Loại vải “quý tộc”, người bình thường khó dám bỏ tiền mua

Cashmere là một trong những loại sợi được giới nhà giàu săn tìm nhiều nhất trên thế giới, đặc biệt là để làm khăn quàng cổ và áo len. Chất liệu mềm hơn, nhẹ hơn và có thể cách nhiệt gấp ba lần so với len cừu.

Cashmere nổi tiếng là một trong những loại sợi mềm nhất trên thế giới. Những sợi lông mỏng có thể được dệt thành những bộ quần áo cực kỳ mềm mại, sang trọng và bền lâu, nhưng chắc chắn là giá của nó vô cùng đắt đỏ.
Cashmere không đến từ một con cừu như bạn vốn nghĩ, mà là từ con dê cashmere. Những con dê này được tìm thấy trên khắp dãy Himalayas, nơi nhiệt độ có thể giảm xuống -30°C và môi trường sống lạnh cóng này đã tạo ra một lớp lông dày và ấm đến khó tin. Dê cashmere có hai lớp lông - lông bảo vệ dày dặn và lớp lông cashmere siêu mềm.
Nguồn cung luôn trong tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng vì số lượng len mỗi con dê sản xuất ra rất nhỏ. Các sợi len chỉ có thể được thu thập một lần mỗi năm. Ngay cả khi bạn đã thu hoạch các sợi lông tự nhiên, trọng lượng có thể sử dụng giảm một nửa sau khi loại bỏ dầu mỡ, bụi bẩn và những sợi lông dày. Cashmere hiện chỉ chiếm 0,5% tổng sản lượng len của thế giới.
Trong khi một con cừu có thể sản xuất ít nhất 3 kg len mỗi năm, một con dê cashmere sẽ chỉ cung cấp cho bạn khoảng 200 gram. Sau khi xử lý, chỉ khoảng 30 - 40g sợi tơ được lựa chọn để sản xuất thành len cashmere. Loại sợi len này chỉ dày có 13 micromet, so với 14,5 micromet của vải cashmere thông thường, vì thế chúng mềm mại hơn 20%. Với một chiếc khăn quàng mỏng làm từ cashmere, bạn có thể phải trả giá tới 500 USD (gần 12 triệu VND). Một chiếc áo len làm từ cashmere có giá ít nhất là 2.000 USD (hơn 46 triệu VND).
Loai vai “quy toc”, nguoi binh thuong kho dam bo tien mua
Chiếc áo len làm từ cashmere có giá tới 2.000 USD (Nguồn: BI) 
Khi thu được sợi len cashmere nguyên chất, việc xử lý nó tốn rất nhiều công sức. Các sợi đầu tiên được nhuộm màu và sục khí để giữ cho chúng không bị vón cục lại với nhau. Sự mềm mại của cashmere đòi hỏi phải được xử lý tinh tế trong toàn bộ quá trình. Bất kỳ hóa chất hoặc hoặc lỗi nhỏ nào cũng sẽ làm hỏng sợi len.
Các sợi sau đó được gắn thẻ, trải qua quá trình khử rối và xếp các sợi lông thành các tấm mỏng để chúng có thể được kéo thành sợi. Chất lượng của cashmere được phân loại dựa trên độ mịn và chiều dài của nó, và những sợi lông cashmere chất lượng cao có thể mỏng tới 13 micromet.
Các sản phẩm làm từ sợi len cashmere gần đây đã trở nên phổ biến hơn. Mặc dù giá thành đã giảm khá nhiều, nhưng thực tế giá của loại len này vẫn cao hơn len lông cừu gấp 3, 4 lần.
Ngoài ra, nhiều hành vi lừa đảo nhằm trục lợi từ loại vải đắt tiền này ngày càng phổ biến. Một số sản phẩm dán nhãn là 100% cashmere nhưng đã bị phát hiện có chứa lông bò hoặc thậm chí là lông chuột. Nếu bạn tìm thấy một sản phẩm thực sự rẻ mà tuyên bố là cashmere, chắc chắn đó là một mặt hàng lừa đảo.
Theo Huy Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)