Choáng váng phát hiện hài cốt nữ thần chiến binh Amazon

Các nhà khảo cổ suy đoán, người phụ nữ có thể là một chiến binh thường xuyên cưỡi ngựa và chiến đấu, nói cách khác, cô là một nữ chiến binh Amazon thường được nhắc đến trong thần thoại Hy Lạp.

Daily Mail đưa tin, Anahit Khudaverdyan, một nhà khảo cổ học tại Học viện Khoa học Quốc gia Armenia và nhóm nghiên cứu của ông đã phát hiện ra một ngôi mộ ở Lori có lịch sử 2.500 năm.
Trong ngôi mộ này có một bộ hài cốt của nữ giới.
Choang vang phat hien hai cot nu than chien binh Amazon
 
Qua giám định, người ta biết rằng, người phụ nữ nằm trong mộ khi mất chỉ mới khoảng 20 tuổi, cao 1m65. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều đồ gốm sứ, đồ trang sức và các vật dụng khác trong ngôi mộ.

Mời quý vị xem video: Khám phá trường đào tạo chiến binh nhí IS

Anahit Khudaverdyan cũng cho biết thêm, bộ hài cốt này đã tồn tại từ khoảng thế kỷ thứ 6 - thế kỷ thứ 8 TCN. Phần thân trên của cô có nhiều cơ bắp.
Điều này có nghĩa là người phụ nữ này thường xuyên phải hoạt động mạnh. Không chỉ vậy, cơ ngực và cơ delta của cô còn rất chắc chắn, khả năng rất cao cô là một cung thủ.
Choang vang phat hien hai cot nu than chien binh Amazon-Hinh-2
 
Xương đùi phát triển, cơ mông cũng rất rõ ràng, người phụ nữ này rất có thể đã tham gia vào các hoạt động quân sự, cưỡi ngựa bắn cung là thường tình.
Các nhà khảo cổ cũng phát hiện một đầu mũi tên sắt ghim tại đầu gối trái của người phụ nữ, nhưng cô đã chết trước khi mũi tên được lấy ra.
Anahit Khudaverdyan và nhóm khảo cổ tin rằng, mũi tên sắt trên đầu gối trái là vũ khí tự chế thường được sử dụng trong chiến tranh hoặc săn bắn.
Họ suy đoán rằng, người phụ nữ có thể là một chiến binh thường xuyên cưỡi ngựa và chiến đấu, nói cách khác, cô là một nữ chiến binh Amazon thường được nhắc đến trong thần thoại Hy Lạp.
Phân tích thêm cho thấy cô đã bị đánh nặng vào sau đầu và có nhiều vết thương. Có thể cô đã chết trong chiến tranh.
Kiều Dụ (Theo CNT)

>> xem thêm

Bình luận(0)