Việt Nam tạo nên bất ngờ lớn tại Indonesia với súng trường GK3

Tại Triển lãm quốc phòng Indo Defence 2018 diễn ra tại Indonesia, Việt Nam đã lần đầu tiên giới thiệu mẫu súng trường tấn công GK3 được phát triển dựa trên sự kết hợp giữa Galil ACE và AKM cải tiến (STL-1B).

Trong thời gian qua, Việt Nam sản xuất súng trường tấn công Galil ACE 32 theo giấy phép của Tập đoàn IMI Israel, tuy nhiên đã có nhiều phương án cải tiến nhằm tối ưu hóa.
Ưu điểm của khẩu Galil ACE 32 rất dễ thấy đó là nó có thiết kế hiện đại, cho tốc độ bắn cao hơn khẩu AK-47 (700 phát/phút so với 600 phát/phút), trên thân súng có các đường ray picatinny cho phép tích hợp thêm nhiều loại phụ hiện như kính ngắm, đèn pin, tay cầm...
Tuy nhiên Galil ACE 32 lại có nhược điểm là đường đạn không tốt bằng AK-47 hay AKM do nòng súng thực chất chỉ dài 380 mm, khiến viên đạn cỡ 7,62 x 39 mm bắn ra chỉ tới được vận tốc 680 m/s, ít hơn khá nhiều con số 715 m/s của AKM.
Khi vận tốc bị giảm đi thì dĩ nhiên đường đạn sẽ không được căng và chính xác, bên cạnh đó động năng của viên đạn cũng bị giảm đi đáng kể, đây là chỉ số không thể coi nhẹ.
Viet Nam tao nen bat ngo lon tai Indonesia voi sung truong GK3
 Nguyên mẫu súng trường tấn công GK3 của Việt Nam được trưng bày tại Indodefense 2018, sử dụng đạn tiêu chuẩn 7,62x3 mm. Nguồn ảnh: Silah Report.
Một giải pháp tạm thời từng được đưa ra đó là Việt Nam cải tiến khẩu AKM thành STL-1A với một số linh kiện cấy ghép theo kiểu bộ trang bị KM-AK Obevs của Nga, khiến AKM trông giống như AK-103 đời đầu nhưng xét về cơ bản thì đây vẫn không phải phương án tối ưu.
Trong lúc này, giải pháp tốt hơn đã được đề xuất, đó là Việt Nam sẽ ứng dụng công nghệ của khẩu Galil ACE 32 cho STL-1A nhằm nâng cao hoàn toàn tính năng kỹ chiến thuật của súng như tích hợp hẳn ray picatinny hay cơ cấu khóa nòng của súng Galil.
Tuy nhiên khi hình ảnh mới xuất hiện tại Triển lãm Indo Defence 2018 thì cách làm của Việt Nam thậm chí còn sáng tạo hơn khi chúng ta đã "lắp ghép" nòng của khẩu AKM vào thân súng Galil ACE 32 để tạo ra một mẫu súng trường tấn công đặc trưng của Việt Nam và chưa từng thấy trên thế giới.
Viet Nam tao nen bat ngo lon tai Indonesia voi sung truong GK3-Hinh-2
Súng trường tấn công thế hệ mới STL-1B do Việt Nam tự nghiên cứu chế tạo 
Theo một số thông tin ban đầu thì tên định danh của mẫu súng mới là GK3, nhờ sự kết hợp ưu điểm của cả Galil ACE 32 lẫn AKM vào trong một thiết kế mà nó sở hữu tính năng kỹ chiến thuật vượt xa cả hai bản gốc.
Với thân súng Galil ACE 32 và nòng dài 415 mm cùng trích khí của AKM, có thể dự đoán rằng súng trường tấn công GK3 sẽ có tốc độ bắn 700 phát/phút trong khi vẫn duy trì được sơ tốc đầu nòng 715 m/s cho đạn.
Theo Tùng Dương/Báo Đất Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)