Video: Kosovo khiến liên bang Nam Tư tan rã như thế nào?

(Kiến Thức) - Cuộc chiến tranh Kosovo diễn ra trong giai đoạn từ năm 1998 tới năm 1999 đã khiến hơn 10.000 người chết và mất tích kèm theo đó là gần một triệu dân thường mất nhà cửa phải đi di tản.

Mời độc giả xem Video: Cuộc chiến Kosovo diễn ra trong khi dân thường chưa kịp di tản. Nguồn: AP.

Chiến tranh Kosovo hay Xung đột Kosovo là một cuộc xung đột vũ trang nhằm giành quyền kiểm soát khu vực Kosovo giữa Cộng hòa Liên bang Nam Tư và Quân đội Giải phóng Kosovo - KLA (người Albania) trong giai đoạn 1998 và 1999.
Cuộc xung đột trên được truyền thông phương Tây mô tả như cuộc chiến không cân sức giữa KLA với sự hỗ trợ của NATO và bên còn lại là quân đội của chính quyền Nam Tư - một lực lượng vũ trang mạnh bậc nhất khu vực Balkan thời điểm bấy giờ.
Sau gần hai năm giao tranh, cuối cùng Quân đội Nam Tư cũng đồng ý rút quân khỏi Kosovo sau khi không quân NATO tham chiến. Sau đó, Kosovo tách rời khỏi Nam Tư về cả mặt kinh tế lẫn chính trị và được đặt dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc. Tới nay, Kosovo vẫn còn là vùng lãnh thổ tranh chấp của nhiều quốc gia và vẫn nhận được sự bảo vệ của Lực lượng Gìn giữ Hòa Bình Liên Hiệp Quốc.
Tuấn Anh

>> xem thêm

Bình luận(0)