Vì đâu SRM hạt nghệ ngừa mụn Lan Hảo vượt giới hạn vi sinh vật?

(Kiến Thức) - Cục Quản lý Dược vừa có công văn đình chỉ lưu hành đối với sản phẩm Sữa rửa mặt hạt nghệ ngừa mụn của Công ty TNHH sản xuất mỹ phẩm Lan Hảo do không đáp ứng yêu cầu về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm.

Cục Quản lý Dược thông báo đình chỉ lưu hành trên toàn quốc lô sản phẩm Sữa rửa mặt hạt nghệ ngừa mụn - Số lô: 06021802/SNNM; ngày sản xuất: 06/02/18; hạn dùng: 06/02/21; Số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm: 001204/16/CBMP-HCM do Công ty TNHH sản xuất mỹ phẩm Lan Hảo (địa chỉ: số 241 Bis Cách Mạng Tháng Tám, P. 4, Q. 3, TP HCM) sản xuất và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Quyết định này dựa trên kết quả kiểm tra mẫu thử của lô sản phẩm SRM hạt nghệ ngừa mụn nói trên cho thấy mẫu thử không đáp ứng yêu cầu về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm.
Vi dau SRM hat nghe ngua mun Lan Hao vuot gioi han vi sinh vat?
Lô sản phẩm SRM hạt nghệ ngừa mụn Lan Hảo bị thu hồi do không đáp ứng yêu cầu về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm.
Lý giải về việc có sự xuất hiện vi sinh vật ở hàm lượng vượt ngưỡng qui định trong sản phẩm mỹ phẩm, bà Đỗ Anh Thư, Giám đốc Đào tạo, Trung tâm Nghiên cứu mỹ phẩm Grandpa’s Garden, cho biết lỗi không đáp ứng yêu cầu về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm có thể do bất cứ khâu nào trong quá trình sản xuất và đóng gói sản phẩm.
Ngay từ nguyên liệu đầu vào nếu không được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo nguồn gốc, tiêu chuẩn chất lượng thì nguyên liệu hoàn toàn có thể tiềm ẩn nguy cơ nhiễm tạp chất, bao gồm cả tồn dư hóa chất, chất cấm, và vi khuẩn, vi sinh vật. Tiếp đến là quá trình sản xuất, phối trộn nguyên liệu, cho đến khâu chiết rót, đóng gói,... sản phẩm cũng có thể bị nhiễm vi sinh vật từ trang thiết bị, máy móc, dụng cụ, thậm chí là vỏ chứa, đựng thành phẩm.
Một nguyên nhân nữa mà nhà sản xuất cần lường trước và có biện pháp kiểm soát tạp chất, vi khuẩn, vi sinh vật là quá trình sinh sôi nảy nở của vi sinh vật. Chúng ta đều biết bi sinh vật phát triển tăng sinh nhanh chóng trong điều kiện thuận lợi, vì vậy ngày khâu kiểm soát đầu vào có thể mọi vấn đề liên quan vi khuẩn và vi sinh vật đều nằm trong ngưỡng an toàn; nhưng môi trường sản xuất, mức độ tiệt trùng của vật chứa, điều kiện bảo quản,... đều có thể là nguyên nhân làm phát sinh vi khuẩn, vi sinh vật khiến hàm lượng sự có mặt của chúng trong sản phẩm trở nên quá ngưỡng.
Theo yêu cầu về ngưỡng vi sinh vật an toàn trong sản phẩm mỹ phẩm, thì những sản phẩm dùng cho các vùng niêm mạc và mắt có yêu cầu tương tự sản phẩm mỹ phẩm dành cho trẻ dưới 3 tuổi, nghĩa là tổng số lượng vi sinh vật tối đa là 500 đơn vị khuẩn lạc CFU/g. Đối với các sản phẩm dùng cho vùng da thường và dùng cho trẻ trên 3 tuổi thì con số này là 1.000 CFU/g. Trong đó, có 4 loại vi sinh vật tuyệt đối không được phép có mặt là Candida albicans; Staphylococcus aureus (S. aureus); Pseudomonas aeruginosa; và Escherichia coli (E. coli).
Do đó, nếu sản phẩm SRM hạt nghệ ngừa mụn Lan Hảo nếu không đáp ứng yêu cầu về giới hạn số lượng lạc khuẩn hoặc sản phẩm có mặt một trong số 4 loại vi sinh vật bị cấm nói trên thì đều vi phạm qui định yêu cầu về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm.
An Lê

>> xem thêm

Bình luận(0)