màng phổi. Đây là loại ung thư phổi phổ biến nhất ở phụ nữ và những người không hút thuốc.
4. Nhiễm trùng đường hô hấp tái phát
Nhiễm trùng đường hô hấp tái phát cũng có thể là dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn 1, mặc dù ít phổ biến hơn các triệu chứng trên. Nếu ung thư phổi phát triển gần đường hô hấp, nó có thể gây tắc nghẽn một phần, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp tái phát như viêm phế quản hoặc viêm phổi.
Trong khi nhiễm trùng đường hô hấp trên (chẳng hạn như cảm lạnh) khá phổ biến và hầu hết người lớn trải qua 3-4 lần/năm, mắc viêm phổi nhiều hơn 1 lần/năm là lý do bạn cần đi kiểm tra để tìm kiếm nguyên nhân.
5. Thở khò khè
Thở khò khè thường có nguyên nhân do hen suyễn. Tuy nhiên, nếu một khối u xuất hiện ở một trong các đường thở, nó có thể dẫn đến thở khò khè và nghe thấy được ở một bên ngực.
Không phải ai thở khò khè bị mắc hen suyễn. Ngay cả những người bị hen suyễn cũng cần kiểm tra nếu thấy các triệu chứng thường thấy bị thay đổi để chẩn đoán ung thư.
6. Hụt hơi
Khó thở thường là dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn nặng, nhưng nó cũng có thể xuất hiện ở giai đoạn 1 của bệnh. Khi đó, triệu chứng này thường tương đối nhẹ và chỉ có thể nhận thấy khi hoạt động quá sức.

Theo Bảo Anh/ VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)