Cuộc đời bi kịch trong biệt thự sang trọng của vợ đại gia Hải Phòng

Đến bên chồng từ lúc ông còn tay trắng, khi chồng có những thành công trong sự nghiệp, người vợ lại lâm bệnh nặng và qua đời. Tình yêu của họ bắt đầu từ lần đi chung một chuyến tàu…

Là một doanh nhân lừng lẫy, xung quanh Nguyễn Sơn Hà không thiếu những bóng hồng. Trong cuộc đời mình, cụ có 3 người vợ chính thức và 12 người con.
Cuốn hồi ký của cụ Nguyễn Thị Ngọc Mùi, vợ thứ ba của doanh nhân Sơn Hà, cũng kể về cuộc hôn nhân đầu của chồng. Theo đó, thấy cụ Sơn Hà mải làm ăn nên mẹ và người nhà đã giới thiệu cho cụ một người con gái trong làng.
Người này có nhan sắc nhưng sau mấy lần tiếp xúc, cụ Sơn Hà không tìm được sự đồng điệu. Cụ muốn chọn một người vợ phải là trợ thủ đắc lực cho việc kinh doanh của chồng chứ không chỉ là một bóng hồng với nhan sắc dễ coi.
Vì gia đình đã gửi lễ cho nhà gái nên Sơn Hà cho dựng một căn nhà 3 gian và đưa thêm một khoản tiền để cô gái này có đủ điều kiện xây dựng hạnh phúc mới.
Dân làng phục cách xử sự của cụ nhưng cũng có người trách: “Cô gái đẹp nhất làng mà vẫn còn chê”.
Người vợ thứ hai cũng có thể nói là mối tình khiến cụ Sơn Hà ám ảnh nhất. Họ quen nhau trong một dịp rất tình cờ khi cụ Nguyễn Sơn Hà mới chỉ là một ông chủ nhỏ, việc kinh doanh còn rất gian nan.
Bà Sơn Trúc, con gái cụ Sơn Hà kể lại, lần đó, cụ Sơn Hà đi tàu thủy tuyến Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Yên (Quảng Ninh).
Cụ ngồi đối diện với một người phụ nữ có vẻ mặt phảng phất buồn nhưng rất đẹp. Tàu chạy, người này bóc cam mời doanh nhân ăn cho đỡ khát nước. Hình ảnh ấy đã khiến Nguyễn Sơn Hà bị hớp hồn từ cái nhìn đầu tiên.
“Cứ thế, cha tôi mắt không rời khỏi cô gái đó. Họ bắt đầu những câu chuyện về nhau. Khi còi tàu vang lên báo hiệu tàu cập bến Hải Phòng, cha tôi lưỡng lự không muốn xuống.
Còi tàu báo hiệu tàu tiếp tục đến Quảng Yên, cụ bất ngờ nói: “Tôi cũng có nhiều việc đến Quảng Yên, tôi sẽ mua thêm vé”. Cuối cùng đến bến cuối, xứ Quảng Yên, cô gái đó xuống cha tôi cũng đuổi theo. Nhưng người đẹp nhanh chóng hòa vào dòng người đi mất.
Cha tôi cuống cuồng tìm nhưng không được. Sau này cụ kể lại với các con, cụ ngồi ở bến tàu cả đêm hôm đó để chờ đợi. Sương đêm xuống, lạnh, cụ vẫn không bỏ cuộc chỉ mong cô gái đó quay lại một lần.
Nhưng kết quả khiến cụ buồn bã, sáng hôm sau phải bắt chuyến tàu ngược trở về”, bà Sơn Trúc chia sẻ.
Người con gái đó là Đinh Thị Nhiêu (Quảng Yên, Quảng Ninh). Tuy nhiên sau này, một sự tình cờ khác lại cho họ gặp nhau lần nữa. Lần này doanh nhân Sơn Hà đã quyết tâm không bỏ cuộc. Cuối cùng họ đến với nhau bằng một đám cưới dù con đường để đến đó không hề dễ dàng.
