Giống như nhiều loài đuông, vốn là một dạng ấu trùng sâu của một số loài bọ cánh cứng thường sinh sống trong cổ hũ (phần mềm bên trong ngọn), loài đuông cọ làm tổ trên các cổ hũ cây cọ.Những cây cọ sau khi chặt hạ, bọ cánh cứng sẽ đục lỗ đẻ trứng, trứng nở thành ấu trùng và phát triển thành đuông cọ. Từ khi chặt cây đến lúc bắt lấy đuông trong khoảng thời gian 2 tháng. Lúc này nếu không khai thác đuông cọ sẽ già và mọc cánh bay đi.Để “bắt”đuông, người dân thường ghé tai vào thân cây. Nếu nghe thấy tiếng sột soạt đồng nghĩa có đuông bởi đây là tiếng ăn của đuông trong thân cây. Mỗi cây cọ có thể lấy được vài kg đuông.Đuông cọ có giá trị dinh dưỡng cao, nhất là hàm lượng đạm. Cứ 100 gram đuông cung cấp 13 gram protein, canxi, muối khoáng… Ngoài ra, do thức ăn là lõi và nõn cọ, nên đuông cọ rất thơm. Khi chế biến chỉ cần ngâm trong nước cho hết chất nhựa và mùi đặc trưng của cọ. Tuy nhiên, đuông cọ có chứa chất gây dị ứng. Bên cạnh đó, một số bào tử nấm độc từ môi trường bên ngoài có thể nhiễm vào đuông cọ. Các bào tử này trở thành nấm có độc tính cao khi vào cơ thể con người. Đây là nguyên nhân một số người ăn đuông cọ bị ngộ độc.Cùng với đuông cọ, trong họ nhà đuông, đuông dừa và đuông chà là khá nổi tiếng. Đuông dừa phá phổ biến. Hàng năm, cứ sau mùa giao phối, bọ kiến dương, một loại bọ cánh cứng, thường chọn cây dừa sung sức để khoét ngọn vào sinh trứng. Khi đọt dừa thối cũng là lúc đuông dừa trưởng thành, mỗi con nằm ở một lỗ. Một thân dừa có thể có hàng trăm con đuông.Đuông chà là sống trong những ngọn cây chà là mọc hoang dại thành từng bụi ở các vùng cù lao, bán đảo. Đầu mùa mưa, kiến dương, một loại bọ cánh cứng màu hung to hơn con bọ rầy, khoét ngọn chà là đẻ trứng vào. Khoảng tháng 10 âm lịch con đuông phát triển hoàn chỉnh.Đuông chà là hiện nay rất hiếm và giá thành khá đắt, do mỗi cây chà là chỉ cho một con đuông, những rừng chà là hoang dại ven biển hiện hầu như đã bị tận diệt.Cũng giống như đuông cọ, đuông dừa, đuông chà là chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, những loại đặc sản thơm ngon béo ngậy này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Không ít người ăn đuông bị ngứa, dị ứng.Mời độc giả xem video:Bắc Kạn: Bé gái 5 tuổi bị bác họ dùng dao sát hại. Nguồn: THDT.
Giống như nhiều loài đuông, vốn là một dạng ấu trùng sâu của một số loài bọ cánh cứng thường sinh sống trong cổ hũ (phần mềm bên trong ngọn), loài đuông cọ làm tổ trên các cổ hũ cây cọ.
Những cây cọ sau khi chặt hạ, bọ cánh cứng sẽ đục lỗ đẻ trứng, trứng nở thành ấu trùng và phát triển thành đuông cọ. Từ khi chặt cây đến lúc bắt lấy đuông trong khoảng thời gian 2 tháng. Lúc này nếu không khai thác đuông cọ sẽ già và mọc cánh bay đi.
Để “bắt”đuông, người dân thường ghé tai vào thân cây. Nếu nghe thấy tiếng sột soạt đồng nghĩa có đuông bởi đây là tiếng ăn của đuông trong thân cây. Mỗi cây cọ có thể lấy được vài kg đuông.
Đuông cọ có giá trị dinh dưỡng cao, nhất là hàm lượng đạm. Cứ 100 gram đuông cung cấp 13 gram protein, canxi, muối khoáng… Ngoài ra, do thức ăn là lõi và nõn cọ, nên đuông cọ rất thơm. Khi chế biến chỉ cần ngâm trong nước cho hết chất nhựa và mùi đặc trưng của cọ.
Tuy nhiên, đuông cọ có chứa chất gây dị ứng. Bên cạnh đó, một số bào tử nấm độc từ môi trường bên ngoài có thể nhiễm vào đuông cọ. Các bào tử này trở thành nấm có độc tính cao khi vào cơ thể con người. Đây là nguyên nhân một số người ăn đuông cọ bị ngộ độc.
Cùng với đuông cọ, trong họ nhà đuông, đuông dừa và đuông chà là khá nổi tiếng.
Đuông dừa phá phổ biến. Hàng năm, cứ sau mùa giao phối, bọ kiến dương, một loại bọ cánh cứng, thường chọn cây dừa sung sức để khoét ngọn vào sinh trứng. Khi đọt dừa thối cũng là lúc đuông dừa trưởng thành, mỗi con nằm ở một lỗ. Một thân dừa có thể có hàng trăm con đuông.
Đuông chà là sống trong những ngọn cây chà là mọc hoang dại thành từng bụi ở các vùng cù lao, bán đảo. Đầu mùa mưa, kiến dương, một loại bọ cánh cứng màu hung to hơn con bọ rầy, khoét ngọn chà là đẻ trứng vào. Khoảng tháng 10 âm lịch con đuông phát triển hoàn chỉnh.
Đuông chà là hiện nay rất hiếm và giá thành khá đắt, do mỗi cây chà là chỉ cho một con đuông, những rừng chà là hoang dại ven biển hiện hầu như đã bị tận diệt.
Cũng giống như đuông cọ, đuông dừa, đuông chà là chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, những loại đặc sản thơm ngon béo ngậy này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Không ít người ăn đuông bị ngứa, dị ứng.
Mời độc giả xem video:Bắc Kạn: Bé gái 5 tuổi bị bác họ dùng dao sát hại. Nguồn: THDT.