Hãng xe Volvo muốn "thoát khỏi" Geely như thế nào?

(Kiến Thức) - Volvo dự tính sẽ nắm toàn bộ quyền kiểm soát liên doanh Geely-Volvo ở Trung Quốc. Cụ thể, hãng xe Thụy Điển sẽ sở hữu toàn bộ các nhà máy sản xuất cũng như các công ty bán hàng và cơ sở nghiên cứu...

 
Volvo Car đã thông báo rằng hãng đang thỏa thuận mua lại cổ phần của hãng mẹ Geely trong liên doanh Geely-Volvo ở Trung Quốc. Tất nhiên, Volvo Car vẫn sẽ là một phần của Geely Holding.
Thỏa thuận này của hãng xe Volvo Thuỵ Điển đang chờ phê duyệt phía cơ quan quản lý của Trung Quốc. Sau khi hoàn tất, Volvo sẽ nắm quyền kiểm soát toàn bộ các nhà máy sản xuất của mình ở Thành Đô và Đại Khánh, cũng như các công ty bán hàng ở Trung Quốc cùng trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Thượng Hải.
Hang xe Volvo muon
Volvo dự tính sẽ nắm toàn bộ quyền kiểm soát liên doanh Geely-Volvo ở Trung Quốc. 
Quyền sở hữu của những đơn vị này trước đây được chia sẻ với Zhejiang Geely Holding Group Co., Ltd. Với thỏa thuận quan trọng trên, Volvo sẽ trở thành nhà sản xuất ôtô nước ngoài quy mô lớn tiếp theo ở Trung Quốc được kiểm soát hoàn toàn các hoạt động của mình tại quốc gia này.
Trước đó, Tesla từng làm điều tương tự vào năm 2019, cho phép Tesla sản xuất và tự bán xe tại Trung Quốc. Volkswagen cũng đã tự kiểm soát hoạt động trong chi nhánh xe điện của hãng tại Hợp Phì, tỉnh An Huy.
Chúng ta biết rằng tất cả các nhà sản xuất ôtô nước ngoài muốn tránh được thuế nhập khẩu ở Trung Quốc đều phải thành lập liên doanh sản xuất với các công ty nội địa. Đây là cách chính phủ Trung Quốc dùng để đẩy nhanh việc chuyển giao công nghệ cho các nhà sản xuất ôtô trong nước của những năm trước.
Quy định về việc các hãng xe nước ngoài phải liên doanh với một đối tác bản địa đã bắt đầu dừng đối với xe điện vào năm 2018, không còn hiệu lực với xe thương mại từ năm 2020 và sẽ chấm dứt hoàn toàn vào năm sau.
Hang xe Volvo muon
Hãng xe Thụy Điển cho biết việc chuyển giao quyền kiểm soát liên doanh Trung Quốc cho Volvo có thể được hoàn thiện vào năm 2023.
Quay lại với Volvo, hãng xe Thụy Điển cho biết việc chuyển giao quyền kiểm soát liên doanh Trung Quốc cho Volvo có thể được thực hiện trong hai bước, bắt đầu trong năm 2022 và hoàn thiện trong 2023.
Geely Holding Group và Volvo Cars đang liên tục đánh giá cách tốt nhất để hợp tác và cấu trúc các hoạt động rõ ràng hơn, nhằm tạo ra một kết cấu sở hữu rõ ràng hơn cho cả Volvo và Geely.
Volvo Car đang xem xét việc IPO vào cuối năm nay và việc giành toàn bộ sự kiểm soát từ liên doanh ở Trung Quốc có thể giúp Volvo tiến tới IPO một cách suôn sẻ hơn bởi vì "Cấu trúc sở hữu càng rõ ràng, và các cổ đông càng minh bạch thì càng dễ cho các nhà đầu tư khi họ cân nhắc rót tiền vào" - theo nhà phân tích Hampus Engellau.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)