Viễn cảnh vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Pháp

Việc một ứng cử viên “phi đảng phái” dẫn đầu vòng một và có nhiều khả năng có được chiến thắng ở vòng hai tạo ra nhiều yếu tố khó tiên lượng.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, ngay sau khi có kết quả sơ bộ vòng một cuộc bầu cử tổng thống Pháp, theo đó ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron và Chủ tịch đảng Mặt trận Quốc gia Marine Le Pen lọt vào vòng 2, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu châu Á tại Paris Jean-François Di Meglio đã có những đánh giá về vòng hai sẽ diễn ra vào ngày 5/7 tới khi cho rằng các dữ kiện trước mắt cho thấy khả năng thắng cử vòng hai của nhà lãnh đạo phong trào Tiến bước là rất đáng tin cậy. Tuy nhiên, chiến thắng sẽ không vang dội như những gì ông Jacques Chirac giành được vào năm 2002.
Tại cuộc bầu cử tổng thống Pháp diễn ra vào năm 2002, ứng cử viên khi đó của đảng Mặt trận quốc gia (FN) Jean-Marie Le Pen, cha của đương kim “thủ lĩnh của phe cực hữu” Marine Le Pen, cũng lọt vào đến vòng hai và đối đầu với Jacques Chirac. Tuy nhiên, ông Le Pen đã chịu thất bại thảm bại khi chỉ nhận được chưa đến 18% số phiếu ủng hộ, trong khi ông Chirac giành được trên 82% số phiếu ủng hộ.
Chuyên gia Di Meglio cho biết ngay sau khi có kết quả sơ bộ, các “đối thủ” tại vòng một đã nhanh chóng tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ hơn cho ông Macron.
Vien canh vong hai cuoc bau cu tong thong Phap
 Ứng viên Tổng thống Pháp Marine Le Pen phát biểu tại Henin-Beaumont sau khi kết quả sơ bộ vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp được công bố ngày 23/4. Ảnh: THX/TTXVN
Thật vậy, phần lớn các chính trị gia uy tín của cả phe cánh hữu và cánh tả, trong đó có hai ứng cử viên Benoit Hamon và François Fillon, cùng với các nhà lãnh đạo châu Âu đã kêu gọi cử tri Pháp bỏ phiếu cho ông Macron và tạo thành một khối thống nhất chống lại ứng cử viên phe cực hữu, vốn là đại diện cho chủ nghĩa dân túy chống lại dự án châu Âu và quá trình toàn cầu hóa.
Theo đánh giá của trang mạng euractiv.fr, tại vòng 2 bầu cử Pháp, cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron sẽ trở thành ông chủ Điện Elysée với 62% số phiếu ủng hộ, điều này đồng nghĩa với việc bà Marine Le Pen chỉ đạt 38% ủng hộ. Tuy nhiên, theo chuyên gia Di Meglio, “có một số yếu tố không lường trước được” sẽ có tác động đến kết quả cuộc bầu cử vòng hai, đó là “tình hình an ninh trong hai tuần tới” và “chất lượng cuộc tranh luận” lần đầu tiên giữa ứng cử viên phe cực hữu với ứng cử viên trung dung, bởi lẽ vào năm 2002, không có cuộc tranh luận này giữa Jacques Chirac và bố của bà Marine Le Pen.
Cuộc tranh luận sắp tới được đánh giá rất quyết liệt về chủ đề dự án châu Âu, bởi hai ứng cứ viên có quan điểm hoàn toàn đối lập. Ông Di Meglio cho rằng “hệ số tác động do các yếu tố này tạo ra là yếu”. Kết quả của vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 2017 sẽ chịu tác động chi phối bởi nhiều lý do chính như khó khăn tại Pháp, tìm kiếm những giải pháp mới…
Theo Di Meglio, không nên đánh giá thấp các yếu tố đặc thù của cuộc bầu cử này, như hàng loạt vụ bê bối hay việc có quá nhiều “ứng cử viên nhỏ” đã "làm loãng" số phiếu ủng hộ của cử tri Pháp tại vòng một.
Vien canh vong hai cuoc bau cu tong thong Phap-Hinh-2
 Cảnh sát chống bạo động tăng cường an ninh gần Quảng trường Bastille ở Paris nơi diễn ra cuộc biểu tình sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vòng một được công bố ngày 23/4. Ảnh: EPA/TTXVN
Về thất bại lịch sử của hai đảng truyền thống của Pháp, đảng Những người Cộng hòa và đảng Xã hội ngay tại vòng một, Chủ tịch Trung tâm châu Á cho rằng các đảng này phải đối mặt với thách thức về sự “kết dính” trong tương lai, do đó, cải tổ lại cơ cấu chính trị là điều không tránh được nếu không sẽ bị chia tách, đặc biệt đối với cánh hữu. Ông nhấn mạnh thách thức hiện hữu trước mắt chính là các cuộc bầu cử lập pháp sắp tới và khả năng gây ảnh hưởng đến các quyết sách của chính phủ.
Thông thường cuộc bầu cử tổng thống ở Pháp tạo ra động lực cho các cuộc bầu cử lập pháp diễn ra sau đó, nhưng tình huống mới hiện nay đang đưa một ứng cử viên “phi đảng phái” dẫn đầu vòng một và có nhiều khả năng có được chiến thắng ở vòng hai, tạo ra nhiều yếu tố khó tiên lượng về số lượng các nghị sĩ của các đảng truyền thống.
Đánh giá về cuộc chạy đua tại vòng một, chuyên gia Di Meglio cho rằng một trong những bất ngờ lớn nhất là việc nổi lên của ứng cử viên của phong trào “Nước Pháp bất khuất" Jean-Luc Mélenchon. Ứng cử viên này ngoài tài hùng biện được đánh giá là tốt nhất trong số các ứng cử viên thì còn được hưởng lợi từ chính việc mất niềm tin của cử tri ủng hộ cánh tả đối với đảng Xã hội.
Theo TTXVN/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)