Chuyện chiếc xe tăng đơn độc xông vào hang ổ phát xít Đức

Câu chuyên xe tăng hạng trung T-28 của Liên Xô đơn độc xông vào hang ổ phát xít Đức khiến nhiều người kinh ngạc.

Vào đầu tháng 7/1941, chiếc xe tăng hạng trung T-28 của Hồng quân Liên Xô do thiếu tá Vasechkin chỉ huy bị không quân phát xít Đức tấn công khi đang trên đường rút lui cùng với các đơn vị cơ giới khác của Hồng quân Liên Xô tại khu vực Merezino, nằm cách thành phố Minsk 90 km về phía đông. Quân đội phát xít Đức chiếm được Minsk trong thời gian ngắn sau khi bất ngờ tấn công Liên Xô.
Sau vụ không kích, động cơ của chiếc xe tăng T-28 bị hư hỏng nhưng thượng sĩ Dmitri Malko vốn là thợ cơ khí lành nghề, vẫn sửa được động cơ của chiếc xe tăng. Tuy nhiên, kíp lái cùng chiếc xe tăng bị bỏ lại rất xa.
Thay vì đuổi theo đơn vị, thiếu tá Vasechkin cùng đồng đội quyết định quay về hướng tây để đối mặt với quân đội phát xít Đức ở Minsk.
Đội xe tăng hạng trung T-28. 
Thiếu tá Vasechkin và đồng đội dừng lại ở một nhà kho, bổ sung đạn dược, sau đó tiếp tục cuộc tấn công táo bạo của mình. Chiếc xe tăng T-28 đơn độc trên đường lại không thu hút nhiều sự chú ý của quân Đức lắm vì khi ấy quân Đức quen với việc chiếm những chiếc xe tăng mà Liên Xô bỏ lại.
Trên đường tới thành phố Minsk, Vasechkin và đồng đội đụng độ với một đội lính mô tô của phát xít Đức ở cây cầu trên sông Svislach, cách thành phố Minsk khoảng 40 km.
Chiếc xe tăng T-28 lao thẳng đội hình quân địch, kíp lái nã pháo và dùng cả 4 khẩu súng máy trên xe tăng để tấn công.
Xe tăng hạng trung T-28 được sản xuất hàng loạt vào năm 1932, là một trong những mẫu xe tăng hạng trung đầu tiên trên thế giới. 
Sau đó, kíp lái phá hủy thêm 2 xe tải, 1 xe bọc thép chở quân Hanomag và tiêu diệt hàng chục lính phát xít Đức ở khu vực nhà máy chưng cất.
Tiến sâu hơn vào thành phố Minsk, chiếc xe tăng T-28 tiếp tục tấn công quân phát xít Đức trên những con phố và khu vực công viên Gorky, nơi quân đội phát xít dựng trại.
Cuộc tấn công táo bạo của Vasechkin cùng 5 người đồng đội loại khỏi vòng chiến đấu 10 xe tăng và xe bọc thép, 14 xe tải cùng 3 khẩu đội pháo của phát xít Đức. Có 360 lính và sĩ quan quân đội phát xít Đức bị tiêu diệt.
Kíp lái T-28 tiếp tục lao thẳng vào trung tâm thành phố Minsk và tiếp tục tấn công cho đến khi hết đạn. Một khẩu súng chống tăng của quân đội phát xít Đức nã đạn thẳng vào chiếc T-28 nhưng viên đạn không thể xuyên qua giáp trước của xe, và thượng sĩ Vasechkin nã pháo đáp trả, phá hủy khẩu súng chống tăng.
Khi kíp lái dũng cảm hoàn thành nhiệm vụ, chiếc T-28 sắp thoát khỏi thành phố nhưng đến vùng ngoại ô thành phố Minsk, khu vực nghĩa trang Kalvariyskoe, pháo binh quân đội phát xít Đức bắn trúng chiếc T-28 khiến chiếc xe tăng bốc cháy. Những người lính Hồng quân buộc phải ra khỏi chiếc xe tăng.
Chỉ huy xe, thiếu tá Vasechkin rời khỏi xe từ tháp chỉ huy và dùng súng ngắn TT bắn trả và hy sinh. Ngoài ra, 2 học viên sĩ quan Alexander Rachitsky và Sergei cũng hy sinh trong trận đánh.
Học viên sĩ quan Nikolai Pedan bị bắt làm tù binh và bị phát xít giam giữ trong 4 năm, sau khi tự do, ông lại gia nhập Hồng quân và giải ngũ năm 1946.
Học viên sĩ quan Fyodor Naumov trốn được, gia nhập lực lượng du kích Belarus và bị thương nặng năm 1943, sau đó được chuyển về phía đông. Lái xe, thượng sĩ Malko cũng trốn thoát, đi về hướng đông và gặp Hồng quân.
Theo NGUYỄN TIẾN/vtc

>> xem thêm

Bình luận(0)