Đi ngược số đông, anh nông dân trồng rau má thu 30 triệu/tháng

Mô hình của anh Dũng Em hiện còn mới tại địa phương, nhưng anh rất tự tin về kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch rau má. Hiện tại, anh Dũng Em đang có ý định mở rộng thêm diện tích trồng rau má của gia đình.

Đi dọc theo tuyến tỉnh lộ 908, đoạn UBND xã Tân Hưng, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, chúng tôi đến thăm mô hình trồng rau má xanh mướt của anh Dũng Em nằm "lọt thỏm" giữa bạt ngàn cánh đồng khoai lang. Anh Dũng Em là người có ý nghĩ táo bạo, đắp bờ bao trồng rau má trên ruộng, một loại cây rau mà xung quanh đó chưa ai dám mạo hiểm trồng tại khu vực này.
Di nguoc so dong, anh nong dan trong rau ma thu 30 trieu/thang
Ruộng rau má của anh Dũng Em. 
Tiếp chuyện chúng tôi, anh Dũng Em chia sẻ, sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, anh lên thành phố Hồ Chí Minh học Đại học Sư phạm.
Ra trường không tìm được công việc phù hợp nên anh Dũng Em làm thêm công việc bên ngoài để có thu nhập. Sau đó nhận thấy quê hương chính là nơi có thể phát triển sự nghiệp nên anh quay về. Ban đầu anh cũng chưa biết trồng gì trên mảnh ruộng của gia đình ngoài việc canh tác khoai lang cùng với những ruộng khác xung quanh.
Tuy nhiên, trong một lần tình cờ sang nhà người bạn ở tỉnh Đồng Tháp chơi, anh được tặng khoảng 1 kg giống rau má vườn (loại rau má lá nhỏ). Nhận thấy rau má là loại rau gần gũi với bữa ăn hàng ngày của nhiều hộ gia đình, giá cả tương đối ổn định nên anh Dũng Em quyết định nhân giống để trồng trên mảnh đất của gia đình.
Đến tháng 7/2017, anh Dũng Em quyết định thuê máy cuốc đắp bờ bao, lên liếp để trồng rau má. Ngày mới lên bờ bao, người đi đường thấy thì cười, cho rằng anh đang làm chuyện điên rồ vì trong khu vực ai cũng trồng khoai lang và vùng này không trồng được rau má do nước thường xuyên ngập.
“Nhưng bây giờ thì người ta hết cười rồi, vì hiện tại gia đình tôi ngày nào cũng có thu nhập, còn xung quanh thì bà con chỉ chờ đến mùa thu hoạch khoai” – anh Dũng Em vui vẻ cho biết.
Anh Dũng Em cho biết thêm: “Với diện tích 2.000m2 rau má ruộng, mỗi ngày tôi cắt bình quân khoảng 40kg, cắt xoay vòng nên ngày nào cũng có thu hoạch, giá bán từ 20.000 – 25.000 đồng/kg, mỗi ngày gia đình tôi có thu nhập khoảng 800.000 đồng. Sau khi trừ chi phí phân và công lựa cho rau sạch trước khi bán thì lợi nhuận khoảng 13.000 đồng/kg. Cuộc sống gia đình hiện ổn định và không phải lo lắng về kinh tế như trước đây”.
Mô hình của anh Dũng Em hiện còn mới tại địa phương, nhưng anh rất tự tin về kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch rau má. Hiện tại, anh Dũng Em đang có ý định mở rộng thêm diện tích trồng rau má của gia đình, hoặc hình thành tổ hợp tác sản xuất rau má trong khu vực.
Tuy nhiên, việc anh Dũng Em lo lắng nhất là về đầu ra sản phẩm vì hiện tại lượng rau má hàng ngày chỉ cung cấp cho bạn hàng tại một số chợ nhỏ tại địa phương và bán lẻ cho người dân xung quanh.
Title do Kiến Thức biên tập lại 
Theo Phan Mai A Đam /Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)