Michael Dertouzos và lời "sấm truyền" về tương lai nhân loại

Ngay cả trước khi điện thoại thông minh, máy tính bảng xuất hiện, nhà khoa học người Hy Lạp Michael Dertouzos đã đưa ra dự đoán cực kỳ chuẩn xác về một cuộc cách mạng sẽ diễn ra hơn 30 năm sau đó.

“300 năm trước, chúng ta đã có sai lầm rất lớn khi tách rời công nghệ và chủ nghĩa nhân văn (humanism). Đã đến lúc gắn kết 2 điều này lại với nhau” – đây là câu nói của Michael Dertouzos, người được Google hôm nay (5.11) kỷ niệm 82 năm ngày sinh trên trang chủ của mình.
Michael Dertouzos va loi
Giáo sư Michael Dertouzos. Ảnh: MIT. 
Michael Dertouzos là một giáo sư Hy Lạp thuộc bộ phận Kỹ thuật điện và Khoa học máy tính, Viện Công nghệ Massachusetts, giám đốc phòng thí nghiệm khoa học máy tính MIT từ năm 1974 đến 2001. Ông cũng chính là người đã đưa ra lời tiên tri rằng Internet sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của con người như thế nào với sự phổ biến của máy tính cá nhân và giúp tối đa hóa tiềm năng đó.
Theo đó, ngay từ năm 1980, Dertouzos đã viết về “Thị trường Thông tin” - một khái niệm mà ông đã mở rộng trong cuốn sách năm 1997 của mình What Will Be: How the New World of Information Will Change Our Lives (Cái gì sẽ là: Thế giới thông tin mới sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào). Trong cuốn sách của mình, vị giáo sư đã nhấn mạnh quan điểm “công nghệ [phải được đưa] vào cuộc sống của chúng ta, và không ngược lại"
Từ khi xuất hiện cho tới nay, Internet luôn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, nó tác động đến mọi mặt, mọi lĩnh vực trong đời sống. Bất kì một lĩnh vực nào cũng đều sử dụng đến Internet. Nhờ có Internet mà xã hội phát triển nhanh hơn, mạnh hơn. Bên cạnh đó, Internet cũng là công cụ tiện lợi nhất để truyền tải một số lượng thông tin lớn với tốc độ nhanh đến hàng triệu người trên toàn thế giới.
Ngoài ra, với sự xuất hiện của điện thoại thông minh, máy tính bảng, việc phổ cập internet lại ngày càng trở nên dễ dàng, khiến cho công nghệ dễ dàng len lỏi vào từng ngóc ngách của đời sống.
Hiện tại, dựa trên nền tảng Internet, con người đang xây dựng, sử dụng công nghệ “Big Data”, “Block Chain”,… nhằm tăng cường hiệu quả sản xuất, quản lý, bảo mật trong quá trình sản xuất. Việc này đã tạo nên một cuộc cách mạng mới: Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 với tốc độ, quy mô rộng, mạnh mẽ, quyết liệt và nhanh chóng hơn 3 cuộc cách mạng trước.
Nói không ngoa, ước mơ – tiên tri của Michael Dertouzos về việc “đưa công nghệ vào cuộc sống” ngày nay đã trở thành sự thật, biến ông trở thành một trong những người đặt nền móng cho nền công nghiệp 4.0.
Theo Tiểu Đào/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)