Người mắc COVID-19 nên ăn hay nên kiêng tôm?

Nhiều người có quan niệm khi bị ốm, bị ho tuyệt đối không nên ăn tôm vì sẽ làm bệnh lâu khỏi, ho kéo dài hơn.

Chị N.T.T.M (ở Đông Hải, Hải Phòng) chia sẻ: Mẹ chị bị mắc COVID-19 nên chị rất chú ý lựa chọn các loại thực phẩm giàu protein để tăng cường dinh dưỡng cho bà. Chị cẩn thận chọn những con tôm biển tươi ngon, bóc vỏ rồi chế biến để mẹ ăn nhưng bà khăng khăng không ăn vì sợ ăn tôm, ăn chất tanh sẽ gây ho.
Thực tế, rất nhiều người có quan niệm khi bị ốm, bị ho cần kiêng chất tanh như tôm, cá. Vậy, với triệu chứng ho khá phổ biến, các F0 có ăn được tôm không, ăn tôm có làm ho nặng thêm?
1. Giá trị dinh dưỡng của tôm
Trong 100g tôm biển (tính phần ăn được) có giá trị dinh dưỡng như sau: 82 calori, 17,9g đạm, 0,9g béo, 79mg canxi, 0,9g đường chung, 184mg phospho, 1,6mg sắt, 0,04mg vitamin B1, 20mg vitamin A, 0,08mg vitamin B2, 2,3mg vitamin PP. Cùng với đó là nhiều loại vitamin và khoáng chất như: Vitamin B12, đồng, kẽm, magie, kali, mangan, iod, selen và omega - 3 giúp tái tạo năng lượng, giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh…
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100g tôm tươi chứa khoảng 24g protein, đáp ứng 41% nhu cầu protein mỗi ngày của cơ thể. Còn 100g tôm khô chứa 75,6g protein, đáp ứng 66% nhu cầu protein mỗi ngày của cơ thể. Có thể thấy hàm lượng protein có trong tôm là khá cao.
Nguoi mac COVID-19 nen an hay nen kieng tom?
Người mắc COVID-19 nên ăn tôm nếu không bị dị ứng. 
2. Người mắc COVID-19 nên ăn tôm nếu không bị dị ứng
Theo ThS.BS Lê Thị Hải, chuyên gia dinh dưỡng thì ho là do bệnh lý chứ không phải do ăn uống. Nếu nói ăn tôm gây ho là do phần vỏ và càng của tôm có thể gây ho do kích ứng niêm mạc đường hô hấp và khả năng dễ bị mắc, dính ở cổ họng, gây ngứa, ho. Thịt tôm không phải là nguyên nhân gây các cơn ho hoặc khiến cơn ho nặng thêm.
Lượng protein cho bệnh nhân COVID-19 với người trưởng thành nên bổ sung lượng protein theo tỷ lệ 1/3 đạm động vật và 2/3 đạm thực vật. Lưu ý, độ tuổi càng cao thì ăn lượng protein từ động vật vừa phải. Với trẻ nhỏ, thanh thiếu niên thì đạm động vật cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, vì vậy lượng protein nên theo tỷ lệ là 2/3 đạm động vật và 1/3 đạm thực vật trong mỗi bữa ăn hàng ngày.
Tôm là thực phẩm giàu chất đạm và giúp bổ sung canxi cho cơ thể. Với hàm lượng protein khá cao trong tôm cho thấy đây là nguồn cung cấp protein giá trị cho sức khỏe con người, nhất là với những người mắc COVID-19 cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt.
Người bệnh nhiễm COVID-19 đều tăng nhu cầu dinh dưỡng do tăng tiêu hao năng lượng, nếu không bổ sung dinh dưỡng đầy đủ đúng cách người bệnh sẽ suy dinh dưỡng nặng. Suy dinh dưỡng làm tăng nguy cơ bội nhiễm, bệnh trở nặng…
Tôm rất giàu chất đạm và dễ tiêu hóa, có thể chế biến đa dạng thành nhiều món. Vì vậy, kiêng các loại chất tanh trong đó có tôm khi bị ho là quan niệm không đúng.
Tuy nhiên, đối với những người bệnh có cơ địa dị ứng thì cần tránh ăn tôm và các thực phẩm dễ gây dị ứng vì sẽ gây ra tình trạng dị ứng tái phát, làm ho nặng hơn.
Nguoi mac COVID-19 nen an hay nen kieng tom?-Hinh-2
Nên bóc sạch vỏ tôm khi chế biến cho người mắc COVID-19. 
3. Nên bóc sạch vỏ tôm khi chế biến cho người mắc COVID-19
Cần lưu ý về cách chế biến tôm cho người bệnh COVID-19, nên bóc sạch vỏ tôm do vỏ tôm, càng tôm, râu tôm còn sót lại không tốt đối với người mắc COVID có triệu chứng ho vì có thể bị dính, vướng ở miệng hay họng trong khi ăn.
Chú ý chế biến các món ăn ở dạng mềm, lỏng, dễ nuốt, dễ tiêu hóa như cháo tôm, súp tôm, bún hay bánh đa nấu tôm…
"Theo Đông y, tôm có vị ngọt, tính ôn, nhập 2 kinh can thận. Có tác dụng bổ thận tráng dương, thông sữa, khử độc. Thích hợp với chứng thận hư liệt dương, lưng đau gối mỏi, rã rời thân thể. Phụ nữ sinh con thiếu sữa, trẻ em còi xương suy dinh dưỡng, bị các bệnh sởi, thủy đậu, mụn nhọt, lở loét." - BS. Phó Thuần Hương
Nguoi mac COVID-19 nen an hay nen kieng tom?-Hinh-3
Chú ý chế biến các món ăn ở dạng mềm, lỏng. 
4. Nguyên tắc cơ bản về chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà
- Người bệnh ăn như bình thường với đầy đủ và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng bằng đa dạng loại thực phẩm để duy trì thể trạng, thể chất bình thường.
- Bổ sung thêm 1 đến 2 bữa phụ như sữa và các chế phẩm từ sữa, nhất là khi ăn giảm sút do sốt, ho, mệt mỏi...
- Tăng cường nhóm thực phẩm giàu protein để ngừa teo cơ và giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
- Chú ý bổ sung trái cây tươi hoặc nước ép trái cây, rau xanh các loại, gia vị (như củ sả, nghệ, tỏi, gừng) để tăng cường sức đề kháng.
- Luôn uống đủ nước, uống rải rác trong ngày (trung bình 2 lít/ ngày) hoặc nhiều hơn nếu người mắc COVID -19 bị sốt hoặc tiêu chảy.

