Mỹ sẽ tự phóng tàu vũ trụ, không nhờ cậy tàu Nga

Mỹ đang có kế hoạch phóng tàu vũ trụ do nước này chế tạo lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sau khi nhận được giấy chứng nhận của NASA vào tháng 5/2020.

Trước đây, NASA thường mua chỗ trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga để đưa các phi hành gia lên ISS sau khi chương trình tàu con thoi Space Shuttle của nước này dừng hoạt động năm 2011.
Năm 2014, NASA đã ký các hợp đồng lên tới 6,8 tỷ USD với Boeing và Space X để phát triển hệ thống vận chuyển tổ bay đến phòng thí nghiệm quỹ đạo và tiến hành các sứ mệnh sơ bộ theo Chương trình tổ bay thương mại (CCP).
My se tu phong tau vu tru, khong nho cay tau Nga
 
"Theo kế hoạch, tàu vũ trụ Mỹ sẽ đưa tổ bay tới ISS sau khi nhận giấy chứng nhận của NASA vào tháng 5/2020", Sputnik dẫn một nguồn tin trong ngành hàng không vũ trụ Mỹ cho biết.
Hiện chưa rõ liệu tàu vũ trụ Crew Dragon của công ty Space X hay tàu Starliner của Boeing sẽ được NASA chứng thực là an toàn để tiến hành các chuyến bay đưa người vào vũ trụ trước. Ban đầu, cả hai công ty đều muốn được chứng thực vào năm 2017 song cả hai đều chưa sẵn sàng ít nhất là tới cuối năm nay.

Mời quý vị xem video: Bí ẩn ngôi sao kỳ lạ nhất vũ trụ

Hồi tháng 3, Space X đã thử nghiệm tàu vũ trụ Crew Dragon với chuyến bay không người lái tới ISS. Công ty này dự định tiến hành chuyến bay có người lái vào 15/11 tới. Ngày 27/5, hai phi hành gia NASA là Robert Behnken và Douglas Hurley đã tới khu vực Zvyozdny Gorodok của Nga để tham gia huấn luyện trước khi thực hiện chuyến bay trên tàu vũ trụ Crew Dragon.
NASA cũng có kế hoạch tiến hành chuyến bay thử không người lái với tàu vũ trụ Starliner vào tháng 8 tới. Chuyến bay có người lái của tàu này dự kiến tiến hành vào tháng 8 nhưng sau đó bị hoãn tới tháng 11.
Theo Hoài Linh/ Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)