Mức lương "trên trời" của các vương gia nhà Thanh

Trên thực tế, mức đãi ngộ vật chất mà các vương gia nhà Thanh được hưởng năm xưa nếu quy đổi ra đơn vị tiền hiện đại sẽ là một con số khiến hậu thế không khỏi giật mình.

Trong những bộ phim cổ trang lấy bối cảnh thời nhà Thanh được tái hiện trên màn ảnh truyền hình, ngoại trừ Hoàng đế, tầng lớp có được cuộc sống sung sướng thuộc vào hàng bậc nhất thời bấy giờ chính là các vương gia.

Thực tế ở vào thời kỳ thịnh trị, tầng lớp này còn được hưởng cuộc sống cẩm y ngọc thực vượt xa so với trên phim ảnh nhờ vào mức đãi ngộ "trên trời" của triều đình dành cho họ khi đó.

Vậy rốt cục bổng lộc của các vương gia Thanh triều nhiều tới mức nào?

Đãi ngộ "trên trời" của các vương gia Thanh triều: Mức lương lên tới... hàng tỷ!

 Mức lương "trên trời" của các vương gia nhà Thanh: Nhận tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 1.

Theo sử sách ghi lại, vào thời kỳ Thuận Trị đế còn tại vị, một vị thân vương nhà Thanh sở hữu bổng lộc 1 năm lên tới 10 ngàn lượng bạc trắng và 10 ngàn thạch lương thực.

Nếu quy đổi ra đơn vị tiền tệ của Trung Quốc ngày nay, đãi ngộ của họ tương ứng với mức thu nhập lên tới xấp xỉ 6 triệu nhân dân tệ.

Lấy tỷ giá 1 Nhân dân tệ xấp xỉ bằng khoảng 3300 Việt Nam đồng, ta sẽ có được con số cụ thể về "mức lương" của các Thân vương nhà Thanh là khoảng… gần 20 tỷ đồng cho mỗi năm.

Mức bổng lộc này đối với những người ở phẩm cấp thấp hơn Thân vương là các Quận vương cũng lên tới con số 3 triệu Nhân dân tệ.

Trên thực tế, đối với ngân sách thu vào của quốc khố Thanh triều lúc bấy giờ, số tiền chu cấp cho các Thân vương, Quận vương cũng không phải là một con số nhỏ.

Phải biết rằng, ngay tới quan viên cao cấp thuộc vào hàng nhất phẩm khi đó cũng chỉ được hưởng mức lương vào khoảng vài trăm lượng bạc trắng mỗi năm, thấp hơn tới hàng chục lần so với mức đãi ngộ của tầng lớp vương gia thời bấy giờ.

Trong khi đó, nhân vật được hưởng bổng lộc cao nhất trong hậu cung Thanh triều là các Hoàng hậu mỗi năm cũng chỉ được nhận 1000 lượng bạc, thấp hơn 10 lần so với các Thân vương.

Từ đó có thể thấy, việc chảy trong mình dòng máu hoàng tộc đã khiến tầng lớp này nhận được mức đãi ngộ "trên trời" và thậm chí chỉ đứng sau Hoàng đế.

Tuy nhiên tới thời Đồng Trị, vật giá ngày một tăng lên, kinh tế bắt đầu xuống dốc, lương bổng của tầng lớp Thân vương, Quận vương cũng không còn được hậu hĩnh như trước.

Dù vậy, họ vẫn được nhận những đãi ngộ cơ bản như phủ đệ, bổng lộc và lương thực được cấp phát đều đặn.

Lối sống phung phí thành quen "ngốn" hết bạc tỷ của các vương gia Thanh triều

 Mức lương "trên trời" của các vương gia nhà Thanh: Nhận tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 2.

Tuy nhiên dù cho vương triều có gặp phải sóng gió thế nào thì giới quý tộc vẫn không thể từ bỏ lối sống xa hoa, lãng phí của mình. Và các vương gia nhà Thanh cũng không phải ngoại lệ. Cuộc sống cả đời của họ có thể gói gọn trong 4 chữ: Ăn chơi hưởng lạc.

Mỗi món ăn phục vụ cho tầng lớp này đều được chế biến từ những nguyên liệu sơn hào hải vị với mức giá trên trời. Thậm chí ngay tới những đồ dùng gia dụng hàng ngày như bát, đũa, thìa… cũng phải nạm vàng, khảm bạc hay dùng ngọc quý mà tạo tác thành.

Để phục vụ cho đời sống xa hoa của mình, nhiều Thân vương, Quận vương còn sẵn sàng chi ra một số bạc khổng lồ để chế tạo phòng băng ngay trong phủ hay những xe băng nhằm vận chuyển đồ uống, trái cây chỉ để có nước mát uống vào mùa hè.

Chưa dừng lại ở đó, tầng lớp nói trên còn chẳng hề tiếc tay bỏ ra cả núi vàng núi bạc nhằm phục vụ cho những thú giải trí hằng ngày như câu cá, săn thú hay chọi dế.

Đó là chưa kể tới việc hầu hết các Thân vương, Quận vương thời bấy giờ đều sở hữu những hoa viên, lâm viên bạc tỷ ngay tại gia nhằm mục đích mời bằng hữu tới đây thưởng rượu, vui đùa.

Có lẽ cũng chính bởi lối sống xa xỉ thành quen ấy mà tới cuối thời nhà Thanh, một số vị vương gia hết thời vì không cáng đáng nổi số tiền chi tiêu khổng lồ nên đã rơi vào cảnh túng quẫn tới mức phá sản.

Thế nhưng ở vào thời kỳ phong kiến lúc bấy giờ, việc chảy trong mình dòng máu hoàng tộc đã biến họ trở thành những người sinh ra ở vạch đích, sở hữu cuộc sống mà nhiều thường dân bách tính cả đời cũng không dám mơ tới…

Theo Trần Quỳnh / Tổ Quốc

>> xem thêm

Bình luận(0)