Ai cũng nghĩ phân voi là thứ bỏ đi, nhưng thực tế khi voi ăn quả cà phê vào và nó thải qua đường tiêu hóa có thể tạo ra loại cà phê có hương vị độc đáo.Cà phê Black Ivory lấy từ phân voi được sản xuất ở Thái Lan. Mức giá bán là 1.100 USD/kg (~25 triệu đồng) đắt hơn cả cà phê chồn.Blake Dinkin - người sáng tạo ra cà phê này cho hay, hầu hết mọi người nghĩ đó là quá trình dễ dàng, nghĩ đơn giản là rửa sạch hạt cà phê sẽ có được cà phê có hương vị tuyệt vời. "Tôi đã mất 10 năm để tìm ra quy trình", Blake Dinkin nói.Thực tế quá trình này là nhờ axit có trong hệ tiêu hóa của voi sẽ làm mất đi protein trong cà phê, tức là mất vị đắng và tạo ra hương vị cà phê không đắng, ấn tượng với người thưởng thức. Đầu tiên sẽ phải lựa chọn 100% hạt cà phê Arabica tốt nhất ở cây cà phê được trồng ở độ cao 1.500m. Tiếp đó các quả cà phê được đưa đến Surin (Thái Lan) - nơi có các gia đình chăm sóc voi.Họ sẽ trộn các quả cà phê vào trong thức ăn của voi như gạo, chuối, me.Sau khi ăn, quá trình tiêu hóa bắt đầu và mất 12-72 tiếng tùy theo lượng thức ăn trong dạ dày của voi.Khi voi thải phân ra, người chăm sóc voi sẽ chọn bằng tay. Tiếp đó, quả cà phê được mang đi rửa sạch rồi phơi khô.Khi quả đến mức độ khô nhất định sẽ được tách vỏ và phân loại bằng máy, chọn các quả đồng đều. Sau đó, chúng được rang xay và đóng túi để đảm bảo chất lượng.Nếu cho voi ăn 33kg quả cà phê thì thu được 1kg cà phê Black Ivory, bởi có nhiều quả sẽ bị vỡ, nát khi voi ăn vào.Chưa kể nếu voi bơi dưới nước trong quá trình cho ra hạt cà phê thì coi như Blake Dinkin không thu được gì.Năm 2019, cà phê phân voi này chỉ có 150kg được sản xuất ra. Sản phẩm chủ yếu được bán cho các khách sạn 5 sao.
Ai cũng nghĩ phân voi là thứ bỏ đi, nhưng thực tế khi voi ăn quả cà phê vào và nó thải qua đường tiêu hóa có thể tạo ra loại cà phê có hương vị độc đáo.
Cà phê Black Ivory lấy từ phân voi được sản xuất ở Thái Lan. Mức giá bán là 1.100 USD/kg (~25 triệu đồng) đắt hơn cả cà phê chồn.
Blake Dinkin - người sáng tạo ra cà phê này cho hay, hầu hết mọi người nghĩ đó là quá trình dễ dàng, nghĩ đơn giản là rửa sạch hạt cà phê sẽ có được cà phê có hương vị tuyệt vời. "Tôi đã mất 10 năm để tìm ra quy trình", Blake Dinkin nói.
Thực tế quá trình này là nhờ axit có trong hệ tiêu hóa của voi sẽ làm mất đi protein trong cà phê, tức là mất vị đắng và tạo ra hương vị cà phê không đắng, ấn tượng với người thưởng thức. Đầu tiên sẽ phải lựa chọn 100% hạt cà phê Arabica tốt nhất ở cây cà phê được trồng ở độ cao 1.500m. Tiếp đó các quả cà phê được đưa đến Surin (Thái Lan) - nơi có các gia đình chăm sóc voi.
Họ sẽ trộn các quả cà phê vào trong thức ăn của voi như gạo, chuối, me.
Sau khi ăn, quá trình tiêu hóa bắt đầu và mất 12-72 tiếng tùy theo lượng thức ăn trong dạ dày của voi.
Khi voi thải phân ra, người chăm sóc voi sẽ chọn bằng tay. Tiếp đó, quả cà phê được mang đi rửa sạch rồi phơi khô.
Khi quả đến mức độ khô nhất định sẽ được tách vỏ và phân loại bằng máy, chọn các quả đồng đều. Sau đó, chúng được rang xay và đóng túi để đảm bảo chất lượng.
Nếu cho voi ăn 33kg quả cà phê thì thu được 1kg cà phê Black Ivory, bởi có nhiều quả sẽ bị vỡ, nát khi voi ăn vào.
Chưa kể nếu voi bơi dưới nước trong quá trình cho ra hạt cà phê thì coi như Blake Dinkin không thu được gì.
Năm 2019, cà phê phân voi này chỉ có 150kg được sản xuất ra. Sản phẩm chủ yếu được bán cho các khách sạn 5 sao.