Iran sẵn sàng đạt thỏa thuận đảm bảo hòa bình khu vực lâu dài

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian khẳng định nước này sẵn sàng đạt được một thỏa thuận nhằm đảm bảo hòa bình lâu dài trong khu vực.

AP đưa tin, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pezeshkian khẳng định Iran sẵn sàng đạt được một thỏa thuận nhằm đảm bảo hòa bình lâu dài trong khu vực, sau khi cuộc đàm phán Mỹ - Iran tại Islamabad, Pakistan, đổ vỡ.

Iran đã đàm phán với Mỹ một cách thiện chí

Tuy nhiên, ông Pezeshkian nói thêm rằng lợi ích quốc gia của Iran là "lằn ranh đỏ". Ông chỉ trích việc Mỹ sử dụng căn cứ ở các nước vùng Vịnh để tiến hành cuộc tấn công chống lại Iran, đồng thời khẳng định các nước vùng Vịnh là “anh em” và Tehran sẵn sàng hợp tác với họ để đạt được an ninh khu vực “mà không cần đến sự can thiệp của các thế lực bên ngoài”.

iran2.png
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: Tasnim.

Trên trang X, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định rằng Tehran đã đàm phán với Washington một cách thiện chí để chấm dứt xung đột.

"Tuy nhiên, khi gần đạt được bản ghi nhớ hợp tác, chúng tôi lại đối mặt với sự thay đổi liên tục về mục tiêu và sự phong tỏa", ông Araghchi nói, ám chỉ Mỹ phá hỏng cuộc đàm phán vừa qua.

“Thiện chí sinh ra thiện chí. Thù hận sinh ra thù hận", vị quan chức ngoại giao hàng đầu của Iran nói thêm.

Đáp lại những bình luận từ quan chức Mỹ cho rằng cuộc đàm phán ở Islamabad đã đổ vỡ vì Iran từ chối cam kết từ bỏ con đường chế tạo vũ khí hạt nhân, một quan chức giấu tên Iran nói: "Điều đó là sai sự thật. Lập trường của Iran rất rõ ràng. Iran không tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân, nhưng nước này có quyền sử dụng năng lượng hạt nhân cho mục đích hòa bình. Quyền này là không thể phủ nhận và cần được công nhận".

Quan chức này cho biết thêm, Iran sẵn sàng hạn chế các hoạt động hạt nhân của mình như một phần của các biện pháp xây dựng lòng tin, bao gồm cả mức độ làm giàu uranium.

Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Qalibaf, người dẫn đầu đoàn đàm phán của Iran, cho biết Tehran đã làm rõ lập trường của mình và đã đến lúc Mỹ "quyết định xem liệu họ có thể giành được lòng tin của chúng tôi hay không".

Ông không đề cập đến những tranh chấp cốt lõi trong một loạt bài đăng trên mạng xã hội, mặc dù các quan chức Iran trước đó cho biết cuộc đàm phán đã đổ vỡ vì 2 hoặc 3 vấn đề then chốt, đổ lỗi cho điều mà họ gọi là sự can thiệp quá mức của Mỹ.

iran.png
Cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Iran Ghalibaf (trái) và Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif tại Islamabad ngày 11/4/2026. Ảnh: Văn phòng Thủ tướng Pakistan/AP.

Truyền thông nhà nước Iran trước đó đưa tin rằng những điểm bất đồng chính bao gồm chương trình hạt nhân của Iran và việc vận chuyển hàng hóa qua eo biển Hormuz.

Anh, Oman kêu gọi tránh leo thang căng thẳng

Thủ tướng Anh Keir Starmer và Quốc vương Haitham bin Tariq của Oman đã có cuộc điện đàm hôm 12/4 sau khi cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Iran thất bại. Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo cho rằng các bên cần tránh leo thang căng thẳng hơn nữa.

