|
Bơ hoặc hạt đậu phộng có thể giúp giảm rủi ro mắc u vú lành tính, một trong các dấu hiệu sớm của bệnh ung thư vú ở phụ nữ. |
Theo Tiến sĩ Graham Colditz tại Trung tâm Ung thư Siteman (Mỹ) và các cộng sự tại Trường Y Harvard, u vú lành tính, dù không phải ung thư, nhưng nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú sau này.
Một trong các dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư vú là xuất hiện khối u. Dù u vú lành tính ít có nguy cơ phát triển thành u ác tính (ung thư vú) sau này. Tuy nhiên, không phải tất cả các dạng u vú lành tính đều không có nguy cơ phát triển xấu.
Cuộc nghiên cứu của tiến sĩ Colditz và các cộng sự chỉ ra rằng các trẻ em gái tuổi từ 9-15 thường xuyên ăn bơ hoặc hạt đậu phộng sẽ giảm nguy cơ mắc u vú lành tính khi đến tuổi 30.
“Kết quả từ nghiên cứu cho thấy bơ đậu phộng có thể giúp giảm rủi ro ung thư vú ở phụ nữ”, tiến sĩ Colditz nhận định.
Phát hiện mới trên dựa trên việc phân tích tiền sử sức khỏe của hơn 9.000 trẻ em gái từ 9-25 tuổi (từ năm 1996 - 2001 cho tới năm 2005 - 2010), khi các đối tượng nghiên cứu đạt độ tuổi 18-30.
Kết quả là nhóm nghiên cứu nhận thấy những người ăn bơ hoặc hạt đậu phộng 2 lần/tuần giúp giảm tới 39% nguy cơ mắc u vú lành tính so với những người không ăn loại thực phẩm này.
Nghiên cứu này bổ sung thêm vào các nghiên cứu trước đây rằng bơ hoặc hạt đậu phộng và rau quả đều có tác dụng giúp giảm nguy cơ bệnh vú lành tính.