Rớt nước mắt với “thư bố gửi con khi đi học”

(Kiến Thức)- Một bức thư không có các mĩ từ, thậm chí là mắc nhiều lỗi chính tả ..., nhưng sự mộc mạc và tình thương gửi kèm theo lại khiến người đọc rớt nước mắt.

Được chia sẻ trên nhiều trang mạng xã hội trong ngày 15/5, “Bức thư của bố gửi cho con khi đi học” đã làm nhiều người xúc động bởi nội dung giản dị, gần gũi. Bức thư là lời nhắn nhủ của một người cha gửi cho con đang học đại học.

 Bức thư với nét chữ nguệch ngoạc nhưng lại khiến nhiều người xúc động.

“Bố và bác Giáp xuống. Mang cho con chiếu + lõi chăn. Khế ngọt của nhà + trứng vịt + lạc vỏ, bố để trong hòm của con. Cả thớt nữa nhé + xoong nấu canh.

Bố Chính.

Sách, bút này là phần thưởng của xóm mình gửi cho con đấy. Và cả áo rét cho con nữa đấy. Bố gửi ông 1 triệu đồng + Bác Giáp cho 100 (nghìn) đồng = 1100(000)đ chẵn nhé!”. 

Trong thư, người bố có tên Chính, sau khi gửi đồ đạc và tiền trợ cấp cho con học đại học đã để lại vài dòng nhắn. “Vỏ chăn”, “trứng vịt”, “khế của nhà”, “xoong nấu canh” ... nhưng món đồ người cha liệt kê ra mang đậm “chất quê”, khiến người đọc bức thư có thể đoán ra hoàn cảnh của gia đình cô/cậu sinh viên - người nhận bức thư này. Có con lên thành phố học đại học, có thể gia đình ở quê nghèo nên những món đồ gửi cho con chỉ toàn “cây nhà lá vườn”.

Số tiền gửi kèm theo cũng ít ỏi nhưng cũng được “kiểm kê”, đếm duyệt cẩn thận: “Bố gửi 1 triệu đồng + Bác Giáp cho 100 (nghìn) đồng”. Người cha cũng không quên gửi cho con “áo rét” và “sách bút phần thưởng của xóm”, thể hiện sự quan tâm tới sức khỏe của con và gửi gắm lời động viên của bà con lối xóm ở nhà khi biết con đỗ đại học...

Bức thư tuy được viết với nét chữ nguệch ngoạc, có nhiều lỗi chính tả nhưng ẩn chứa sâu trong đó là tình thương, sự quan tâm của cha dành cho con. Chính cách viết giản dị, “chân quê” của người cha đã khiến nhiều cư dân mạng không cầm nổi nước mắt khi đọc bức thư.

Thành viên Chumô... bày tỏ: “Đọc xong thư mà nhớ thầy, u ở nhà quá! Ngày trước mình còn sinh viên thầy u cũng hay gửi cho thư này. Trước thấy bình thường nhưng giờ cứ mỗi lần nhớ đến lại thấy thương thầy, u”. 

 Bức thư khơi dậy nhiều cảm xúc, lòng biết ơn cha mẹ của đông đảo cư dân mạng.

Bức thư đặc biệt có tác động mạnh tới sinh viên, đặc biệt là những sinh viên ở tỉnh lẻ học đại học ở thành phố. Thành viên Bá T... bình luận: “Mình là sinh viên ở thành phố, không có hoàn cảnh giống trong thư nhưng đọc xong mình cũng không cầm nổi nước mắt. Cha mẹ nghèo, có con học đại học vừa là niềm hãnh diện, hạnh phúc... nhưng cũng vừa phải mang theo cả một gánh lo – gánh lo cơm áo gạo tiền, trợ cấp cho con ăn học”.

Thành viên Lan A... lại viết: “Chữ viết này mới đúng là chữ của bố! Đã lâu rồi bố không gửi thư cho con! Con nhớ bố quá!”. Một số cư dân mạng khác lại muốn gửi lời nhắn tới người nhận bức thư này, mong cô (cậu) học hành chăm chỉ, sớm thành công để đền đáp được công ơn của bố mẹ. 

TIN LIÊN QUAN
ĐANG ĐỌC NHIỀUMạnh Tú

Bình luận(0)