Thách thức to lớn chờ đợi Thái tử Thái Lan kế vị

(Kiến Thức) - Thái tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn đang đứng trước thách thức to lớn, không chỉ “lấp khoảng trống” mà Vua Bhumibol Adulyadej để lại mà còn phải tự khẳng định bản thân.

Cao lớn và có tác phong quân nhân, Thái tử  Thái Lan Maha Vajiralongkorn, 64 tuổi, đã được đào tạo ở Vương quốc Anh và từng học tập tại Đại học Quân sự Hoàng gia Australia tại Canberra.
Thach thuc to lon cho doi Thai tu Thai Lan ke vi
 Thái tử kế vị Thái Lan Maha Vajiralongkorn và bà vợ thứ ba Srirasmi Akharaphongpreecha cùng con trai chung. Ảnh NBC News
Ông đã được Vua Bhumibol chỉ định làm Thái tử kế vị trong năm 1972 và được đào tạo để trị vì Vương quốc Thái Lan.
Thái tử Vajiralongkorn đã đảm trách nhiều nhiệm vụ sau khi trở về Thái Lan, phục vụ trong Các lực lượng vũ trang Hoàng gia Thái Lan và đi khắp đất nước, đại diện cho Vua cha tại nhiều sự kiện và các buổi lễ chính thức.
Có tin nói, Thái tử Vajiralongkorn đã lãnh đạo chiến dịch chống lại quân nổi dậy cánh tả ở Thái Lan trong những năm 1970.
Ông cũng là một phi công chiến đấu và thường xuyên lái máy bay phản lực cỡ lớn. Trên cương vị Thái tử, ông có quyền chỉ huy 6 tiểu đoàn tinh nhuệ, thiện chiến.
Thái tử Maha Vajiralongkorn đã cho xây dựng nhiều bệnh viện ở các vùng sâu vùng xa. Đến năm 1997, các Bệnh viện Thái tử đã được thiết lập tại 21 địa phương.
Thái tử Vajiralongkorn đã kết hôn ba lần. Người vợ đầu tiên của ông là Soamsavali Kitiyakara, một người ở trong Hoàng tộc. Cặp đôi này kết hôn vào năm 1977 và có một con gái nhưng đã ly dị trong năm 1993.
Ông kết hôn lần thứ hai với nữ diễn viên Yuvadhida Polpraserth và có 5 người con chung.
Hồi tháng Hai năm 2001, Thái tử Vajiralongkorn kết hôn lần thứ ba với bà Srirasmi Akharaphongpreecha.
Cuộc hôn nhân này chỉ được công bố trong năm 2005 và bà Srirasmi Akharaphongpreecha đã được Vua Bhumibol trao danh hiệu hoàng gia Mom Srirasmi Mahidol na Ayudhya.
Vài tháng sau, bà Srirasmi sinh hạ cho Thái tử Vajiralongkorn một cậu con trai mang tên Dipangkorn Rasmijoti, hiện đã 11 tuổi.
Hồi tháng 11 năm 2014, một số quan chức cảnh sát cấp cao có quan hệ với bà Srirasmi đã bị cáo buộc sử dụng mối quan hệ với Hoàng gia để tống tiền và tích lũy nhiều của cải. Gia đình bà Srirasmi đã bị tước đi tên họ mà nhà vua ban cho. Sau đó, cặp vợ chồng này đã ly dị.
Phương tiện truyền thông Thái Lan ít đưa tin về chế độ quân chủ, một phần do Điều 112 của Bộ luật hình sự Thái Lan - một đạo luật trừng phạt nghiêm khắc tội khi quân, với án tù lên đến 15 năm dành cho bất cứ ai bị coi là đã xúc phạm nhà vua, hoàng hậu, thái tử kế vị và hoàng tộc.
Nhưng trong quá trình phỏng vấn của tạp chí Dichan (Thái Lan) trong năm 1987, phóng viên đã hỏi Thái tử Vajiralongkorn rằng ông cảm thấy thế nào khi người ta gọi ông “là một con cừu đen". Thái tử Vajiralongkorn hóm hỉnh trả lời: "Đôi khi, cừu đen phục vụ cho mục đích giúp đỡ người khác. Cừu đen giúp đỡ những người không quá trắng dường như trở nên trắng hơn".
Thỉnh thoảng, trên báo chí châu Âu cũng đã xuất hiện những hình ảnh hiếm hoi của Thái tử Vajiralongkorn ở châu Âu, đặc biệt ở Đức, nơi ông đã dành nhiều thời gian thăm thú.
Trong những năm gần đây, vì sức khỏe của Vua cha bị suy yếu, Thái tử Vajiralongkorn đã đảm trách nhiều nhiệm vụ nghi lễ hơn, trong đó có việc nhận quốc thư mà các đại sứ nước ngoài trình lên.
Các nhà ngoại giao nước ngoài từng được gặp Thái tử Vajiralongkorn nhận xét rằng ông là một người niềm nở và tao nhã.
Minh Châu (Theo Straits Times)

>> xem thêm

Bình luận(0)