Hổ mang chúa sụt cân nghiêm trọng vì ung thư

Theo Denver Post, hổ mang chúa 18 tuổi được các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh ung thư da từ hồi tháng Hai.

Theo Denver Post, hổ mang chúa 18 tuổi được các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh ung thư da từ hồi tháng Hai. Đây là điều mà các nhân viên vườn thú ở thành phố Denver, bang Colorado, Mỹ chưa từng phải đối mặt trước đây.
Nhưng họ đã nỗ lực tạo ra một phác đồ điều trị dành riêng cho con rắn hổ mang và ít nhiều đã đem lại kết quả.
Ho mang chua sut can nghiem trong vi ung thu
Hổ mang chúa 18 tuổi sụt cân nghiêm trọng kể từ khi mắc bệnh ung thư. 
“Mọi loài động vật đều quan trọng”, nhân viên vườn thú Betsy Stringer nói. “Tôi rất yêu con rắn này và tôi sẽ làm tất cả để giúp đỡ nó”.
Nhân viên vườn thú Tim Trout là người đầu tiên nhận thấy lớp da hổ mang chúa chuyển sang màu hồng và tím. Con rắn 18 năm tuổi này cũng bị sút cân rõ rệt.
Trout biết rằng, hai dấu hiệu đó là minh chứng cho thấy con rắn không được khỏe. Trout làm việc ở vườn thú Denver kể từ năm 2000 còn hổ mang chúa được đưa đến đây sau đó vài tháng.
Kể từ đó, mối quan hệ giữa người và rắn ngày càng trở nên khăng khít. Vườn thú đã 9 lần đưa con rắn đi chụp X-quang, thử máu và kết quả cho thấy tế bào ung thư đã lan ra toàn bộ cơ thể con rắn.
Đây không phải trường hợp đầu tiên loài sinh vật mắc bệnh ung thư, đặc biệt là khi chúng đã già. Nhưng theo Trout, hổ mang chúa chỉ 18 tuổi và mới trải qua hai phần ba quãng đời. Con rắn vẫn có thể sống đến năm 25 tuổi nếu duy trì sức khỏe tốt.
Ho mang chua sut can nghiem trong vi ung thu-Hinh-2
Các nhân viên vườn thú hy vọng sức khỏe hổ mang chúa sẽ cải thiện trong thời gian tới. 
Cách đơn giản nhất để kiểm soát căn bệnh ung thư là dùng phóng xạ. Nhưng vườn thú sẽ phải đưa con rắn đến trường Đại học bang Colorado, nơi có trang thiết bị phù hợp. Hơn nữa, ung thư đã lan ra toàn bộ cơ thể chứ không chỉ tập trung ở một vị trí.
Vì vậy, vườn thú Denver đã tự lập phác đồ điều trị riêng. “Đây đúng là điều mà chúng tôi chưa từng làm trước đây”, Betsy Stringer nói.
Stringer lấy phác đồ điều trị cho mèo và sửa đổi cho phù hợp với hổ mang chúa. Sử dụng cùng loại thuốc dùng cho con người, nhân viên vườn thú đặt viên thuốc trong họng của một con chuột chết và cho hổ mang chúa ăn.
Kết quả ít nhiều đã có dấu hiệu tích cực. Quá trình xét nghiệm máu cho thấy sự tiến triển còn hổ mang chúa cũng ăn được nhiều hơn.
Vườn thú hy vọng phương pháp điều trị sẽ giúp con rắn giảm bớt tình trạng đau đớn, gia tăng tuổi thọ và chất lượng sống.
“Mọi người hay hỏi rằng tôi yêu thích con vật nào nhất”, Trout nói. “Đó (hổ mang chúa) chính là loài sinh vật tôi yêu thích nhất. Chính là cậu ta”.
Theo Đăng Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)