Ở Việt Nam, có nhiều loại trái cây mà chúng ta tưởng rằng không ăn được nhưng tại nước ngoài, chúng trở thành mặt hàng được yêu thích và có giá khá đắt đỏ.
Trong đó chắc chắn không thể bỏ qua “thanh long mini”, hay chính xác hơn là quả của cây xương rồng lê gai.
Về đặc điểm nhận dạng, xương rồng lê gai có thân lớn cao chừng 1m, hoa màu vàng tươi và quả tròn màu tím.
Quả của loại cây này thường mọc ở rìa lá gai để đón ánh sáng, hình thon thon như ruột trái thanh long.
Quả khi chín rộ nhất sẽ chuyển sang màu tím đậm, quả càng đậm thì càng ngọt. Thịt quả có vị mát, mềm gần giống với sự kết hợp của kiwi và thanh long.
Được biết, cây xương rồng này thường mọc dại hoặc được trồng ở bờ rào, có khá nhiều ở những vùng như Ninh Thuận, Bình Thuận.
Khi thu hoạch quả xương rồng, cần chú ý đeo găng tay cẩn thận để lột bỏ lớp gai bên ngoài. Sau đó, thịt bên trong có thể được sử dụng để ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước, làm mứt, thạch, kem…
Tại Ấn Độ và các nước châu Phi, loại quả này là nguồn giải khát cho người dân cũng như thức ăn cứu đói qua các mùa hạn.
Ở Trung Quốc và các quốc gia châu Mỹ, các món ăn chế biến từ loại xương rồng này rất phổ biến và thường có mặt trong thực đơn thường ngày của mọi gia đình.
Tại miền Tây Nam nước Mỹ, quả xương rồng lê gai được coi là mặt hàng cao cấp và rất được ưa chuộng, được bày bán nhiều trong siêu thị và trên các trang TMĐT.
Trên trang Amazon, giá trung bình cho hộp 6 quả xương rồng lê gai là 13 USD (khoảng 300.000 đồng). Không chỉ là loại quả thơm ngon, loại quả này còn có tính ứng dụng cao trong ngành mỹ phẩm, dược phẩm.
Theo tạp chí dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, trong quả xương rồng lê gai có chứa hàm lượng vitamin C và E cao giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể và góp phần chống oxy hoá.
Quả xương rồng lê gai sở hữu một lượng chất xơ đáng kể tương đương hầu hết các loại trái cây và rau quả, vì vậy nó có thể giúp điều chỉnh quá trình tiêu hoá và hạn chế tình trạng táo bón ở trẻ em.
Một số thành phần trong quả xương rồng lê gai còn có tác dụng rất tốt cho tim, giúp làm giảm huyết áp.
Đặc biệt, một tấn hạt xương rồng lê gai có thể sản xuất được một lít dầu dưỡng da với giá 2.000 euro (khoảng 55 triệu đồng) khi xuất khẩu sang châu Âu.