Hacker lão làng hiến kế chống các cặp song sinh mở Face ID

Sau những phân tích về chiếc mặt nạ của Bkav dùng đánh lừa Face ID của iPhone X, Marc Rogers - hacker "lão làng" của thế giới - đã nghĩ ra cách hài hước để giúp Apple.

"Tôi có một giải pháp khác cho việc các thành viên trong gia đình có thể mở iPhone của bạn", Marc Rogers - Giám đốc bộ phận an ninh thông tin của Cloudflare và là người đứng đầu hội nghị hacker lớn nhất thế giới Defcon - viết trên Twitter. Cùng với đó là hình ảnh chiếc mã vạch xăm trên trán.
Hacker lao lang hien ke chong cac cap song sinh mo Face ID
Cách hài hước nhưng khó áp dụng vào thực tế của Marc Rogers. 
Trò đùa của Marc Rogers đưa ra trong bối cảnh công nghệ Face ID của Apple những ngày gần đây liên tiếp bị qua mặt bởi các cặp song sinh, hoặc thành viên trong gia đình có gương mặt giống nhau.
Gần đây nhất là câu chuyện cậu bé 10 tuổi Ammar Malik mở khóa được iPhone X của mẹ bằng Face ID và một lần trên máy của người bố. Sau đó, cặp vợ chồng này thường xuyên xóa tin nhắn bên trong máy vì lo ngại cậu nhóc sẽ nhìn thấy.
Với Face ID, Apple tự hào gọi nó là hệ thống nhận diện tiên tiến nhất với tỷ lệ nhận diện sai là một phần triệu. Tuy nhiên, thực tế là nhiều cặp song sinh có thể qua mặt nó dễ dàng. Nhiều người dùng cho hay thậm chí không cần các cặp song sinh, chỉ cần 2 anh em (hoặc chị em) có gương mặt tương đối giống nhau cũng có thể đánh lừa Face ID.
Dù bông đùa ở Twitter, nhưng trên blog cá nhân, Marc Rogers thường xuyên có những bài phân tích liên quan đến bảo mật. Hacker có hơn 30 năm trong nghề này cho rằng Bkav có thể đã làm suy yếu mô hình Neural Engine (nôm na là hệ thống giả lập các nơ-ron thần kinh của trí tuệ nhân tạo), bằng cách đào tạo nó với chiếc mặt nạ, tạo ra cửa hậu (back door) để xâm nhập vào máy.
Nhận định này được Rogers đưa ra từ 13/11 và chia sẻ lại trên Twitter cá nhân vào hôm qua (15/11), sau khi Bkav tổ chức họp báo công bố việc qua mặt được Face ID. Ông gọi cách làm của Bkav là "khôn ngoan", nhưng chưa thể gọi đó là mở khóa.
Theo Duy Nguyễn/Zing News

>> xem thêm

Bình luận(0)