Bỏ 250.000 đồng mua cây này về trồng, sau 5 năm thu về trăm triệu/năm

Cất bằng đại học để trở về quê khởi nghiệp, sau 5 năm, 8x đã có thu nhập lên đến hàng trăm triệu đồng/năm.

Tốt nghiệp Đại học, Phan Đức Thiện (1985, trú tại xóm Mai Thịnh, xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) cũng như bao người khác, đi làm thuê các nghề khác nhau để kiếm tiền. Mức thu nhập của anh sau khi ra trường cũng không phải là thấp. Nhưng với niềm đam mê nông nghiệp từ nhỏ, anh quyết định trở về quê khởi nghiệp vào năm 2016.

Tuy nhiên, thời điểm này anh chưa biết mình sẽ đầu tư vào loại cây gì hay con gì. Trong một lần tình cờ biết đến cây sung Mỹ, anh bắt đầu tìm hiểu và biết được loại cây này được trồng rất nhiều ở các nước châu Âu. “Trong đầu tôi nghĩ rằng chắc nó có công dụng gì tốt cho sức khỏe nên họ mới trồng nhiều đến vậy. Chính vì thế, tôi tìm hiểu đến công dụng của nó và bắt đầu mua 1 cây giống với giá 250.000 đồng về trồng thử”, anh Thiện chia sẻ.

Bo 250.000 dong mua cay nay ve trong, sau 5 nam thu ve tram trieu/nam

Vườn sung Mỹ của nhà anh Thiện hiện có khoảng 700 gốc lớn, nhỏ.

Thời điểm đó, anh chỉ nghĩ trồng thử xem thế nào. Sau 8 tháng, cây đậu quả và rất sai, có những quả chín đầu tiên. Anh ăn thấy thơm, ngon và ngọt. Nhận thấy thị trường Việt Nam cũng chưa trồng loại cây này nhiều mà công dụng của chúng rất tốt cho sức khỏe, anh nghĩ đến việc nhân giống và trồng số lượng lớn.

3 năm tiếp theo, anh chủ yếu nuôi cây và nhân giống để đạt mục tiêu của mình. Đến 2019, anh đã có hơn 700 cây sung Mỹ các loại. “Những cây này nhân giống khá đơn giản, tôi lại có chút kiến thức nông nghiệp sẵn nên việc này không có gì khó khăn. Chỉ cần đắp đất vào cành của sung, có độ ẩm là nó có thể nảy rễ sau khoảng 2-3 tuần”, anh nói.

Bo 250.000 dong mua cay nay ve trong, sau 5 nam thu ve tram trieu/nam-Hinh-2

Anh Thiện đang trồng cây giống vào chậu để bán cho những người muốn mua về làm cảnh.

Những lứa quả sung Mỹ thu hoạch đầu tiên, anh đăng bán lên mạng xã hội và giới thiệu bạn bè. Anh đã nhận được khá nhiều đơn đặt hàng, đều là những đơn mua lẻ về ăn thử. Sau này, nhiều đơn vị muốn đặt mua số lượng lớn nhưng anh không đủ để bán, đành phải từ chối.

“Hiện tại, tôi cũng có kết hơp với một người bạn để trồng thêm 1.000 cây sung Mỹ nữa để có thêm lượng quả sung Mỹ bán ra thị trường và tương lai sẽ mở rộng hơn”, anh chia sẻ thêm.

Bo 250.000 dong mua cay nay ve trong, sau 5 nam thu ve tram trieu/nam-Hinh-3

Theo anh, cách nhân giống sung Mỹ khá đơn giản.

Nói về cây sung Mỹ, anh cho biết đây là loại cây này không quá khó trồng, chỉ cần chú ý đến cách chăm sóc một chút là mọi thứ đơn giản. Cách đây 5 năm, sung Mỹ vẫn còn rất mới lạ ở nước ta, giá giống cũng cao mà ít thông tin để tìm hiểu, anh chủ yếu phải học cách chăm sóc từ các trang của nước ngoài. Còn bây giờ, anh dường như không còn gặp bất kỳ khó khăn gì từ việc trồng và chăm sóc loại cây này.

“Tôi còn bị gia đình phản đối nhiều, hàng xóm nghe tin tôi trở về quê khởi nghiệp ai cũng lắc đầu cho rằng làm nghề nghiệp ổn định, thu nhập cao không muốn lại trở về vùng đất khô cằn này trồng cây. Thực sự, đất quê tôi khó trồng các loại cây nhưng không phải là không thể trồng được”, anh nói.

Nhưng nhờ sự tìm tòi, học hỏi từ các trang nước ngoài, cộng với vừa làm vừa theo dõi đặc tính của loại cây này, anh đã trồng thành công cây đầu tiên và nhân giống ra hàng nghìn cây sau đó.

Bo 250.000 dong mua cay nay ve trong, sau 5 nam thu ve tram trieu/nam-Hinh-4

Nhờ bán quả và cây giống, mỗi năm anh thu về từ 200-300 triệu đồng.

Anh Thiện cho biết thêm cây sung Mỹ là loại cây trồng ra trái quanh năm, quả không mọc thành chùm như sung thường. Cây trồng được 8 tháng sẽ có thể cho thu hoạch từ 3-5kg quả, cây càng có tuổi thọ cao thì số lượng quả càng nhiều hơn.

Sau khi những quả chín được thu hoạch, cây sẽ ra quả non ở những nách lá kế tiếp. Loại quả này có trọng lượng trung bình khoảng 20 – 25 trái đạt 1kg. Giá bán quả tươi khoảng 150.000 đồng/kg, còn những quả đã sấy khô giá bán lên đến 500.000 – 600.000 đồng/kg.

Với hơn 700 cây sung Mỹ, anh tiếp tục làm cây giống để bán với giá khoảng vài chục nghìn/cây. Cộng với việc thu quả chín về bán, có ngày anh Thiện thu về khoảng 3 triệu đồng. Tính ra, trung bình mỗi năm anh thu về khoảng 200-300 triệu đồng.

Theo tìm hiểu, cây sung Mỹ này được khá nhiều gia đình lựa chọn làm cây chủ lực kinh tế. Và nó cũng giúp không ít hộ gia đình ở các tỉnh An Giang, Đồng Nai… có thu nhập ổn định hơn.

Theo Anh Thư/ Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)