4 sự thật gây sốc chưa từng tiết lộ về Tử Cấm Thành

Ngoài những gì đã được nhắc đến về Tử Cấm Thành hay Cố Cung, những phát hiện dưới đây được xem là thú vị và độc đáo, trang tin Live Science (LS) của Mỹ vừa cập nhật.

1. Tử Cấm Thành là cung điện hay thành phố?
Theo LS, Tử Cấm Thành là một cung điện chứ không phải thành phố. Cụ thể hơn, nó được xây dựng để trở thành cung cho một vị hoàng đế với hàng ngàn căn phòng của Tử Cấm Thành và hàng trăm tòa nhà là nơi trú ngụ độc quyền của Hoàng đế Trung Hoa. Nó được trang bị các vật dụng dùng cho đàn ông, vì vậy chỉ có đàn ông mới được phép vào, ngoại trừ gia đình Hoàng đế, do đó mới có tên là “cấm” (forbidden), hay Cố cung (Forbidden City).
Tử Cấm Thành tọa lạc ngay giữa trung tâm thủ đô Bắc Kinh, cung điện của các triều đại từ giữa nhà Minh đến cuối nhà Thanh với tổng diện tích 720.000 m², gồm 800 cung và 9999 phòng. Tử Cấm Thành được xây dựng bởi Zhu Di (còn gọi là Hoàng đế Vĩnh Lạc) vào năm 1402 sau khi lật đổ cháu trai Huệ Đế. Zhu Di muốn xây dựng quyền lực của mình ngay tại Bắc Kinh thông qua việc xây dựng và sở hữu công trình này. Trong 600 năm tiếp theo, 24 vị vua khác nhau thuộc hai triều đại đã “cát cứ” Tử Cấm Thành, cho đến khi hoàng đế Phổ Nghi (Puyi) 5 tuổi bị lật đổ.
 Tử Cấm Thành chỉ là cung điện của các vị hoàng đế Trung Hoa.
2. Tử Cấm Thành được xây dựng trong 14 năm?
Theo Tạp chí Theo Scientific American (Mỹ), người Trung Quốc đã bỏ ra 14 năm và một triệu công nhân mới xây dựng xong Tử Cấm Thành. Điều đáng chú ý ở đây là phần lớn số công bỏ ra là để vận chuyển vật liệu xây dựng, đó là những khối đá nặng hơn 100 tấn từ mỏ đá đến công trường xây dựng, với khoảng cách 43 dặm (gần 70 km).
Vào thời điểm Tử Cấm Thành được xây dựng, vật liệu nặng thường được vận chuyển bằng xe lăn, nhưng làm thế nào để vận chuyển được những khối đá 100 tấn đi trên quãng đường xa như vậy. Tất cả đều được làm thủ công, người lao động đã phải làm nó vào trong mùa đông giá lạnh. Cứ khoảng vài dặm, người ta lại đào một chiêc giếng để lấy nước đổ trên mặt đường để nó đóng băng giúp cho việc đẩy khối đá đi thuận lợi hơn giống như trượt băng.
 Tử Cấm Thành xây dựng tới 14 năm. 
3. Tử Cấm Thành chốn giam giữ hàng nghìn cung tần, mỹ nữ
Theo Tạp chí Ancient Origins, các vua chúa triều Thanh là những vị tài năng, nhưng cũng là nhóm người có lối sống trụy lạc. Bằng chứng, các vị hoàng đế này có tới hơn 9.000 cung tần mỹ nữ trong Tử Cấm Thành, điều đó cũng giải thích cho lý do, tại sao một vị hoàng đế cần đến nhiều phòng như vậy.
Với số lượng phi tần đông đúc như vậy, mỗi đêm hoàng đế ngủ với 1 phi tần thì phải mất hơn 24 năm mới hết lượt. Thực tế, không phải ai cũng được gọi đến lượt, mà có người đã bị bỏ quên. Hầu hết các cung tần không được tự do để làm những việc khác, họ phải “ngồi” để đợi đến lượt. Từ "ngồi" ở đây đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng, bởi họ bị bó chân từ bé, nên chân nhỏ như gót sen, không đi xa được, nếu trốn sẽ bị bắt ngay trở lại. Bàn chân bị biến dạng kỳ quái đến nỗi khi hoàng đế gọi đến, cũng phải có người khác đưa vào phòng.
