Bãi biển kinh khủng nhất thế giới, ai nhìn vào cũng khiếp sợ

Bãi rác ở đây cao tới 1,5m và người trưởng thành dễ dàng bị “nuốt chửng” trước núi rác khổng lồ.

Bãi biển kinh khủng nhất thế giới Versova ở thành phố Mumbai, Ấn Độ từng là nơi chứa tới 5.000 tấn rác. Nơi đây không khác gì địa ngục trần gian khi mùi xú uế bốc lên quanh năm. Nhờ một chiến dịch kéo dài 85 tuần của người dân địa phương, bãi biển Versova đã thay đổi bất ngờ.
Bai bien kinh khung nhat the gioi, ai nhin vao cung khiep so
Bãi biển Versova khi chưa dọn dẹp. 
Chương trình Môi trường LHQ (UNEP) từng gọi đây là bãi biển chứa rác nhiều nhất thế giới. Toàn bộ bãi cát vàng đẹp đẽ đã bị rác ở đây xâm chiếm trong thời gian dài. Nỗ lực của người dân sau hơn 1 năm rưỡi đã mang lại kết quả không thể tốt đẹp hơn.
Bai bien kinh khung nhat the gioi, ai nhin vao cung khiep so-Hinh-2
Bãi biển ở Mumbai đã thay đổi bất ngờ sau hai năm. 
Afroz Shah, luật sư ở Tòa án Tối cao Bombay là người khởi xướng ý tưởng làm sạch bãi biển. Người đàn ông 33 tuổi này đã kêu gọi dọn dẹp rác từ tháng 10.2015.
Sau nhiều tháng, bãi biển được sự trợ giúp thường xuyên của 1.000 tình nguyện viên, trong đó có những ngôi sao Bollywood nổi tiếng. Để thực hiện “núi công việc”, người dân dùng tay không, xẻng. Thậm chí, có người thuê cả máy xúc để đẩy nhanh tiến độ.
Luật sư Shah đã đăng tải lên Twitter cá nhân bức ảnh bãi biển Versova hôm 19.5 để chứng minh sự đổi thay kì diệu nơi đây. Shah viết: “Bãi biển Versova sạch sẽ và tuyệt vời. Chúng ta đã bảo vệ thành công bãi biển này”.
Shah trả lời kênh CNN rằng anh chuyển về sống gần bờ biển này cách đây 2 năm và choáng váng với hình ảnh bãi rác cao tới 1,5 mét. Shah nói một người trưởng thành cũng có thể chết lụt trong bãi rác khổng lồ.
Thành tích bảo vệ môi trường của Shah đã được LHQ chứng nhận và anh được trao danh hiệu “Nhà vô địch Trái đất” năm 2016. Đây là lần đầu tiên một người Ấn Độ vinh dự nhận giải thưởng môi trường này.
Theo Quang Minh/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)