“Thủ tướng Anh Keir Starmer và Quốc vương Oman Haitham bin Tariq đã thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình được tổ chức tại Pakistan vào cuối tuần qua và kêu gọi cả hai bên tìm ra giải pháp. Các nhà lãnh đạo nhất trí rằng việc tiếp tục lệnh ngừng bắn là vô cùng quan trọng và tất cả các bên cần tránh mọi sự leo thang hơn nữa”, người phát ngôn Sophie Clare cho biết trong bản tóm tắt cuộc điện đàm từ London.

anh1.png
Thủ tướng Anh Keir Starmer. Ảnh: Văn phòng Thủ tướng Anh.

Ông Starmer, người vừa trở về từ Trung Đông sau cuộc gặp với các đồng minh, cho biết các đối tác quốc tế đang tiếp tục nỗ lực để khôi phục tuyến đường giao thông an toàn qua eo biển Hormuz.

Bộ trưởng Ngoại giao Oman Badr Al-Busaidi cho rằng hai quốc gia cần tiếp tục đàm phán. “Tôi kêu gọi Mỹ và Iran gia hạn lệnh ngừng bắn và tiếp tục đàm phán”, Bộ trưởng Ngoại giao Oman viết trong một bài đăng trên mạng xã hội.

"Cả hai bên phải nhượng bộ dù khó khăn, bởi sự nhượng bộ này chẳng là gì so với nỗi đau của thất bại và giao tranh", ông nói thêm.

>>> Mời độc giả xem thêm video: Mỹ - Iran ngừng bắn trong 2 tuần

Nguồn video: VTV

Toàn cảnh cuộc đàm phán lịch sử Mỹ - Iran tại Pakistan

Theo Phó Tổng thống Mỹ JD Vance, cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran đã kết thúc vào sáng sớm 12/4 mà không đạt được thỏa thuận hòa bình.

AP đưa tin, phái đoàn Mỹ do Phó Tổng thống JD Vance dẫn đầu và phái đoàn Iran do Chủ tịch Quốc hội Mohammad Bagher Qalibaf làm trưởng đoàn đã thảo luận với Pakistan về cách thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran vốn đang bị đe dọa bởi những bất đồng sâu sắc và các cuộc tấn công liên tục của Israel nhằm vào lực lượng Hezbollah do Iran hậu thuẫn ở Lebanon.

Mỹ nói không đạt thỏa thuận hòa bình với Iran sau đàm phán

Cuộc sống người dân Iran giữa ngừng bắn

Người dân Iran cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn hai tuần với Mỹ, nhưng nhiều người vẫn lo ngại rằng cuộc chiến còn lâu mới kết thúc.

Theo AP, thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 2 tuần giữa Mỹ và Iran có hiệu lực từ ngày 8/4 đã mang lại sự yên tĩnh tương đối cho thủ đô Tehran, sau hơn một tháng bị không kích dữ dội với nhiều tòa nhà chính phủ và an ninh, nhà dân bị phá hủy.

Tuy nhiên, nhiều vấn đề lớn vẫn chưa được giải quyết, và thỏa thuận ngừng bắn bị lung lay do cuộc chiến của Israel với lực lượng Hezbollah thân Iran tại Lebanon, cũng như việc Iran từ chối hoàn toàn mở cửa eo biển Hormuz - tuyến đường thủy quan trọng đối với nguồn cung năng lượng toàn cầu.

Hình ảnh phái đoàn Mỹ đến Pakistan chuẩn bị đàm phán với Iran

Phái đoàn Mỹ do Phó Tổng thống JD Vance dẫn đầu đã đến Pakistan để tiến hành cuộc đàm phán cấp cao với các đại diện của Iran.

AP đưa tin, những con phố vốn nhộn nhịp của Islamabad (Pakistan) trở nên vắng vẻ vào sáng 11/4 khi lực lượng an ninh phong tỏa các tuyến đường trước thềm cuộc đàm phán Mỹ - Iran.

Phái đoàn Mỹ do Phó Tổng thống JD Vance dẫn đầu đã đến Pakistan để tham dự cuộc đàm phán. Được biết, phái đoàn Mỹ còn có Đặc phái viên Steve Witkoff và Jared Kushner, con rể của Tổng thống Donald Trump.

Đọc nhiều nhất

Tin mới