Ngoài ra, các cung tần này còn được đưa vào cung trong trạng thái “trần như nhộng”, nó không chỉ gợi tình mà làm cho đương sự không thể giấu được vũ khí để hãm hại vua. Tùy theo cách đối xử của hoàng đế, thê thiếp đôi khi còn bị tra tấn, hành quyết, và bị bỏ đói nên thực tế đã có cung tần bị chết do không được cung cấp đồ ăn thức uống kịp thời. Và như một phần thưởng cuối cùng cho một công việc được thực hiện tốt, khi hoàng đế qua đời, họ bị treo lủng lẳng dưới đám tang của ông ta để thỏa cơn ghen của hoàng hậu.
Cũng phải nói thêm rằng, các cung tần, mỹ nữ là những người phụ nữ đẹp nhưng họ lại được xem là nô lệ tình dục, có thể chết nếu không làm theo lệnh vua. Họ bị đánh cắp từ gia đình để phục vụ như người hầu của vua, đôi khi gia đình cũng được nhận một chút bố thí để đổi lấy sự ủng hộ. Khi vào cung họ không được phép viết thư về nhà nên gia đình khong hay con cái mình sống chết ra sao, chính vì vậy cuộc sống còn khổ hơn cả ở nhà. Những người may mắn được "nghỉ hưu" sau vài năm, tiếp tục cuộc đời là người hầu hay nữ tu, đó là lựa chọn duy nhất mà những cung tần mỹ nữu này có thể.
 Các vua chúa triều Thanh có tới hơn 9.000 cung tần mỹ nữ sống trong Tử Cấm Thành. 
4. Tử Cấm Thành có bao nhiêu hoạn quan?
Vào cuối thời nhà Minh, có khoảng 70.000 hoạn quan sống trong cung Tử Cấm Thành nhưng để được làm việc trong cung họ phải chấp nhận hy sinh một bộ phận quan trọng của cơ thể cũng như tương lai giống nói của mình, đó là sự thật đã từng diễn ra tại Tử Cấm Thàn hay Ngôi sao phương Bắc cách đây trên 500 năm.
 Cuối thời nhà Minh có khoảng 70.000 hoạn quan sống trong cung Tử Cấm Thành.
Theo trang tin Wonders and Marvels, thái giám chỉ là những người đàn ông không phải là hoàng đế, họ có thể sống tự do trong Tử Cấm Thành, chủ yếu là vì Vua sợ nếu những người đàn ông còn nguyên vẹn sống kề cạnh 9.000 cung tần mỹ nữ của vua nên họ cần phải được thiến hết. Nhiều điều bí ẩn không thể tin được về những vị thái giám hay hoạn quan này. Đây là lực lượng xung kích và tự nguyện, nhưng trước khi được đầu quân Tử Cấm Thành họ phải qua khâu ‘hoạn’.
Cuộc sống tự do bên ngoài thật tồi tệ, nên phần đông những người đàn ông khỏe mạnh đã tình nguyện chia tay gia đình, người yêu để đổi lấy cuộc sống sang nhàn. Tình nguyện viên được cho ba cơ hội để trở lại trước khi bác sỹ phẫu thuật bắt bỏ bộ phận sinh dục, nếu người đó còn phân vân, nghi ngờ, thì bác sĩ phẫu thuật sẽ không tiến hành các thủ tục thiến theo quy định.
Cuối cùng thì tất cả mọi cái đều được giải quyết, bởi người Trung Quốc tin rằng, nếu được trả lại những bộ phận đã mất cho cơ thể khi chết, họ vẫn hoàn hảo trong thế giới bên kia. Đó là lý do tại sao các hoạn quan thường mang các bộ phận bị cắt của mình trong một bao nhỏ bên mình, nếu bị mất, họ có thể thuê hoặc mua của một người khác.
Theo Kim Hùng/Nông nghiệp

>> xem thêm

Bình luận(0)