Thời điểm đó, mẹ của cụ Đinh Thị Nhiêu đang muốn gửi gắm con cho một người lý trưởng, cùng quê dù cụ Nhiêu không có tình cảm với người này. Bởi vậy tình yêu của doanh nhân Sơn Hà và Đinh Thị Nhiêu gặp phải sự phản đối gay gắt của gia đình bên gái.
Cuoc doi bi kich trong biet thu sang trong cua vo dai gia Hai Phong
Bà Sơn Trúc, con gái doanh nhân Nguyễn Sơn Hà và người vợ thứ ba, cụ Nguyễn Thị Ngọc Mùi, bên những bức ảnh của gia đình. Ảnh: Diệu Bình 
“Cuối cùng cha tôi và giai nhân vẫn đến được với nhau. Năm đó cụ Nhiêu 24 tuổi. Cuộc hôn nhân của họ chỉ kéo dài 11 năm…”, bà Sơn Trúc kể.
Lấy nhau vào thời điểm việc kinh doanh của cụ Sơn Hà đang ở giai đoạn đầu, đầy khó khăn, cụ Nhiêu vừa hỗ trợ chồng kinh doanh vừa chăm lo con cái, vun vén gia đình. Trong 11 năm kết hôn, bà sinh cho chồng 5 người con. Công việc nặng nhọc, cuộc sống vất vả cũng có thể là nguyên nhân khiến cụ lao lực, sinh bệnh về sau này.
Những năm về sau, việc kinh doanh của chồng thuận lợi, kinh tế gia đình khá giả hơn nhưng cụ Nhiêu lại mắc căn bệnh lao. Thời điểm đó, đây là một căn bệnh nan y.
Khi bị bệnh, cụ Nhiêu thường xuyên phải lên Hà Nội chữa trị. Một lần cụ Sơn Hà chở vợ lên Hà Nội bằng ô tô thì bị tai nạn. Thương chồng, cụ Nhiêu đề nghị thuê khách sạn để ở lại trên Hà Nội, không phiền chồng đi lại chăm sóc.
Trong thời gian ở đây dưỡng bệnh, biết mình không thể qua khỏi nên cụ Nhiêu rất lo cho chồng và các con. Cụ nghĩ chồng mình phải đi bước nữa. Cũng lúc này, cụ Nhiêu gặp Nguyễn Thị Ngọc Mùi, vợ thứ ba của doanh nhân Sơn Hà sau này.
Thấy cô gái hiền hậu, chăm chỉ, chính cụ Nhiêu là người se duyên cho chồng và người vợ tiếp theo này.
Trong cuốn hồi ký, bà Ngọc Mùi cũng viết về cuộc chia ly này: “Ngày cuối cùng, bà Nhiêu cho mời chồng (doanh nhân Sơn Hà) sang phòng. Bà dịu dàng nhìn ông rồi nói:
- Hãy để cho em ngủ yên nhé! Hôn em lần nữa đi.
Chiều vợ, ông hôn lên trán bà và không ngờ đó là nụ hôn cuối cùng”.
Trước sự ra đi của vợ, cụ Sơn Hà bật khóc: “Kìa mình bỏ tôi và các con thật sao? Lúc khó khăn chúng mình chung tay vun đắp, sau này sung sướng mình lại bỏ tôi một mình”.
Sau này khi nối duyên, làm vợ doanh nhân Sơn Hà, cụ Ngọc Mùi cũng dành cho người vợ trước của chồng sự tôn trọng và quý mến.
Những kỷ vật người vợ cũ của chồng, cụ Ngọc Mùi vẫn giữ nguyên. Đặc biệt, chiếc khăn người vợ trước thêu cảnh vật nước Pháp được cụ Mùi giữ gìn cẩn thận.
Vào ngày giỗ người vợ cũ của chồng, cụ Ngọc Mùi chăng tấm thêu ấy lên bàn thờ như một lời nhắc nhở các con không bao giờ được quên người mẹ bạc mệnh của mình.
Theo Ngọc Trang - Diệu Bình/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)