Mỹ lần đầu tiên phô diễn sức mạnh quân sự vào ngày Quốc khánh

Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Lầu Năm Góc đã chuẩn bị sẵn sàng phô diễn sức mạnh của lực lượng quân đội tân tiến nhất nhất thế giới trong lễ diễu hành kỷ niệm ngày Quốc khánh 4/7.
 

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong một thông báo trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump nêu rõ: “Lầu Năm Góc cũng như các nhà lãnh đạo quân đội vĩ đại của chúng ta đang rất vui mừng khi chuẩn bị cho sự kiện này và cho người dân Mỹ thấy được lực lượng quân đội mạnh nhất và tối tân nhất thế giới của Mỹ”. Ông cũng cho biết sẽ có màn trình diễn máy bay đáng kinh ngạc và các màn bắn pháo hoa lớn nhất từ trước tới nay.
Trước đó, giới chức Lầu Năm Góc khẳng định, một số lượng nhỏ các xe tăng M1A1 Abrams của Lục quân Mỹ cùng xe bộ binh chiến đấu "Bradley" sẽ được bố trí tại các vị trí nhất định trong cuộc diễu hành. Ngoài ra, sẽ có các chuyến bay trình diễn trên bầu trời thủ đô Washington D.C vào ngày 4/7 với sự tham gia của các máy bay chiến đấu hiện đại nhất của Mỹ như F-22, F-35 cùng một máy bay ném bom chiến lược B2.
My lan dau tien pho dien suc manh quan su vao ngay Quoc khanh
 Máy bay F-22 của Không lực Mỹ trình diễn tại Triển lãm hàng không quốc tế Australia ở sân bay Avalon, Melbourne, ngày 28/2/2019. Ảnh: THX/ TTXVN
Sự kiện năm nay có tên gọi “Lời chào tới nước Mỹ (Salute to America) được bắt đầu vào 6h30' (giờ bờ Đông nước Mỹ) tại Đài Tưởng niệm Lincoln, sau đó là màn bắn pháo hoa sau 21 giờ cùng ngày. Tổng thống Trump dự kiến sẽ có một bài phát biểu tại sự kiện này.
Theo truyền thống, người dân Mỹ sẽ kỷ niệm Quốc khánh vào ngày 4/7 hàng năm. Ngày lễ này được chính thức công nhận từ năm 1776 sau khi Mỹ thoát khỏi ách cai trị của Anh. Vào ngày này, nhiều người Mỹ sẽ mặc những trang phục mang màu sắc dân tộc như xanh, trắng và đỏ, trong khi những tòa nhà và đường phố được trang hoàng bằng những lá cờ Mỹ.
Tổng thống Trump từng nhiều lần tuyên bố ý định tổ chức một cuộc diễu binh ở Washington D.C vào ngày Quốc khánh Mỹ với sự hiện diện của các trang thiết bị quân sự, tương tự như những gì diễn ra hàng năm vào ngày 14/7 trên đại lộ Champs Elysees của thủ đô Paris (Pháp). Tuy nhiên, ý định của ông chủ Nhà Trắng chưa thực hiện được do chi phí quá cao.
Theo Đặng Huyền/TTXVN

>> xem thêm

Bình luận(0)