Sáng 1/8: Thêm 4.374 ca mắc COVID-19, 38.734 bệnh nhân chữa khỏi

(Kiến Thức) - Sáng 1/8, nước ta ghi nhận thêm 4.374 ca mắc COVID-19, với 2 ca nhập cảnh và 4.372 ca ghi nhận trong nước (884 ca trong cộng đồng). Bộ Y tế cũng cho biết trong ngày 31/7, có 276.373 liều vắc-xin phòng COVID-19 được tiêm.

Theo bản tin COVID-19 sáng 1/8, Bộ Y tế cho biết nước ta ghi nhận thêm 4.374 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh và 4.372 ca ghi nhận trong nước tại TP HCM (2.027), Bình Dương (1.415), Long An (318), Đồng Nai (262), Hà Nội (67), Vĩnh Long (50), Bà Rịa - Vũng Tàu (46), Hậu Giang (37), Bến Tre (32), Kiên Giang (24), Phú Yên (22), Trà Vinh (22), An Giang (21), Đồng Tháp (16), Thanh Hóa (6), Quảng Trị (3), Hải Dương (2), Kon Tum (1), Hưng Yên (1). Trong đó có 884 ca trong cộng đồng.
Sang 1/8: Them 4.374 ca mac COVID-19, 38.734 benh nhan chua khoi
 Bản đồ dịch COVID-19- Nguồn: Bộ Y tế

Trưa 4/9: Sáu yêu cầu với lực lượng tham gia chống dịch

Theo quy định của Bộ Y tế có 6 yêu cầu với lực lượng tham gia chống dịch COVID-19; TP HCM đưa ra yêu cầu khẩn về chăm sóc F0 tại nhà; Đồng Nai đang điều trị 266 ca COVID-19 nguy kịch, nặng.

Bộ Y tế: 6 yêu cầu với lực lượng tham gia chống dịch COVID-19
Bộ Y tế vừa có Công văn gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, hướng dẫn về quy định đảm bảo an toàn đối với các lực lượng tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương.

Bộ Y tế lý giải vì sao trẻ từ 5-11 tuổi cần tiêm vắc xin COVID-19?

Trẻ mắc COVID-19 cũng có các biểu hiện lâm sàng kéo dài, có cả tình trạng hậu COVID-19, thậm chí có những trường hợp bị viêm đa hệ dù hiếm.

Việc tiêm vắc xin vừa giúp bảo vệ trẻ vừa giảm sự lây nhiễm.
Chính phủ đã đồng ý mua 21,9 triệu liều vắc xin Pfizer để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều về việc có cần thiết phải tiêm cho trẻ lứa tuổi này không?

Đọc nhiều nhất

Tin mới