Lạ lùng vị Hoàng hậu 15 tuổi đã thành Thái Hoàng Thái hậu

3 tuổi vào cung, 6 tuổi lên ngôi mẫu nghi thiên hạ rồi trở thành Thái Hoàng Thái hậu khi mới 15 song cuộc đời của Thượng Quan Phụng Nhi lại khiến nhiều người chua xót.

3 tuổi vào cung, 6 tuổi lên ngôi mẫu nghi thiên hạ
Chuyện tưởng chừng vô lý này lại là sự thật khi Thượng Quan Phụng Nhi lên ngôi Hoàng hậu khi mới 6 tuổi và 15 tuổi, nàng đã trở thành Thái Hoàng Thái hậu.
Hiếu Chiêu Thượng Quan Hoàng hậu hay còn gọi là Thượng Quan Thái hậu là Hoàng hậu duy nhất của Hán Chiêu Đế Lưu Phất Lăng, vị Hoàng đế thứ 8 của nhà Tây Hán trong lịch sử Trung Quốc.
Đạt được ngôi vị mẫu nghi thiên hạ khi còn quá trẻ, lên ngôi Thái Hoàng Thái hậu khi mới chỉ 15, tuy nhiên cuộc đời của Thượng Quan Phụng Nhi đã phải chứng kiến hai bên nội ngoại của mình tàn sát lẫn nhau vì những mưu đồ chính trị. Người ta thường nhắc tới Phụng Nhi với danh hiệu bà hoàng trẻ tuổi nhất Trung Hoa.
Thượng Quan Phụng Nhi sinh năm 89 trước công nguyên. Bà là con gái của Thượng Quan An, cháu nội của Tả tướng quân Thượng Quan Kiệt và là cháu ngoại của Đại tướng quân Thôi Quang.
Hai họ Thượng Quan và họ Thôi bấy giờ là hai thế lực rất lớn trong triều đình. Thôi Quang và Thượng Quan Kiệt vốn được Hán Vũ đế giao cho giúp đỡ Hán Chiêu đế Lưu Phất Lăng khi đó mới chỉ 8 tuổi.
La lung vi Hoang hau 15 tuoi da thanh Thai Hoang Thai hau
Ảnh minh họa. 
Nhằm tăng cường thế lực trong triều đình, Thượng Quan Kiệt muốn đưa cháu gái Phụng Nhi vào cung làm phi tần của Hán Chiêu đế song kế hoạch này lại bị Thôi Quang phản đối vì cho rằng Phụng Nhi còn quá nhỏ.
Tuy nhiên, sự phản đối này không thay đổi được ý đồ của Thượng Quan Kiệt. Thượng Quan Kiệt đã dùng mọi mối quan hệ để 2 năm sau đó, đưa cháu gái Phụng Nhi mới 5 tuổi của mình tiến cung.
Ngay khi vào cung, Hán Chiêu đế mới 10 tuổi đã ban chiếu, phong cho Phụng Nhi làm tiệp dư, cha của Phụng Nhi được thăng chức làm Kỵ đô úy.
Tuy nhiên, điều không ngờ rằng, hai cha con Thượng Quan Kiệt và Thượng Quan An đã dùng mọi thủ đoạn với quyền lực của mình để đưa Phụng Nhi lên ngôi mẫu nghi thiên hạ. Khi mới tròn 6 tuổi, Thượng Quan Phụng Nhi được tấn phong làm Hoàng hậu.
Việc một cô bé 6 tuổi trở thành hoàng hậu triều Đại Hán đã trở thành sự kiện hy hữu trong lịch sử suốt mấy nghìn năm của phong kiến Trung Quốc. Tuy nhiên, sự kỳ quái và hy hữu vẫn chưa dừng lại ở đó.
Thành Thái Hoàng Thái hậu khi mới 15 tuổi
6 tuổi, ở cái tuổi chưa biết gì nhưng Thượng Quan Phụng Nhi đã ngồi lên vị trí biết bao người mơ ước. Song đằng sau đó là cả một mưu đồ chính trị của cha và ông nội Phụng Nhi.
Theo ghi chép xưa, ông ngoại của Phụng Nhi – Thôi Quang vốn là người ngay thẳng, liêm chính. Thấy thông gia của mình là Thượng Quan Kiệt đưa cháu gái lên ngôi Hoàng hậu nhằm thao túng quyền lực triều đình, ông rấy bất mãn. Mối quan hệ giữa hai bên thông gia cũng vì thế mà trở nên gay gắt.
Một lần, cha vợ của Thượng Quan Kiệt mắc tội tự tiện vào cung nên bị tống giam xử tội chết. Thượng Quan Kiệt khi đó đã dùng rất nhiều vàng bạc hòng đưa cha vợ thoát tội Thôi Quang lại kiên quyết xử đúng tội nên cuối cùng người cha vợ kia vẫn phải chịu tội chết. Mâu thuẫn giữa hai bên nay lại càng trở nên sâu sắc.
Không chấp nhận cảnh này, hai cha con Thượng Quan đã lập liên minh hòng rắp tâm giết thông gia Thôi Quang, lật đổ vua Lưu Phất Lăng để lên ngôi Hoàng đế. Tuy nhiên, kế hoạch bị bại lộ, hai người liên minh cùng trong âm mưu này là Thiện Trưởng công chúa và Yên vương Lưu Đán đã tự sát để tránh tội, gia tộc Thượng Quan bị tru di.
Xét thấy Phụng Nhi khi đó còn quá nhỏ, lại không liên quan tới âm mưu của ông nội và cha nên Thôi Quang quyết định tha cho Phụng Nhi. Cả gia tộc bị tru di, chỉ riêng Phụng Nhi vẫn tiếp tục làm Hoàng hậu của Hán Chiêu đế.
Năm 20 tuổi, Hán Chiêu đế Lưu Phất Lăng qua đời, Phụng Nhi 15 tuổi thành góa phụ. Do Hán Chiêu đế và Phụng Nhi chưa có con nên Thôi Quang đã lập Xương Ấp vương Lưu Hạ, cháu trai của Hán Vũ đế lên ngôi hoàng đế.
Lưu Hạ vốn là cháu gọi Phụng Nhi là thím nên sau khi Lưu Hạ lên ngôi, Phụng Nhi chính thức trở thành hoàng thái hậu. Song chưa được 1 tháng, vị Hoàng đế này đã bị Thôi Quang phế truất vì thói dâm loạn chốn hậu cung.
Ngay sau đó, Thôi Quang đã đưa Lưu Tuần, chắt của Hán Vũ đế lên ngôi, Phụng Nhi trở thành Thái Hoàng Thái hậu khi mới 15 tuổi.
3 tuổi vào cung, 6 tuổi lên ngôi mẫu nghi thiên hạ rồi trở thành Thái Hoàng Thái hậu khi mới 15 song cuộc đời của Thượng Quan Phụng Nhi lại khiến nhiều người chua xót. Tuổi thơ không được vui đùa như chúng bạn, lại phải chứng kiến hai bên nội ngoại mâu thuẫn vì quyền lực, Thượng Quan Phụng Nhi qua đời năm 52 tuổi, sau gần 40 năm sống góa phụ cô đơn.
Theo Diệu Ly /Khám Phá

>> xem thêm

Bình luận(0)